Wednesday, 06/02/2019 - 08:09:18

Phe đối lập Venezuela sẽ nhận tiền bán dầu thông qua một quỹ ở Hoa Kỳ

CARACAS – Phe đối lập Venezuela ngày thứ Tư nói rằng họ sẽ sử dụng một quỹ tại Hoa Kỳ để nhận một phần thu nhập từ việc bán dầu của quốc gia, để hỗ trợ cho các nỗ lực buộc Tổng ThốngNicolas Maduro rút lui.
Quỹ này đã nhận khoản thu nhập tích lũy bởi hãng xăng dầu Citgo, chi nhánh tại Hoa Kỳ của công ty dầu quốc gia Venezuela PDVSA, từ tháng trước, khi Tổng Thống Donald Trump công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.
Cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc John Bolton ngày thứ Tư nói rằng Hoa Kỳ sẽ cân nhắc xóa lệnh trừng phạt cho các tướng lãnh cao cấp của Venezuela, nếu họ công nhận ông Guaido là lãnh đạo lâm thời.
Ngoài một vị tướng đã công nhận ông Guaido vào tuần trước, phần lớn các viên chức quân sự hàng đầu của Venezuela vẫn đứng về phía ông Maduro. Hãng Citgo, nhà máy lọc dầu lớn thứ 8 Hoa Kỳ và là tài sản nước ngoài hàng đầu của Venezuela, đang bị kẹt giữa hai phía sau khi Washington thực hiện nhiều hành động mạnh tay để đưa hãng này ra khỏi sự kiểm soát của ông Maduro.
Áp lực đang gia tăng đối với Tổng Thống xã hội chủ nghĩa Maduro, người đã đưa ra các chính sách kinh tế sai lầm khiến Venezuela rơi vào tình trạng thiếu thốn mọi nhu yếu phẩm và lạm phát cao. Ông Maduro tái đắc cử năm ngoái, trong cuộc bỏ phiếu bị chỉ trích là gian lận.

Mễ sẽ gởi 10,200 binh sĩ tới các khu vực bạo động
MEXICO CITY – Chính phủ đã bắt đầu tăng sự hiện diện của lực lượng công lực tại các khu vực nổi tiếng bạo động trong tuần này, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư. Theo kế hoạch, 10,200 binh sĩ và cảnh sát sẽ được gởi theo nhiều đợt, tới 17 khu vực có tỷ lệ giết người cao tại Mễ Tây Cơ. Tỷ lệ sát nhân tại Mexico đã tăng thêm 1 phần 3 trong năm ngoái, phá kỷ lục trong năm thứ 2 liên tiếp, và cho thấy các thách thức mà tổng thống mới của Mexico phải đối mặt.
Tổng Thống Andres Lopez Obrador, người đã nhậm chức vào tháng 12 năm ngoái, đã đề nghị sẽ tăng quân số của lực lượng Vệ Binh Quốc Gia, dù ông tuyên bố rằng cuộc chiến chống các băng đảng buôn ma túy đã kết thúc. Chính phủ Mexico trước tiên sẽ điều động 600 binh sĩ cho mỗi quận, tại 17 quận được chọn, sau đó sẽ mở rộng chương trình này ra các vùng khác trên khắp nước.
Thành phố biên giới Tijuana, một trong những nơi có tỷ lệ giết người cao nhất Mexico, đã bắt đầu nhận thêm binh sĩ ngày thứ Hai. Các thành phố nằm sát biên giới Hoa Kỳ khác như Ciudad Juarez, Reynosa, và Nuevo Laredo, và thành phố biển Acapulco, cũng sẽ nhận thêm lực lượng an ninh. Bộ Trưởng An Ninh Mexico Alfonso Durazo cho biết, việc điều quân này sẽ được duy trì dài hạn.

EU tuyên bố không đàm phán lại thỏa thuận Brexit
BRUSSELS - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm thứ Tư một lần nữa khẳng định, Liên Âu (EU) sẽ không đàm phán lại thỏa thuận về việc Anh rời khỏi tổ chức này, còn gọi là thỏa thuận Brexit. Lên tiếng trước báo chí tại Brussels, Bỉ, sau cuộc gặp với Thủ Tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar, ông Donald Tusk bày tỏ hy vọng Thủ Tướng Anh Theresa May sẽ đưa ra “những đề nghị thực tế” nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay.
Ông tuyên bố, EU sẽ không từ bỏ điều khoản liên quan đến Bắc Ireland và Cộng Hòa Ireland, vốn đang là trở ngại cuối cùng gây tranh cãi, đồng thời chỉ trích “những người khởi xướng Brexit” thậm chí đã không có ý tưởng về cách thức thực hiện, nhằm bảo đảm một quá trình Brexit suôn sẻ.
“Liên Âu với 27 nước thành viên còn lại sẽ không đưa ra bất kỳ đề nghị mới nào. Hội đồng châu Âu vào tháng 12 đã quyết định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Tôi hy vọng, chúng tôi có thể nghe được từ Thủ Tướng May những đề nghị thực tế nhằm chấm dứt sự bế tắc hiện nay,” ông Tusk nói. Về phần mình, Thủ Tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar bình luận, thỏa thuận Brexit vừa bị Quốc Hội Anh bác bỏ hồi tháng trước là lựa chọn tốt nhất.

Tỷ phú Trung Quốc bị Úc tước quyền cư trú vì can thiệp chính trị
CANBERRA - Một tỷ phú Trung Quốc, cũng là một nhà tài trợ chính trị hào phóng, đã bị chính phủ Úc tước quyền cư trú và bị cấm quay lại nước này, sau khi bị phát hiện có liên hệ với đảng Cộng Sản Trung Quốc, theo truyền thông Sydney cho biết hôm thứ Tư.
Nhà chức trách Úc đã từ chối cấp sổ thông hành cho ông Hoàng Hướng Mặc, vốn là cư dân Sydney, đồng thời bác bỏ đơn xin nhập quốc tịch của ông Hoàng, và hủy bỏ tư cách thường trú nhân của ông, khiến ông này bị kẹt tại Bắc Kinh.
Ông Hoàng, người đang bị nghi ngờ can thiệp chính trị, đã từng quyên góp nhiều triệu Mỹ kim cho 2 đảng đối lập chính tại Úc, và từng chụp hình chung với nhiều nhân vật nổi tiếng, bao gồm cả cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull và lãnh đạo đối lập Bill Shorten. Tuy nhiên, đến nay, ông Hoàng bị điều tra vì bị nghi ngờ có liên quan tới Ủy Ban Mặt Trận Thống Nhất – một cơ quan của đảng Cộng Sản Trung Quốc, nơi thường đàn áp các tiếng nói đối lập và tìm cách mở rộng ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh trên toàn cầu.
Giới phân tích tại Trung Quốc cho rằng, sự việc của ông Hoàng cho thấy mối nghi ngờ sâu sắc của Úc và cả thế giới đối với đảng Cộng Sản Trung Quốc. Ông Hoàng bắt đầu bị chú ý sau khi một nghị sĩ Úc có quen biết ông phải từ chức vào năm 2017, với cáo buộc phục vụ cho lợi ích của Bắc Kinh. Giới tình báo từ lâu đã lo ngại về việc Trung Quốc can thiệp vào các cơ quan tại Úc, và sử dụng hệ thống quyên góp chính trị mập mờ để tạo ảnh hưởng với Canberra.

Dịch cúm lây lan tại 43 vùng của Nga
MOSCOW - Dịch cúm đang bùng phát ở Nga và đã được ghi nhận ở 43 vùng. Tính tới ngày thứ Ba, đã có 2,500 trường học và hàng trăm nhà trẻ phải đóng cửa. Ngày thứ Tư, học sinh ở nhiều vùng của nước Nga tiếp tục phải nghỉ học. Theo dự báo của Bộ Y Tế Nga, đỉnh điểm của dịch cúm sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 2. Virus cúm đang tiếp tục lây lan sang các vùng mới. Từ thứ TƯ, học sinh ở thành phố Samara và Toliaty đã phải nghỉ học, và hơn 100,000 học sinh của thành phố Voronhez sẽ nghỉ học ngày thứ Năm.
Nhiều trường học cũng đã bắt đầu dạy cho học sinh cách chữa trị và đề phòng bệnh cúm. Đồng thời, các phòng học cũng được cho chạy các máy lọc không khí vào mỗi giờ ra chơi. Viên chức y tế của thành phố Irkutsk cho biết đã tăng thêm giường bệnh và chuẩn bị các loại thuốc cần thiết để giúp đỡ các bệnh nhân cúm phải nhập viện. Theo Bộ Y tế Nga, những nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao là trẻ em, người già, và những người mắc bệnh mãn tính. Những người đã chích ngừa vào mùa thu là nhóm ít bị ảnh hưởng nhất. Loại virus đang hoạt động mạnh ở Nga là virus cúm A H1N1. Virus này được kiểm soát tốt và đã không biến đổi trong 10 năm.
Nhà chức trách cũng mở dịch vụ điện thoại để người dân có thể gọi bác sĩ đến nhà. Người dân được khuyên nên trách các nơi tụ tập đông người. Những trẻ em còn đi học được khuyên nên đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp bí mật của công ty Na Uy
OSLO - Các chuyên gia an ninh mạng cáo buộc các hacker làm việc cho tình báo Trung Quốc đã xâm nhập hệ thống của hãng điện toán Visma. Vụ tấn công là một phần trong hoạt động mà tháng 12 năm ngoái, các nước phương Tây gọi là chiến dịch tấn công mạng toàn cầu do Bộ Công An Trung Quốc thực hiện, nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật của các công ty, theo các nhà điều tra của hãng an ninh mạng Recorded Future cho biết hôm thứ Tư.
Các nhà điều tra cáo buộc hacker làm việc cho tình báo Trung Quốc đã đột nhập mạng lưới của hãng Visma, Na Uy để đánh cắp bí mật khách hàng. Visma quyết định công khai sự việc để giới công nghệ thông tin biết về vụ tấn công điện toán, vốn được gọi là Cloudhopper. Các hãng an ninh mạng và chính phủ phương Tây đã nhiều lần khuyến cáo về Cloudhopper từ năm 2017 nhưng không công bố tên những công ty bị ảnh hưởng. Hãng Visma có doanh thu $1.3 tỷ Mỹ kim năm ngoái, chuyên cung cấp chương trình điện toán kinh doanh cho hơn 900,000 công ty khắp vùng Scandinavi và một số khu vực thuộc châu Âu.
Ông Espen Johnsen, giám đốc bảo mật của Visma, cho biết vụ tấn công bị phát hiện ngay khi hacker xâm nhập vào hệ thống của công ty, nhưng không vào được mạng lưới khách hàng. Nhóm hacker gây ra vụ tấn công điện toán được cho là nhóm APT 10. Tháng 12 năm ngoái, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố 2 người được cho là thành viên của APT 10, bị cáo buộc tấn công vào mạng điện toán của chính phủ Hoa Kỳ và hàng chục công ty khắp thế giới, theo yêu cầu của Bộ Công An Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp