Thursday, 05/09/2019 - 06:44:35

Phi Luật Tân áp mức thuế mới đối với xi măng từ VN


Công nhân đang chuẩn bị chuyển xi măng xuống thuyền tại xưởng xi măng Lafarge ở tỉnh Đồng Nai. (Getty Images)

MANILA - Chính phủ Phi Luật Tân vừa công bố cho áp thuế mới đối với xi măng nhập cảng, chủ yếu từ Việt Nam, sau khi nguồn hàng này vào Phi Luật Tân tăng mạnh. Mục tiêu được Manila nói nhằm bảo hộ cho ngành sản xuất xi măng trong nước.
Ngày thứ Tư, mạng báo Nhật Nikkei nói rõ nhu cầu xi măng tại Phi Luật Tân gia tăng khi mà Tổng Thống Rodrigo Duterte đẩy mạnh chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng trị giá $180 tỷ Mỹ kim nhằm thu hút đầu tư nước ngoài cũng như tạo công ăn việc làm trong nước.

Một ngày trước đó, Bộ Công Thương của chính phủ Manila cho biết trong vòng 15 ngày sau khi công bố sẽ áp dụng biện pháp đánh thuế mới đối với mặt hàng xi măng nhập cảng trong trong vòng ba năm. Vào năm thứ nhất mỗi tấn xi măng nhập cảng phải bị đánh thuế $4.8, tương đương 250 peso. Sang năm thứ hai mức thuế này giảm xuống $4.30 một tấn và năm thứ ba còn $3.80 một tấn. Tuy nhiên, hằng năm sẽ cho duyệt xét lại.
Mức thuế mà Bộ Công Thương áp dụng được biết thấp hơn mức mà Ủy Ban Thuế Phi Luật Tân đề nghị vào tháng vừa qua ở mức $5.70 một tấn.
Vào năm ngoái, Phi Luật Tân cho biết hồi năm 2013 nước này chỉ nhập cảng 3,600 tấn xi măng; thế nhưng đến năm 2017 thì con số này tăng lên 3 triệu tấn. Trong số này chừng 75% nhập từ Việt Nam, 18% nhập của Trung Quốc và 8% nhập từ Thái Lan.
Vào tháng 6, Việt Nam từng cảnh báo biện pháp bảo hộ như của Phi Luật Tân là vi phạm qui định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO).

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements