Thursday, 30/04/2020 - 05:11:49

Philippines phản đối Bắc Kinh coi đảo Chữ Thập là trung tâm quản lý

 

MANILA - Chính quyền Philippines vào thứ Năm đã phải đối việc Trung Quốc gọi đảo Chữ Thập trên biển Đông là “Trung tâm quản lý khu vực” của nước này. Đảo Chữ Thập vốn đang còn bị tranh chấp chủ quyền bởi nhiều nước trong khu vực, nhưng đã bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng thành một căn cứ quân sự hiện đại.
Bộ Ngoại Giao Philippines đã ra thông cáo phản đối điều mà họ gọi là “sự định danh bất hợp pháp” của Trung Quốc, khi coi đảo Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa là trung tâm quản lý khu vực. Đây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt các tranh chấp tại biển Đông, trong lúc các nước châu Á vẫn đang bận rộn đối phó với Covid-19.
Vào tuần trước, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc lợi dụng thời điểm các nước bị phân tâm bởi dịch bệnh, để âm thầm củng cố các tuyên bố chủ quyền trái phép. Bộ Ngoại Giao Philippines kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật quốc tế, đồng thời nhắc nhở Bắc Kinh về thỏa thuận năm 2002, vốn yêu cầu các nước trong khu vực tự kềm chế và tránh các hành động làm tăng xung đột và phá hoại ổn định trong khu vực.
Vào tuần trước, Philippines cũng phản đối việc Trung Quốc thành lập 2 quận mới để quản lý 2 quần đảo đang tranh chấp tại biển Đông. Đồng thời, Manila cũng than phiền về việc tàu Hải quân Trung Quốc khóa radar kiểm soát vũ khí vào một tàu Hải quân Philippines vào giữa tháng 2. Tuy tàu Trung Quốc không khai hỏa, nhưng việc khóa radar vũ khí vào tàu Philippines được coi là mang tính đe dọa và hiếu chiến.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Từ hàng ngàn năm nay, Việt Nam đã biết quá rõ về Trung Quốc mà ta thường gọi là TẦU: chuyên cậy mình lớn để ăn hiếp nước nhỏ, nhưng dân TẦU cũng ƯƠN HÈN, nên đã bao nhiêu lần bị dân ngoại tộc đè đầu cưỡi cổ, vụ mới nhất là người Mãn Châu, làm hoàng đế nước Tầu trong khoảng 300 năm, gọi là triều đại MÃN THANH, triều đại rực rỡ nhất trong lịch sử Trung quốc. Chỉ có triều đại nhà Đường là có thể tương đương, nhưng thiên về VĂN HỌC nên kém về hùng khí. Cũng nên biết là Đường Thái Tông đã đem quân đánh cao Ly nhưng đã THẤT BẠI THÊ THẢM. Trong một ngàn năm tự chủ, Việt Nam cũng đã 10 lần đánh bại quân xâm lược Tầu. VN cũng OAI HÙNG lắm chứ. Bây giờ Tầu lại giở trò ăn hiếp VN trên Biển Đông, nhưng ta đâu có sợ. VIỆT NAM CỐ LÊN
Advertising