Tuesday, 30/07/2019 - 07:01:55

Phát hiện xác tàu chìm dưới đáy hồ 103 năm

MICHIGAN – Xác một chiếc tàu hơi nước vừa được phát hiện tại vùng Ngũ Đại Hồ, vào 103 năm sau khi con tàu bị đánh chìm bởi một cơn sóng lớn. Bảo tàng Great Lakes Shipwreck thông báo phát hiện xác tàu S.R. Kirby dưới đáy hồ Superior, một trong Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ, ở gần bán đảo Keweenaw của Michigan. Các nhà nghiên cứu tìm thấy vật thể giống xác tàu gần thị trấn Eagle Harbor, Michigan, từ năm 2018. Đến năm nay, họ quay lại với một chiếc tàu ngầm nhỏ điều khiển từ xa, và xác định được tên con tàu.

Tàu S.R. Kirby chất đầy quặng sắt và kéo theo George E. Hartnell, một xà lan cũng chở quặng sắt, gặp bão trong chuyến hành trình mùa xuân năm 1916. Khi đến gần thị trấn Eagle Harbor, con tàu bị sóng lớn đánh trúng, vỡ ra và nhanh chóng chìm xuống. Trong 22 thành viên thủy thủ đoàn chỉ có 2 người sống sót. Con chó của thuyền trưởng cũng được cứu lên bờ.

"Đây là con tàu thú vị mang theo một câu chuyện buồn,” ông Bruce Lynn, giám đốc Bảo tàng Great Lakes Shipwreck, nhận xét. Các nhà nghiên cứu đang ghi chép lại địa điểm đắm tàu để lưu vào kho dữ liệu trong bảo tàng. Theo các tài liệu lịch sử, tàu S.R. Kirby chở hàng quá nặng và có lẽ đã không được xếp cân đối khi khởi hành từ thành phố Ashland. "Nếu đây là sự thật, con tàu rất khó vượt qua được trận bão như thế. Điều may mắn là sáng hôm đó, có một số con tàu khác ở gần để giúp xà lan George E. Hartnell cùng thủy thủ đoàn an toàn,” ông Lynn cho biết.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements