Monday, 24/06/2019 - 05:50:53

Phát hiện loài sên ăn đá dưới sông Phi Luật Tân


Sên ăn đá mới được tìm thấy, thuộc giống Lithoredo abatanica. (Reuben Shipway, Marvin Altamia)


Các nhà nghiên cứu liên kết với một số viện ở Hoa Kỳ vừa khám phá và nhận dạng loài sên (hay hà) ăn đá thay vì gỗ như những loài cùng họ. Sự tìm thấy này được công bố trong tạp chí khoa học xuất bản ngày 19 tháng 6. Sên đục gỗ là họ động vật thân mềm hai mảnh vỏ sống dưới nước, thường ăn và tiêu hóa gỗ. Chúng thu hút nhiều chú ý trong suốt thời kỳ hoàng kim của tàu gỗ, do chúng gây thiệt hại nặng nề cho các con tàu, bến tàu, và các công trình bằng gỗ sử dụng dưới nước khác.

Loài sen đục đá được trông thấy lần đầu tiên vào năm 2006 trên một con sông ở Phi Luật Tân, nhưng gần đây mới được nghiên cứu cẩn thận. Các nhà nghiên cứu cho biết hà đục đá khá nhỏ, chỉ dài 15 centimét. Chúng có màu trắng và trông giống giun hơn động vật thân mềm. Chúng có hàm răng lớn và phẳng, phù hợp hơn để đục đá.

Sên đục đá cũng không có túi để tiêu hóa gỗ như họ hàng. Nhóm nghiên cứu cho rằng, khác biệt về đặc điểm cơ thể cho thấy hà đục đá chắc chắn không tiến hóa từ những họ hàng ăn gỗ, mà tách ra từ cách đây rất lâu. Nhóm nghiên cứu cũng quan sát thấy chúng ăn đá vôi và tiết ra cát sau đó.

Các nhà nghiên cứu chưa thể xác định vì sao loài sên này ăn đá, nhưng tin rằng việc này không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Họ nghi ngờ loài này đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng nhờ vi khuẩn sống ký sinh, hoặc hút thức ăn bằng vòi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements