Thursday, 09/08/2018 - 07:58:37

Phim về nữ sinh lớp 8 gây tranh cãi vì bị xếp hạng R


Phim được ngợi khen ở các đại hội điện ảnh.

HOLLYWOOD – Eighth Grade là một phim độc lập đang được đánh giá cao tại Hoa Kỳ. Phim được chiếu hạn chế ở một số rạp từ ngày 13 tháng 7. Tuy nhiên, vì có doanh thu tốt nên từ ngày 3 tháng 8, phim đã được đưa ra chiếu đại trà. Nhưng ngay khi đưa phim tiếp cận khán giả đại chúng, phim Eighth Grade lại bị tổ chức MPAA xếp hạng R (người dưới 17 tuổi xem phải có sự hướng dẫn của cha mẹ). Điều này khiến nhà sản xuất phản đối và tổ chức chiếu miễn phí để thách thức giới hạn độ tuổi.

Phim này là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Bo Burnham, kể về Kayla Day (Elsie Fisher đóng), nữ sinh lớp 8 đang gặp nhiều vướng mắc trong cuộc sống và học tập trước khi vào trung học. Sau khi phim ra mắt, tài năng của đạo diễn và nữ tài tử chính đều được giới phê bình khen ngợi. Nữ tài tử Molly Ringwald, chuyên đóng dòng phim thanh xuân, nhận xét: "Tôi vừa xem Eighth Grade và đây có lẽ là phim hay nhất về thời niên thiếu mà tôi đã xem trong một thời gian dài. Có lẽ là hay nhất mọi thời đại.”

Giải thích về việc xếp hạng R cho phim, MPAA cho biết là vì phim có ngôn ngữ thô tục và các cảnh liên quan đến tình dục, trong đó có cảnh nữ sinh lớp Tám ngồi xem đoạn video hướng dẫn quan hệ tình dục bằng miệng. Bảng phân loại của MPAA giải thích rõ hơn rằng, nếu chỉ có một chi tiết thuộc dạng nêu trên, phim vẫn có thể xếp hạng PG-13, nhưng vượt quá một chi tiết thì sẽ bị xếp hạng R.

Nhưng sau khi đã xem Eighth Grade, nhiều khán giả lại cho rằng xếp hạng R là quá mạnh tay. Một số nhà phê bình cũng cho rằng, phim có ảnh hưởng tốt đến giới thiếu niên, vì tạo ra một nhân vật mà họ có thể đồng cảm, và hiểu được những khó khăn trong quá trình trưởng thành của họ. Hơn nữa, các đoạn lời thoại chân thực về tình dục, bắt nạt, và ám ảnh vì hình ảnh bản thân, cũng khiến phim gần gũi hơn chứ không phản cảm.

Trong bài phê bình phim trên Rotten Tomatoes, nhà phê bình Christy Lemire cho rằng các bậc cha mẹ nên phớt lờ hạng R và để con cái đi xem phim thoải mái. "Cũng như các phim cùng chủ đề như The Breakfast Club và Fast Times at Ridgemont High, Eighth Grade bị dán nhãn khá cao so với thiếu niên, nhưng phim chính xác là những gì thiếu niên cần xem khi họ bắt đầu khám phá thế giới,” Lemire viết, "Tôi khuyến khích chính các học sinh lớp 8 đi xem, lớp 6 hoặc 7 cũng được.”

Bo Burnham, đạo diễn kiêm biên kịch của phim, là người tức giận nhất trước quyết định của MPAA. Ông gọi quyết định này là "ngu ngốc.” Đạo diễn cũng thể hiện sự phản đối bằng cách tổ chức hàng loạt buổi chiếu miễn phí cho khán giả mọi lứa tuổi. Với sự hỗ trợ từ hãng phim độc lập A24, mỗi tiểu bang sẽ có một buổi chiếu vào ngày 8 tháng 8. Trang web của phim tuyên bố: "Nếu bạn từng học qua lớp 8, Eighth Grade là phim dành cho bạn. Đây không phải là phim người lớn. Đây là Lớp 8.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp