Monday, 01/06/2020 - 06:48:12

Phi hành gia mang khủng long vải lên trạm ISS


Vào hôm Chủ Nhật, những người theo dõi video tường thuật trực tiếp của NASA về vụ phóng tàu Crew Dragon đã phát hiện món đồ đặc biệt bên trong khoang tàu. Đó là một con khủng long nhồi bông lấp lánh.

Món đồ chơi này đã đi cùng hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley trong chuyến bay đến Trạm không gian quốc tế ISS. "Chúng tôi có hai cậu con trai rất thích khủng long. Vì vậy, chúng tôi gom toàn bộ khủng long của hai nhà lại và cuối cùng 'Tremor, một con khủng long Apatosaurus, được đám trẻ bầu chọn sẽ bay lên vũ trụ,” ông Behnken giải thích.

Tremor là mẫu đồ chơi nhồi bông do hãng Ty sản xuất vào năm 2018. Nó được bao phủ bởi hàng trăm hạt sequin hai màu, một mặt màu xanh nước biển và một mặt màu hồng. Đây là lần đầu tiên khủng long nhồi bông được đưa lên vũ trụ. Trước đó, các phi hành gia từng mang hóa thạch khủng long lên không gian. Những đồ chơi như Tremor thường được gọi là "vật chỉ thị không trọng lực.” Khi nó bắt đầu nổi lên và bay lơ lửng, những người theo dõi sẽ biết phi thuyền không còn chịu ảnh hưởng bởi lực hút trên Trái Đất.

Truyền thống mang theo “vật chỉ thị không trọng lực” bắt đầu từ năm 1961. Ông Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào không gian trên phi thuyền Vostok, đã mang theo một con búp bê nhỏ. Trong những thập kỷ tiếp theo, phi hành gia Nga và các nước khác cũng thường mang những món đồ chơi nhỏ khi bay trên phi thuyền Soyuz, phóng từ trung tâm Baikonur, Kazakhstan. Chúng vừa là vật chỉ thị không trọng lực, vừa là bùa may mắn và mang đến niềm vui cho con cái của các phi hành gia.

Khi tàu Crew Dragon của SpaceX lần đầu tiên thử nghiệm bay lên trạm ISS thành công, con tàu không chở theo phi hành gia mà chỉ có một món đồ chơi nhồi bông hình Trái Đất. Hãng sản xuất Celestial Buddies sau đó thông báo mẫu đồ chơi này đã cháy hàng do số lượng đặt mua quá lớn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp