Tuesday, 26/06/2018 - 07:11:04

Phi Luật Tân: Duterte nói Chúa "ngu ngốc"


Người dân Phi Luật Tân biểu tình chống chế độ độc tài của Tổng Thống Rodrigo Duterte trong tháng Hai 2018, nhân dịp kỷ niệm cuộc nổi dậy năm 1986 lật đổ chế độ Ferdinand Marcos. (Jes Aznar/Getty Images)

MANILA - Trong một bài nói chuyện trên TV hôm thứ Hai, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte tỏ ý nghi ngờ câu chuyện Chúa tạo ra loài người được ghi chép trong Kinh Thánh. Ông đặt câu hỏi vì sao Thượng Đế lại tạo ra Adam và Eva, rồi sau đó cho phép họ bị khuất phục trước cám dỗ. "Vị Chúa ngu ngốc này là ai vậy? Vì sao chúng ta phải hợp lý hóa câu chuyện về Chúa? Chúng ta không liên quan gì (về tội lỗi của Adam và Eva) nhưng giờ mọi người đều bị trừng phạt. Đó là kiểu tôn giáo gì? Tôi không thể chấp nhận điều đó, một ý tưởng thật ngu ngốc,” nhà lãnh đạo 73 tuổi nói.

Tuyên bố của ông Duterte đã gây phẫn nộ tại Phi Luật Tân, nơi 80% trong tổng số 100 triệu dân là tín đồ Thiên Chúa Giáo. Các lãnh đạo của Giáo Hội Công giáo Phi Luật Tân đều lên tiếng phản đối tổng thống. "Làm sao ông ta có thể là tổng thống của người dân Phi Luật Tân nếu ông ta không có sự kính trọng đối với đức tin Công giáo,” Giám Mục Pablo Virgilio David viết trên Facebook. Nghị Sĩ đối lập Antonio Trillanes IV cho rằng, bình luận của ông Duterte "rất phù hợp với những chính sách gian dối và tàn nhẫn" của ông, đồng thời cho rằng một quốc gia văn minh như Phi Luật Tân không nên bầu một người "có đầu óc không bình thường" làm tổng thống. Trong khi đó, phát ngôn viên của tổng thống Phi Luật Tân hôm thứ Ba khẳng định, ông Duterte được quyền tự do bình luận về tôn giáo, và cho hay tổng thống đã thành lập một ủy ban để "đối thoại" với các nhóm tôn giáo.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte “chọc giận” cộng đồng Công giáo. Năm 2015, ông từng "chửi rủa" Đức Giáo Hoàng Francis vì gây kẹt xe nghiêm trọng tại thủ đô Manila trong chuyến thăm đến Phi Luật Tân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp