Thursday, 19/11/2015 - 08:01:21

Phi Luật Tân mở nhạc tình để giải tán người biểu tình chống APEC

Chống tự do mậu dịch
Người biểu tình chống hội nghị thượng đỉnh APEC đang xô đẩy hàng rào bảo vệ của lực lượng cảnh sát trong lúc họ tìm cách đến gần nơi tổ chức hội nghị ngày thứ Năm tại Manila, Phi Luật Tân. An ninh được tăng cường tối đa nhằm đề phòng khủng bố xảy ra như ở Pháp. (Hình: Dondi Tawatao/ Getty Images)


MANILA – Dùng lựu đạn cay, vòi rồng không thành công, liền mở nhạc tình cho đám đông nghe để giảm khí thế chống đối của họ.

Vào ngày thứ Năm vừa qua, đúng lúc thế giới đang chú ý đến Phi Luật Tân, cảnh sát ở nơi đây đã tận dụng những nhạc khúc thời thượng của cô Katy Perry cùng nhiều ca sĩ khác, để giải tán những người biểu tình tại một cuộc hội nghị thượng đỉnh ở Manila của các nhà lãnh đạo Á Châu - Thái Bình Dương.

Chiến thuật mở nhạc làm cho một số người biểu tình nổi giận, nhưng cũng khiến cho những người khác thắc mắc. Cảnh sát phải dùng đến âm nhạc sau khi có đụng độ sôi nổi trong những lần xịt vòi rồng và bắn khói cay để đẩy lui đám đông.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập ở bên ngoài một địa điểm, nơi nhóm họp của Tổng Thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo khác của 21 nước thành viên của tổ chức Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC).

Cuộc biểu tình suýt trở thành bạo động, khi những người biểu tình tìm cách xông qua những hàng cảnh sát chống bạo loạn, để tới tận địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Cảnh sát phản ứng bằng cách xịt nước vòi rồng và xô xát với những người biểu tình, gồm những nhóm thổ dân, sinh viên và người lao động. Họ hô vang, “Hãy dẹp bỏ APEC.”

Sau đó, cảnh sát mới rút ra vũ khí bí mật của họ: mở nhạc của công chúa nhạc pop Katy Perry trên những chiếc loa phóng thanh khổng lồ.

“Roar” đang là ca khúc ăn khách của Perry và đứng đầu một danh sách nhạc disco trình diễn. Bài hát này đã được mở ra với mức âm lượng tối đa, nhằm gây phân tâm cho những người biểu tình, và làm át đi những tiếng hô vang của họ.

Trong số những bài hát khác được phát ra để chống lại những người biểu tình, có ba bài tình ca ướt át là Những Cồn Đảo Trên Suối của Dolly, Nàng Chó Gợi Cảm Của Tôi của David Guetta, và Tình Em Sâu Thẳm Chừng Nào của ban nhạc Bee Gee.

Để tạo thêm không khí hứng thú cho văn nghệ trên đường phố, một số cảnh sát viên đã vỗ dùi cui của họ vào tấm khiên ăn nhịp với âm nhạc.

Trong lúc những người biểu tình rút lui giữa lúc vang lên ca khúc nhạc soul cổ điển Em Gái Của Tôi, thì ông Carlos Isagani Zarate, một nghị sĩ thuộc cánh tả, nói với hãng tin AFP, “Tức cười thiệt.”

Nhiều người biểu tình khác đã tức giận trước sự việc nhà chức trách tìm cách ngăn chặn thông điệp của họ là chống đối tiến trình và các chính sách tự do thương mại do APEC chủ xướng.

Một số người khác không thể giấu được sự thắc mắc pha lẫn vui thích. “Đó là một hành động thô lỗ và tuyệt vọng của phía chính quyền,” ông Redo Pena, một nông dân trồng lúa 54 tuổi, nói như vậy, khi ông toét miệng cười móm mém.

Nữ thanh tra trưởng Kimberly Gonzales, phát ngôn viên của cảnh sát Đô Thành Manila nói rằng âm nhạc là nhằm dịu bớt căng thẳng.

Theo bà Gonzales cho biết, “Dân Phi Luật Tân nói chung đều mê nhạc. Âm nhạc có tác dụng xoa dịu mọi người. Điều này phù hợp với chính sách khoan dung tối đa của chúng tôi trong các cuộc biểu tình.”
Bà nói rằng việc sử dụng âm nhạc tại các cuộc biểu tình không phải là một chiến thuật bất thường, và không có ý định coi thường cuộc biểu tình hôm thứ Năm.

Bà nói, “Chúng tôi hiểu được mức độ nghiêm trọng của các vấn đề. Chúng tôi không có ý xúc phạm người ta.”

Các cuộc biểu tình diễn ra khi Tổng Thống Phi Luật Tân Benigno Aquino chào đón Tổng Thống Obama, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và các lãnh đạo khác, trong ngày thứ nhì và là ngày cuối cùng của cuộc hội nghị thượng đỉnh.Những người biểu tình nói rằng họ phản đối chương trình nghị về tự do mậu dịch của APEC, chương trình ấy có lợi cho các công ty lớn và bỏ quên dân nghèo.

Các nông dân từ thị trấn La Union, cách thủ đô Manila khoảng 270 cây số về phía bắc, đã kéo nhau tuần hành đến thủ đô, chân đi dép và đầu đội mũ rơm.

Một cảnh sát viên ước tính đám đông có khoảng 2,000 người, mặc dù không có con số chính thức nào được đưa ra.

Hơn 20,000 cảnh sát và binh lính đã được điều động trong tuần này, để bảo đảm an ninh trong kỳ hội nghị APEC.

Theo nhà chức trách cho biết, họ đã hoạch định chiến dịch an ninh lớn nhất từ trước đến nay của nước này dành cho hội nghị. An ninh còn được tăng cường ở mức cao hơn nữa, sau khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố gây chết nhiều người ở Paris trong tuần qua.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp