Friday, 01/11/2019 - 07:25:24

Phiến quân Yemen khoe bắn rơi UAV do Hoa Kỳ chế tạo

YEMEN - Phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố bắn hạ trinh sát cơ không người lái ScanEagle do Hoa Kỳ, sản xuất đang hoạt động gần biên giới Ả Rập Saudi. "Một hệ thống phòng không đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) ScanEagle khi nó thu thập dữ liệu tình báo gần thành phố cảng Hodeidah,” phát ngôn viên phiến quân Houthi Yahya Sarea hôm thứ Sáu thông báo, nhưng không cho biết chiếc UAV thuộc sở hữu của nước nào.
Xung đột nổ ra ở Yemen từ cuối năm 2014, khi phiến quân Houthi chiếm nhiều phần lãnh thổ nước này, bao gồm cả thủ đô Sanaa. Liên minh quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã mở chiến dịch can thiệp vào Yemen từ tháng 3, 2015 để đẩy lùi lực lượng Houthi, khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng Thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong. Để đáp trả, phiến quân Houthi thường dùng hỏa tiễn, UAV tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ các nước tham gia liên quân, cũng như dùng xuồng tự sát tấn công tàu hàng và tàu Hải quân trên Biển Đỏ.
Lực lượng này cũng sở hữu nhiều hỏa tiễn phòng không vác vai (MANPADS) và từng biến đổi thành công hỏa tiễn đối không R-27, R-73 thành hỏa tiễn phòng không. Loại vũ khí này được sử dụng để bắn hạ nhiều loại UAV hiện đại trong liên quân Ả Rập như MQ-1, MQ-9 do Hoa Kỳ chế tạo và CH-4 của Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp