Tuesday, 19/02/2019 - 09:51:42

Phi Luật Tân tạm ngưng nhập cảng thịt heo từ Việt NamMột gian hàng bán thịt heo tại Chợ Hôm, Hà Nội. (Getty Images)MANILA - Vì lo ngại dịch sốt heo Phi Châu, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Phi Luật Tân Manny Pinol đã ban lệnh tạm ngưng nhập cảng thịt lợn và tất cả những sản phẩm chế biến từ thịt lợn từ Việt Nam. Bộ trưởng cho biết Phi Luật Tân đang lo sợ dịch sốt heo Phi Châu (African Swine Fever, ASF) sẽ truyền nhiễm tại quốc gia này, nơi mà người dân rất thích ăn thịt heo.
Dịch sốt heo Phi Châu đã bùng nổ tại Trung Quốc từ năm ngoái. Dịch này có thể đã lan qua Việt Nam, nên trong tuần qua chính phủ tại đảo quốc gia Đài Loan đã ra lệnh cấm du khách Việt Nam mang bánh mì thịt nguội lên các chuyến bay xuất phát từ Việt Nam đến Đài Loan.
Trên trang Facebook của Bộ Nông Nghiệp, ông Manny Pinol đã viết hôm Chủ Nhật, “Lệnh tạm cấm nhập cảng thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Phi Luật Tân sẽ có hiệu lực ngay từ bây giờ, vì đã có những báo cáo cho thấy dịch sốt heo Phi Châu đã bùng phát rất đáng lo ngại.”
Ông viết thêm, “Việt Nam là quốc gia mới nhất bị liệt kê trên danh sách những quốc gia bị cấm xuất cảng thịt heo và sản phẩm thịt heo đến Phi Luật Tân vì dịch ASF.”
Bộ Trưởng Manny Pinol cho biết Bác Sĩ Ronnie Domingo, Giám Đốc Phòng Kỹ Nghệ Thú Vật thuộc Bộ Nông Nghiệp, đã đề nghị tạm ngưng nhập thịt heo từ Việt Nam, vì thịt từ quốc gia Đông Nam Á này đã bị khám phá nhiễm ASF. Viên giám đốc này không nói rõ sự khám phá xảy ra ở đâu, tại Phi Luật Tân, hay trong trường hợp nhà chức trách Đài Loan tìm thấy bánh mì thịt nguội nhiễm dịch sốt heo Phi Châu mà du khách Việt Nam đã mang đến đảo quốc trong tuần qua.
Không chỉ Việt Nam, Bộ Nông Nghiệp Phi Luật Tân cũng ban lệnh tạm ngưng nhập thịt heo từ Nhật Bản.
Trước đó, Phi Luật Tân đã cấm nhập thịt heo từ các quốc gia sau đây: Trung Quốc, Hung Gia Lợi, Bỉ, Latvia, Ba Lan, Romania, Nga, Ukraine, Bulgaria, Cộng Hòa Czech, Moldova, Nam Phi, và Zambia.
Tổ Chức Sức Khỏe Động Vật Thế Giới (World Organization for Animal Health) cho biết dịch sốt heo Phi Châu là “một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến loài heo nuôi và heo rừng.” Mặc dù không thể lây nhiễm loài người, dịch sốt heo này có thể tiêu diệt những đàn heo nuôi trong các trang trại, khiến cho ngành sản xuất thịt heo bị tổn thất trầm trọng hàng tỉ Mỹ kim.
Hiện nay thì dịch sốt heo Phi Châu chưa xuất hiện tại Phi Luật Tân.

Từ khóa tìm kiếm:
sốt heo phi chau viet nam
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp