Saturday, 19/08/2017 - 02:13:07

Phi Luật Tân mời Trung Quốc, Nhật đầu tư dự án năng lượng

MANILA - Chính phủ Phi Luật Tân đang muốn mời Trung Quốc và Nhật đầu tư vào các dự án năng lượng trị giá tổng cộng $135 tỷ Mỹ kim, vốn đang được Tổng Thống Rodrigo Duterte ưu tiên phát triển. Quốc gia Đông Nam Á này đã tổ chức nhiều cuộc họp với Trung Quốc, Nhật, Nga, và nhiều nước khác, để nhờ giúp đỡ tăng thêm khả năng cung cấp điện của Phi Luật Tân thêm 43 gigawatts trong vài thập niên tới, hoặc giúp ổn định mạng lưới điện quốc gia, trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang mở rộng.

Bộ Trưởng Năng Lượng Alfonso Cusi cho biết, các dự án được cơ quan của ông ủng hộ sẽ được tổng thống phê chuẩn trong vòng 30 ngày, thay vì nhiều tháng hoặc nhiều năm như trước đây. Hai nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới đang đổ nhiều tỷ Mỹ kim vào các dự án phát triển năng lượng trong khu vực. Nhật đã tài trợ hoặc cho vay vốn đối với 21 dự án, có giá trị tổng cộng 23.7 tỷ Mỹ kim, hiện đang được xây dựng hoặc lập kế hoạch tại Đông Nam Á. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang hỗ trợ 21 dự án, với tổng trị giá 32.8 tỷ Mỹ kim.

Bộ Trưởng Cusi nói, nguồn năng lượng mà Philippines cần thêm từ nay đến năm 2040 sẽ được dùng cho phát triển kinh tế, thông qua việc xây dựng phi trường, đường sắt, và nhiều loại cơ sở hạ tầng khác. Tổng công suất điện của Philippines đã tăng thêm 14% trong năm ngoái, lên 21.4 gigawatts. Chính phủ Manila hiện đang có kế hoạch nối mạng lưới điện của 3 đảo lớn là Mindanao, Visayas, và Luzon, để các đảo này có thể chia sẽ nguồn điện với nhau.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp