Wednesday, 30/05/2018 - 08:22:17

Phi Luật Tân phê chuẩn dự luật tự trị cho khu vực Hồi giáo

MANILA – Vào thứ Tư, chính phủ Phi Luật Tân đã tiến gần hơn nữa đến việc chấm dứt tình trạng xung đột trên đảo Mindanao, sau khi các nhà lập pháp phê chuẩn một dự luật cho phép cộng đồng Hồi giáo thiểu số của quốc gia này được quyền tự trị. Hạ Viện Philippines đã bỏ phiếu với tỷ lệ 227 trên 11 để phê chuẩn luật Bangsamoro Basic, gọi tắt là luật BBL. Dự luật này được coi là yếu tố then chốt để thiết lập hòa bình với các phe phiến quân đòi ly khai, và đẩy lùi sự phát triển của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại khu vực nghèo khổ và nguy hiểm nhất của Philippines.
Dự luật BBL là kết quả của thỏa thuận hòa bình 2014, giữa phe phiến quân Hồi giáo Moro và Manila, nhằm kết thúc 50 năm xung đột vốn đã khiến hơn 120,000 người thiệt mạng và 2 triệu người mất chỗ ở. Dự luật BBL liệt kê các bước để thành lập vùng lãnh thổ tự trị, trong khu vực từng được gọi là Bangsamoro, có nhiều đồi núi, đảo nhỏ, và rừng rậm, là nơi cư trú của ít nhất 4 triệu người, hầu hết là người Hồi giáo.

Tổng Thống Rodrigo Duterte, từng là thị trưởng của thành phố trên đảo Mindanao suốt 22 năm, rất coi trọng dự luật BBL và đã xác định đây là dự luật khẩn cấp, để được ưu tiên bỏ phiếu trước khi Hạ Viện tạm nghỉ vào ngày 2 tháng 6. Thượng Viện Phi Luật Tân dự kiến cũng sẽ sớm phê chuẩn phiên bản dự luật của họ, và một hội đồng quốc hội sẽ kết hợp cả 2 phiên bản thành một dự luật sau cùng để tổng thống phê chuẩn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp