Friday, 16/08/2019 - 06:59:24

Phim Mulan bị tẩy chay vì nữ nhân vật nữ chính ủng hộ Trung Cộng

Liu Yifei trong vai Mulan (Disney)


HONG KONG – Phim Mulan bản người đóng của Disney đang bị tẩy chay, sau khi nữ tài tử chính người Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ với cảnh sát Hong Kong, trong tình hình đặc khu hành chính này đang rơi vào khủng hoảng chính trị.
Trong bài đăng trên mạng xã hội Weibo tại Trung Quốc, nữ tài tử Liu Yifei (Lưu Diệc Phi) viết bằng tiếng Hoa, “Tôi ủng hộ cảnh sát Hong Kong. Các người có thể tấn công tôi ngay bay giờ,” và viết thêm bằng tiếng Anh rằng “Thật đáng xấu hổ cho Hong Kong.”
Mười tuần biểu tình và các vụ đụng độ giữa người dân và cảnh sát đang đưa Hong Kong rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh quốc trả về Trung Quốc năm 1997, và là thách thức lớn nhất với Chủ Tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông nắm quyền vào năm 2012.
Cuộc biểu tình ban đầu là nhằm phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền Hong Kong, nhưng nay đã mở rộng thành những lời kêu gọi dân chủ. Hơn 700 người đã bị bắt kể từ khi cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 6.
Bài đăng của cô Lưu Diệc Phi trên mạng Weibo đã được nhiều người đăng lại trên mạng Twitter, dẫn đến lời kêu gọi tẩy chay phim Mulan. “Tôi không muốn các con tôi xem phim Mulan của Disney để rồi khám phá ra rằng nữ tài tử chính đang ủng hộ cho sự tàn bạo của cảnh sát Hong Kong. Thật đáng xấu hổ cho Disney,” một người dùng Twitter tên Kyle E.M. viết.
Tuy nhiên, một số cư dân mạng khác lại kêu gọi mọi người không nên kết luận quá sớm.
“Một số tài tử Trung Quốc phải lên tiếng ủng hộ chính quyền để bảo vệ bản thân họ và gia đình. Quyền tự do ngôn luận không tồn tại ở Trung Quốc. Các bạn có thể tẩy chay phim Mulan nếu muốn, nhưng đây không phải là một sự việc trắng đen rạch ròi như bề ngoài đâu,” trương mục tên Happy Libbi Day nói.
Lưu Diệc Phi là nữ tài tử nổi tiếng tại Trung Quốc, từng xuất hiện trong các phim như Tân Thần điêu đại hiệp, Tân Thiên long bát bộ… Cô nói thông thạo tiếng Anh, đã tuyên thệ trở thành công dân Hoa Kỳ, nhưng chủ yếu sống và làm việc tại Trung Quốc. Cô cũng từng xuất hiện trong một số phim hợp tác với nước ngoài, như phim Outcast đóng cùng Nicolas Cage. Phim Mulan dự kiến được Disney công chiếu vào năm 2020.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements