Friday, 21/06/2019 - 06:38:32

Phi Luật Tân cảnh cáo Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền tại biển Đông


MANILA - Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte ngày thứ Sáu khuyến cáo Trung Quốc rằng các nước khác có thể bắt đầu tuyên bố chủ quyền tại các vùng biển gần lãnh thổ của họ, nếu Bắc Kinh tiếp tục khẳng định sở hữu toàn bộ biển Đông.

Ông Duterte cho biết ông dự định sẽ lên tiếng về sự nguy hiểm của các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, trong hội nghị các lãnh đạo Asean tại Bangkok, Thái Lan, vào cuối tuần này. Ông Duterte nói, nếu nước nào cũng có thể tuyên bố sở hữu cả một vùng biển, vậy Hoa Kỳ có thể nhận chủ quyền đối với 1 phần 3 Thái Bình Dương, Philippines sẽ sở hữu biển Sulu, và mọi nước khác đều sẽ tuyên bố sở hữu các vùng biển gần lãnh thổ của họ.
Lời cảnh báo của ông Duterte được đưa ra không lâu sau vụ một tàu cá Trung Quốc tông chìm một tàu Phi Luật Tân trong vùng biển tranh chấp. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ biển Đông, tuyến đường biển quan trọng đồng thời cũng là nơi có nhiều tài nguyên và khoáng sản. Các nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông bao gồm Phi Luật Tân, Việt nam, Mã Lai Á, Brunei, và Đài Loan.

Vào tháng 7, 2016, tòa trọng tài quốc tế tại The Hague phán quyết rằng, Bắc Kinh không có nền tảng pháp lý và lịch sử đối với đường Cửu Khúc mà nước này vẽ ra để nhận chủ quyền đối với toàn biển Đông. Tuy nhiên, từ khi nhậm chức đến nay, Tổng Thống Duterte luôn theo đuổi chính sách thân Trung Quốc để nhận được tiền đầu tư từ nước này, và tránh nhắc tới phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp