Monday, 17/12/2018 - 08:37:43

Phi Luật Tân thắng giải Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018, Việt Nam vào top 5 lần đầu

Catriona Gray từ Phi Luật Tân và Tamaryn Green từ Nam Phi nắm tay nhau trước khi giải hoa hậu được công bố cho cô Catriona. (Getty Images)

 

BANGKOK – Vào ngày thứ Hai, cô Hoa Hậu Catriona Gray của Phi Luật Tân đã được đăng quang Miss Universe 2018 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Cô Catriona Gray của Phi Luật Tân vui mừng khi được Hoa Hậu Demi-Leigh Nel-Peters năm 2017 trao vương miện Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018 khi cuộc thi kết thúc tại Bangkok, Thái Lan ngày thứ Hai, 17 tháng 12, 2018. (Lillian Suwanrumpha/Getty Images)


Cô Catriona Gray, 24 tuổi, đoạt vương miện Miss Universe, vượt qua các thí sinh của Nam Phi và Venezuela, trong vòng chung kết do diễn viên Hoa Kỳ Steve Harvey và người mẫu Ashley Graham dẫn chương trình, được truyền hình trực tiếp.

Hoa Hậu H'Hen Niê của Việt Nam lọt vào top 5, đạt thành tích cao nhất của Việt Nam trong các cuộc thi hoa hậu quốc tế lớn từ trước tới nay.


Cô H'Hen Nie từ Việt Nam đang bước lên sân khấu trong phần chót của cuộc thi ngày thứ Hai. (Getty Images)

Trong vòng cuối, cô Catriona Gray được khen ngợi khi nói về công việc từ thiện của cô trong các khu nhà ổ chuột ở thủ đô Manila, Phi Luật Tân.

Sinh ra ở thành phố Cairns, Úc, cô Gray có mẹ người Phi Luật Tân và cha là người Úc. Cô lớn lên ở Úc nhưng chuyển tới Manila để làm người mẫu và diễn viên.

Phi Luật Tân là quốc gia rất say mê với những các cuộc thi sắc đẹp, nhiều người đã ngây ngất vì cô Catriona Gray là người Phi Luật Tân thứ tư đoạt giải Miss Universe. Điều đó làm khởi lên làn sóng hãnh diện dân tộc trên mạng.


Catriona Gray trong bộ áo mang chủ đề núi lửa của xứ Phi Luật Tân. (Fox)

Tuy vậy, dù được rất nhiều người dõi, các cuộc thi hoa hậu vẫn thường bị chỉ trích là biến phụ nữ thành đồ vật để chấm điểm và khuyến khích sự bất bình đẳng giới. Cuộc thi hoa hậu năm nay được khen ngợi vì lần đầu tiên Miss Universe có một thí sinh chuyển giới, nhưng cũng bị tai tiếng vì những lời chế nhạo khả năng nói tiếng Anh của hai thí sinh châu Á, Hoa Hậu H'Hen Niê của Việt Nam và Hoa Hậu Rern Sinat của Cambodia.

Miss Universe nhận được nhiều phản hồi tích cực vì chủ đề có tính bao trùm và ban giám khảo gồm những phụ nữ đang giữ vai trò lãnh đạo kinh doanh và các cựu hoa hậu Miss Universe.

Các thí sinh được hỏi các câu hỏi về tự do báo chí, luật pháp về cần sa, người tỵ nạn và phong trào #MeToo (tố giác những kẻ lạm dụng vị trí quyền lực để sách nhiễu tình dục phụ nữ).

Năm nay Hoa Hậu Tây Ban Nha Angela Ponce tạo lịch sử khi cô là thí sinh chuyển giới đầu tiên trong lịch sử của cuộc thi này.

Cô Ponce nói với hãng tin AFP hôm Chủ Nhật, "Tôi luôn luôn nói, có âm hộ không biến tôi thành phụ nữ. Tôi là một phụ nữ, từ trước khi tôi sinh ra, vì danh tính của tôi là ở đó."

Cô nói thêm cô muốn sự có mặt của cô tại cuộc thi khuyến khích những người khác, và hy vọng sẽ có "một thế hệ con người mới được nuôi dạy tốt hơn, có lòng vị tha và tôn trọng hơn".

Nhưng câu chuyện về lòng vị tha và sự tôn trọng trở thành tâm điểm chú ý của cuộc thi lần này khi Hoa Hậu Mỹ Sarah Rose Summers chế nhạo Hoa Hậu Việt Nam và Hoa Hậu Cambodia trên mạng xã hội vì khả năng nói tiếng Anh của họ.


Từ bên trái là cô Sthefany Gutierrez từ Venezuela, cô Tamaryn Green từ Nam Phi, cô Catriona Gray từ Phi Luật Tân, cô H'Hen Nie từ Việt Nam, và cô Kiara Ortega từ Puerto of Rico. Năm nay là lần đầu tiên một thí sinh Việt Nam lọt vào top 5 của cuộc thi hoa hậu Miss Universe. (Getty Images)

Ý kiến của cô Sarah Summers gây phẫn nộ trên mạng, khiến cô phải đăng lời xin lỗi trên Instagram, giải thích là cô "không định xúc phạm" các bạn thi khác.

Trong khi đó, người Phi Luật Tân rất thích xem thi hoa hậu như người ta mê xem giải đá banh World Cup. Các gia đình xúm quanh chiếc TV để theo dõi. Mọi người còn lập nhóm trên mạng để bình luận về trang phục va cách ứng xử của các thí sinh.

Tuần này, các salon làm tóc ở Manila có chương trình giảm giá ngày càng lớn khi Hoa Hậu Gray vượt qua mỗi vòng thi.

Một người bạn Phi Luật Tân kể về nỗi ám ảnh của quốc gia này với các cuộc thi hoa hậu: "Nếu các trận đấu của võ sĩ Manny Pacquiao của Phi Luật Tân khiến đường phố vắng lặng, thì các cuộc thi hoa hậu làm bùng nổ mạng Internet."

Người Phi Luật Tân thừa hưởng truyền thống thi hoa hậu từ các quốc gia đô hộ cũ là Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Đến thời nhà độc tài Ferdinand Marcos và người vợ hào nhoáng Imelda của ông nắm quyền trong những năm 1970 và 80 thì các cuộc thi hoa hậu thực sự khởi sắc.

Năm 1974, cuộc thi Miss Universe được tổ chức ở Phillipines và thành công của cuộc thi này đánh dấu vị trí của Phi Luật Tân trên trường thi hoa hậu quốc tế, khích lệ cho các thế hệ sau tiếp tục dự thi.
Tuy nhiên, những người đấu tranh cho nữ quyền ở nước này nói rằng các cuộc thi hoa hậu làm mất danh dự phụ nữ. Nghệ sĩ và nhà hoạt động Nikki Luna gọi các cuộc thi này là "sự trưng bày cơ thể" đặt ra "những tiêu chuẩn vẻ đẹp không thể đạt tới" cho đại đa số phụ nữ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp