Wednesday, 19/10/2016 - 08:22:50

Phe hữu trong cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới (hết)


7 ứng cử viên với cựu Thủ Tướng A. Juppé thứ tư (từ trái qua phải) là nhân vật sáng giá nhất.

Trong bài viết trước, tôi có đề cập đến 5 vấn đề quan trọng là mấu chốt trong vụ gian lận tài chính chuẩn bị ứng cử TT năm 2012 của cựu TT Sarkozy. Khi đọc lên những dòng giải thích sau đây, chúng ta sẽ hiểu rõ vì sao 2 tờ báo Cái Chấm (Le Point) và Sự Giải Thoát (Libération) đã giúp cho luật pháp điều tra nội vụ. Nếu quả thật ông Sarkozy có tội, ông sẽ bị phạt khoảng hơn 3000 đồng Tây và bị bỏ tù 1 năm. Án sẽ được tuyên bố thực thụ vào cuối năm nay, trước khi có bầu cử sơ khởi vòng loại của phe Hữu vào tháng 11. Điều này có nghĩa là hy vọng ra tái cử TT của ông này kể như tiêu tùng, chưa nói đến ngai vị cao nhất nước mà ông không bao giờ với tới được một lần nữa vì sẽ rớt đài vòng loại nội bộ. Hiện nay, những cuộc thăm dò bỏ phiếu cho thấy mặc dù ông có thể được buông tha trắng án không bị buộc tội gì hết (non-lieu) nhưng uy tín cá nhân xuống rất thấp (25% người bầu mà thôi). Thời gian biểu đã, đang và sẽ tới diễn ra như sau:

Vào cuối tháng Hai năm 2014, nghĩa là 2 năm sau cuộc chuẩn bị tranh cử TT của phe hữu cầm đầu bởi vị cựu TT nói trên đã diễn ra xong xuôi, tờ tuần báo Cái Chấm đưa ra vụ điều tra riêng của ký giả. Đó là sự nhân nhượng của ông Tổng thư ký đảng UMP (phe Hữu) cho đồng bọn khi những người này cần thu được nhiều tiền (hãng thông tấn tư nhân Bygmalion, tên chủ chốt hồ sơ sự việc). Những người phụ trách về kế toán đã đưa ra các hóa đơn giả mạo dựa trên những cuộc mít tinh hay diễn thuyết trước đám đông nhằm cổ động thu phiếu về cho TT phe hữu. Hóa đơn nói trên tính giá rất cao, khoảng 9 triệu đồng và có thể nhiều hơn thế nữa, vượt quá mức hoạch định do pháp luật đề ra. Đảng UMP như vậy đã tốn kém thất thoát tiền bạc vào túi hãng thông tấn Bygmalion nhờ có tay trong cho phép.

Đầu tháng Ba, viên chức cao cấp “tay trong” chính là ông JF Copé tổng thư ký đảng UMP, sau khi đã muốn kiện tờ báo vì tội vu khống với những phương pháp điều tra mờ ám, tuyên bố đã cho ngưng đọng ngân quỹ của đảng để làm sáng tỏ sự thực. Ông cũng đòi hỏi các đảng phái chính trị và các tờ báo cũng phải cho thấy sự trong suốt của ngân quỹ điều hành. Vài ngày sau đó, Tòa Án Paris ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ Bygmalion.
Bất ngờ, qua đến giữa tháng Năm, tờ nhật báo Giải Thoát nhào vô tiếp tay với đồng nghiệp Cái Chấm vì họ đã nắm được những tờ hóa đơn giả mạo trong tay không biết bằng cách nào! Con số chi ra của đảng UMP cho hãng thông tấn lên đến 20 triệu đồng, trong đó có những cuộc mít tinh hay hội thảo ảo tưởng. Một viên thượng nghị sĩ cùng phe (trong số 13 người bị kết tội tình nghi và điều tra) chủ động chỉ một cuộc hội thảo mà tốn đến 300.000 đồng cho cơ sở tổ chức nói trên! Đến cuối tháng Năm, ông tổng thư ký cám ơn báo chí đã mở mắtcho mình. Ông ta hứa sẽ điều tra kỹ thêm về vụ tiền bạc mờ ám này. Cùng lúc, luật sư của hãng thông tấn tiết lộ có hóa đơn giả làm ra nhằm che đậy số tiền tiêu xài quá mức ấn định. Tòa án thừa cơ ra lệnh tịch thu những giấy tờ bằng chứng liên quan đến ngân quỹ chuẩn bị bầu cử nơi có cơ quan hành chánh của đảng UMP, của hãng Bygmalion và vài cơ sở đồng lõa. Sự việc càng lúc càng gay go! Ngày 27 tháng Năm, tổng thư ký đảng phải từ chức vì chính áp lực của phe mình. Ông xuống thì bộ ba vị cựu Thủ Tướng lên tạm cầm đầu. Một trong 3 vị này hiện nay có nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc thăm dò sẽ trúng cử đại diện duy nhất ra làm TT tương lai năm 2017 (Alain Juppé).

Đầu tháng Sáu, báo chí khác lại tiếp tục vào cuộc khai thác tài liệu và phanh phui ra đảng đã tiêu tốn đến 40 triệu đồng nhưng làm giả hóa đơn chỉ tiêu xài có vài triệu cho hãng thông tin. Luật pháp ấn định không được vượt qua 22,5 triệu Âu kim. Giữa tháng Sáu, 3 vị Thẩm Phán được giao trọng trách điều tra nội vụ với 5 nguyên tắc vi phạm luật dưới tên những kẻ vô danh tạm thời (X). Qua tháng Tám, rồi tháng Chín, có người bị tình nghi muốn phát biểu sự thật liền bị khai trừ ra khỏi đảng và Sarkozy cũng chối bay biến rằng không hề biết đến tên Bygmalion. Tháng Mười, tòa án bắt đầu nghe các đương sự khai rõ nhiều thêm. Đảng bị mất luôn phần tiền khấu trừ của nhà nước cho không, khoảng 10 triệu đồng vì khai gian. Đó là kết cục sơ khởi qua đến đầu năm 2015.

Trong suốt năm 2015, cuộc điều tra dài lê thê kiểm tra công việc phanh phui tài ba của báo chí tư nhân đưa đến tình trạng là đầu tháng Hai năm nay 2016, ông Sarkozy bị chính thức kết tội diện tình nghi như bài báo kỳ trước tôi có nhắc tới. Chúng ta thấy gì trong sự việc nói trên: báo chí tư nhân có 3 đầu 6 chân hay thuộc loại Tôn Ngộ Không mà khui ra nhiều vụ khủng hoảng chính trị tài giỏi hơn cả guồng máy nhà nước ngập tràn công chức con cưng ngồi chơi xơi nước?

Đây là điểm son số một của những nhà báo tài dách trong thể chế Cộng Hòa. Không có họ, vốn dĩ là một hình thức thuộc phe nhóm thứ tư rất mạnh ngoài những đảng phái đối lập được phép hoạt động (như đảng Cộng Sản của nước Pháp càng ngày càng suy yếu dần đến mức đảng Mặt Trận quốc gia cực hữu đã qua mặt họ từ lâu) thì những chuyện phi pháp sẽ còn đất đai màu mỡ để mọc lên được. Sở dĩ gọi là thứ tư vì họ đứng sau Hành Pháp, Lập Pháp và Tư Pháp trong thể chế tự do cộng hòa để chống lại sự lạm dụng quyền lực quốc gia làm hại dân chúng yếu thế vì thuộc khối thầm lặng sau bầu cử đại diện cho mình.

Riêng về 7 ứng cử viên của đảng Cộng Hòa (UMP) trong đó có một phụ nữ duy nhất thì cựu TT Sarkozy đã được chính thức hóa cho phép tái ứng cử tuy vụ gian lận tài chính nói trên chưa ngã ngũ. Mặc dù sự thăm dò dư luận đặt vị trí của cựu Thủ Tướng Alain Juppé lên hàng số một nhưng thực tế cho thấy sẽ có cựu TT là người cạnh tranh mạnh mẽ số hai (bầu cử vào 2 ngày 20 và 27 tháng 11 cho 2 tua, chúng tôi đã nhận được thư mời với lời kêu gọi đóng góp 2 đồng Tây ủng hộ). Hội đồng quyền lực tối cao quốc gia đã bật đèn xanh sau khi những người này được sự giới thiệu và đỡ đầu của 2500 công chức cao cấp của chính phủ đã được dân chúng bầu lên trước đây. Trong số đó có ít nhất 20 người trong 2 viện quốc hội (thượng và hạ) bao gồm ít nhất là 30 tỉnh với con số tối thiểu 2500 hội viên. Ba cuộc hội thảo sẽ được tổ chức trên đài truyền hình cho dân chúng xem xét với sự tuyển chọn 1 của tư nhân (TF1, ngày 13 tháng 10 đã qua được đa số dân chúng hài lòng và ứng cử viên sáng giá nhất vẫn là ông Juppé), 1 của nhà nước (France 2 ngày 17 tháng 11) và 2 của đài BFM và i-Télé phát hình 24/7 (ngày 3 tháng 11).

Ntnd

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp