Monday, 13/06/2016 - 11:15:23

Phi Luật Tân: Công dân Canada bị chắt đầu

Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada cho hay chính phủ của ông tin là công dân Canada thứ nhì bị phiến quân Hồi giáo giam giữ đã bị sát hại tại Phi Luật Tân. Ông Trudeau nói người này tên là Robert Hall, đã bị giết và chính phủ Canada đang làm việc ráo riết với chính phủ Phi Luật Tân để xác nhận tin tức này.


Ông Trudeau nói, “Với nỗi đau lớn, tôi xin nói là chính phủ Canada có lý do để tin là ông Robert Hall đã bị giết. Ông đã bị bắt và bị giam giữ từ ngày 21 tháng 9 năm 2015 đến nay.”

Vào tháng Tư năm nay, nhóm khủng bố Hồi giáo Abbu Sayyaf đã chặt đầu ông John Ridsdel, một nhân viên điều hành hầm mỏ ở tỉnh Sulu phía nam Phi Luật Tân, sau khi số tiền $6.3 triệu đô la mà chúng đòi chuộc mạng cho ông đã không được trả.

Hai ông Hall và Ridsdel đã bị bắt trong một khu nghỉ mát ở đảo Samal Ismal cũng ở miền nam Phi Luật Tân, cùng với một công dân Na Uy và một người Phi Luật Tân, sau đó họ bị chúng mang chở sang Sulu.

Cambodia: Bị EU đe dọa cắt viện trợ vì nhân quyền
Hôm thứ Hai một tòa án ở Cambodia lại kết án ba nhà tranh đấu chính trị đối lập. Thủ Tướng Hun Sen của Cambodia lên tiếng bác bỏ đe dọa của khối EU sẽ xét lại chương trình viện trợ cho Cambodia, nếu chính phủ của ông cứ tiếp tục đàn áp giới đối lập. Bầu không khí chính trị ở Cambodia đang căng thẳng trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc Hội vào năm 2018 và khối EU kêu gọi chính phủ Hun Sen nên chấm dứt chuyện hà khắc giới đối lập quá đáng.
Liên Hiệp Quốc cũng ra tuyên bố yêu cầu Nam Vang phải có đối thoại với các đảng phái đối lập, chứ không nên đán áp mạnh tay như hiện nay. Quốc Hội châu Âu trong một biểu quyết cho hay số tiền viện trợ khoảng $461 triệu Mỹ kim cho Cambodia sẽ tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng nhân quyền của Cambodia, đồng thời kêu gọi chính phủ xứ này nên bỏ hết mọi cáo trạng nhắm vào ông Sam Rainsy hiện đang sống lưu vong và cho phép ông này quay về nước, nhưng Thủ Tướng Hun Sen nói cắt giảm viện trợ sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan thiện nguyện quốc tế NGO mà thôi.

Nam Phi: Oscar bị tòa xử lại nhưng án sẽ nhẹ hơn
Lực sĩ Nam Phi Oscar Pistorius, vốn bị án tù nặng sau khi bị kết án có tội trong vụ bắn chết cô bạn gái Reeva Steenkamp, đang trở lại hầu tòa, nhưng lần này có thể bản án dành cho anh sẽ nhẹ hơn, có thể là 15 năm tù.
Đây sẽ là lần tuyên án thứ nhì dành cho nhà vô địch Olympic tàn tật nổi tiếng này của Nam Phi. Anh cứ nói mình tưởng lầm Steenkamp là kẻ trộm đột nhập, nhưng bên công tố nhất định bảo Pristorius đã cố ý giết người vì nã bốn phát súng xuyên qua cánh cửa nhà tắm khiến Steenkamp thiệt mạng tại chỗ.
Nam Phi đã bãi bỏ án tử hình từ lâu và bản án dành cho tội sát nhân là 15 năm tù là nhẹ nhất. Các chuyên gia pháp luật của Nam Phi cho là quan tòa Chánh Thẩm còn có quyền giảm thêm mức án này, dựa vào các tình trạng đặc biệt, như sự tàn tật bẩm sinh của Pistorius, cộng thêm với chi tiết anh phạm tội lần đầu và đã ngồi tù được 1 năm rồi.

Châu Á: Các nước nhập vũ khí lên đến $65 tỉ
Các quốc gia vùng Châu Á - Thái Bình Dương đã nhập cảng một số lượng vũ khí nhiều nhất từ trước đến nay. Theo tin của tạp chí quốc phòng HIS Jane's của Mỹ công bố khi nói trong năm 2015 tổng trị giá số lượng vũ khí sát thương mà các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương cho nhập vào lên đến $65 tỉ Mỹ kim.
Từ năm 2009 đến năm 2016, các chuyên gia phân tích quốc phòng cho hay số lượng vũ khí của vùng này nhập vào đã gia tăng đến 71%, khiến thị trường buôn bán vũ khí quốc tế tăng thêm 11.3% trong năm 2015, với số tăng là $6.6 tỉ so với năm 2014.
Ben Moores, một chuyên gia phân tích của HIS Jane's nhận xét, “Thị trường quốc phòng toàn cầu chưa bao giờ chứng kiến một bước tăng vọt lớn lao đến như thế chỉ từ năm 2014 sang năm 2015, khiến năm 2015 trở thành năm phá vỡ mọi kỷ lục.”
HIS Jane's cho là chính các quốc gia có vùng duyên hải tiếp giáp với Biển Đông là những xứ nhập cảng vũ khi nhiều nhất. Việt Nam, Phi Luật Tân và Bangladesh mua vũ khí rất nhiều.

Bangladesh: Thủ tướng hứa chấm dứt làn sóng sát nhân
Thủ Tướng Sheikh Hasina lên tiếng hứa sẽ làm mọi cách để chấm dứt làn sóng giết người thiểu số và công dân không theo Hồi giáo của Bangladesh. Bà Hasina cho hay chính phủ của bà “sẽ làm mọi cách” để chận lại làn sóng sát nhân này, nhưng giới chính trị đối lập của Bangladesh tố cáo chính phủ đang lợi dụng biện pháp này để gia tăng trấn áp lên những người chống đối.
Chính phủ Bangladesh tung ra chiến dịch tảo thanh trong cộng đồng người Hồi giáo quá khích và bắt giam hơn 3,000 người. Thủ Tướng Hasana nói, “Có thể sẽ mất nhiều thời gian nhưng chúng tôi quyết tâm chận lại làn sóng này, bọn sát nhân sẽ không trốn vào đâu được.”
Đại diện cảnh sát Bangladesh cho hay họ tập trung chú ý vào thành phần các tay Hồi giáo quá khích.”
Nhưng hàng trăm nhà hoạt động chính trị đối lập cũng bị bắt trong đợt này. Khoảng 40 người đa số là các bloggers, học giả, giới đồng tinh luyến ái và thành viên các tôn giáo nhỏ đã bị sát hại trong thời gian qua.

Thị trường Châu Á lo lắng trước hậu quả của Brexit
Chuyện Anh quốc rút lui ra khỏi khối EU hay ở lại đang làm nhiều thị trường tài chinh của Châu Á lo lắng, nhất là khi kết quả thăm dò cho thấy tỉ lệ người Anh muốn rút ra khỏi EU cao hơn tỉ lệ muốn ở lại. Các chỉ số cổ phiếu ở Châu Á đều giảm mạnh khi chỉ số Nikkei của Nhật giảm đến 3.5%.
Các nhà đầu tư của Nhật và Nam Hàn đổ xô đến các kiểu đầu tư an toàn hơn, đồng yen của Nhật đã tăng giá trở lại. Các thị trường Châu Á đảo lộn cho thấy các nhà đầu tư của vùng này thật sự lo âu trước khi dân chúng Anh đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về vụ “Brexit” vào ngày 23 tháng 6 và kết quả nhiều cuộc thăm dò cho thây chiều hướng rút ra khỏi EU mạnh hơn. Một cuộc rút lui như thế đang làm nguy cơ là xuất cảng của Châu Á sang Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà đầu tư ở Châu Á phải tính toán trước làm sao để họ đừng bị thiệt hại nặng nếu như “Brexit” xảy ra.

Âu Châu: Baltic và Ba Lan tiếp nhận nhiều quân NATO
Tổng thư ký của NATO loan báo lực lượng liên minh Âu Châu này đã đồng ý đưa bốn tiểu đoàn bao gồm quân nhân nhiều quốc gia thành viên sang vùng Baltic và Ba Lan, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ các quốc gia này trước sự đe dọa từ nước Nga.
Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg cho báo chí hay các Bộ Trưởng Quốc Phòng của NATO, trong hai ngày gặp gỡ nhau vào thứ Ba và thứ Tư tuần này, sẽ chuẩn thuận kế hoạch điều động binh đội mới nhất này.
Trong một cuộc họp báo, ông Stoltenberg nói là là “bốn quốc gia đang bị Nga đe dọa mạnh nhất là Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan sẽ được tăng cường thêm binh sĩ của NATO.”
Cả bốn quốc gia này cũng là thành viên của NATO. Ông Stoltenberg cho “hành động này là dấu hiệu rõ nhất cho thấy chúng tôi quyết tâm bảo vệ bất cừ thành viên nào của khối.”
Hiện nay chưa thấy Nga có phản ứng trước tin này. Trước đây Moscow tố ngược là NATO đe dọa an ninh của họ và Nga “sẽ làm mọi cách để tự bảo vệ.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp