Wednesday, 09/12/2020 - 09:19:24

Phi thuyền của SpaceX kết thúc cuộc thử nghiệm với cháy lớn


Chiếc Starship bốc cháy khi hạ cánh. (Space X)

 

Vào thứ Tư, hãng hàng không không gian SpaceX đã phóng thử phi thuyền Starship từ một khu vực hoang vắng của tiểu bang Texas. Tuy nhiên, chuyến bay thử nghiệm dài 6 phút rưỡi đã kết thúc bằng một vụ nổ khổng lồ, xảy ra khi phi thuyền hạ cánh.

Đây là chuyến bay cao nhất và được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho tới nay của Starship - chiếc phi thuyền được tỷ phú Elon Musk giới thiệu là sẽ có thể đưa con người tới Hỏa Tinh trong vòng sáu năm nữa.

Phiên bản mới nhất của Starship - với chóp mũi hình nón, vỏ chống nhiệt, và ba động cơ - được phóng lên độ cao 8 dặm, cao hơn 100 lần so với các cuộc thử nghiệm trước đây.

Starship có vẻ đã đạt được, hoặc ít nhất là đã tiến đến rất gần với độ cao này. Phiên bản Starship bằng thép với kích thước thật, cao 160 feet và đường kính 30 feet, được đóng từ vùng vịnh Mexico.

Khoảng 5 phút sau vụ phóng, phi thuyền đổi hướng như dự kiến và bắt đầu hạ xuống, nhắm đến khu vực phía đông nam Texas, gần biên giới với Mexico. Động cơ Raptor khởi động để giảm tốc độ rơi và phi thuyền đổi lại hướng thẳng đứng để hạ cánh từ từ. Tuy nhiên, khi chạm đất, phi thuyền đột nhiên bùng cháy lớn và phát nổ.

Trong bài đăng trên Twitter, tỷ phú Musk cho biết, áp suất bình chứa nhiên liệu quá thấp trong quá trình đốt cháy khi hạ cánh đã làm tăng vận tốc hạ cánh, gây ra vụ nổ.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã có được mọi dữ kiện mà chúng tôi cần. Chúc mừng nhóm phát triển SpaceX,” ông Musk viết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements