Saturday, 24/12/2011 - 12:02:58

Phim về vụ 9/11 hy vọng xoa dịu sự mất mát và đau khổ

NEW YORK - “Extremely Loud & Incredibly Close” thuật chuyện cậu bé Oskar (Thomas Horn) 11 tuổi có trí khôn không bình thường, một dạng hội chứng Asperger . Một năm sau khi cha cậu (Tom Hanks) qua đời trong ngày cậu gọi là “ngày khốn khổ nhất”, cậu cố gắng làm cho hồi ức về cha luôn sống động bằng cách đi tìm cái ổ khóa của một chiếc chìa khóa bí ẩn. Cùng tham dự cuộc tìm kiếm với cậu là người thuê nhà của bà cậu, và dù thật bí ẩn và thinh lặng, ông của cậu luôn luôn ủng hộ cậu. Cuộc hành trình này không thể giúp cậu thay đổi “cái ngày khốn khổ ấy”, bằng cách hồi tưởng, như được nhìn thấy từng chi tiết của mỗi một phút trong đời thường, trong những cuộc điện thoại não lòng của cha cậu, và trong những hình ảnh héo sầu nhất. Làm phim “Extremely Loud & Incredibly Close”, theo lời Daldry, chỉ có thể tóm tắt “một kinh nghiệm tình cảm bị thử thách” - chỉ là để lưu lại một dấu ấn về nó. Phim của Daldry đặc biệt thành công vì đã khẳng định trải nghiệm về cảm nhận, khi đưa những tài liệu về ngày 11-09 lên IMAX, nhưng phóng đại màu sắc, sáng tạo quan điểm, và sáng tạo cả trong tần sóng âm thanh, vì Daldry nói: “Tôi luôn luôn biết thế giới của thiếu niên như Oskar vô cùng chấn động và gần gũi, và ngược lại”. Theo Von Sydow, người quay phim huyền thoại của bộ phim Bergman, thì “… hiểu theo một cách nào đó, đây là câu chuyện của hy vọng, của một thiếu niên gặp sự khó, đã sáng tạo ra phương pháp trị liệu cho riêng mình. Bộ phim nói về hy vọng, hy vọng sống sót để tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc sống của bản thân, mặc kệ những gì sẽ xảy ra”.

Người quản lý tài sản của Michael Jackson được trả tiền nợ

LOS ANGELES - Chánh án Mitchell Beckloff của tòa Thượng Thẩm cho phép luật sư John Branca và giám đốc điều hành âm nhạc John McClain được tính hóa đơn riêng biệt cho các dịch vụ chuyên môn của họ, bao gồm việc cố vấn pháp lý liên quan đến giải trí, và sử dụng một phòng thu âm do Marvin Gaye thành lập. Luật sư của Branca và McClain đã yêu cầu tòa án những thay đổi này, cho biết các người điều hành phải bỏ nhiều thời gian cho tài sản của Jackson, cũng như phải trả những phí tổn pháp lý cho công ty của Branca, từ phần chia sẻ lợi tức của họ. Từ tháng 01-2010 họ đồng ý chấp nhận 10% cho các khoản tổng thu nhập giải trí liên quan đến tài sản, trừ đi tiền lãi 50% của Jackson trong danh mục âm nhạc Sony-ATV, và thu nhập từ bộ phim “This Is It”, biên soạn về buổi diễn tập cuối cùng của người ca sĩ này. Branca và McClain kiếm được gần 7% về những thu nhập liên quan đến giải trí của tài sản Michael Jackson, và theo hồ sơ của tòa án tiểu bang, tài sản đã trở thành “một thương mại kinh doanh giải trí khổng lồ”. Từ dạo đó đến nay, tài sản này đã sinh lợi hơn 310 triệu Mỹ kim. McClain đã mua và khôi phục phòng thu âm Los Angeles của Gaye từ năm 1997, biến nó thành Marvin’s Room, và Jackson cũng như các ca sĩ hàng đầu đều đã thu âm ở đó. Tài sản này cũng là phúc lợi của mẹ, Katherine, và 3 người con của Jackson. Họ đã được chi trả 30 triệu Mỹ kim lợi nhuận từ tài sản, hồi đầu năm nay.

Paul McCartney phát hành album
NEW YORK - Paul McCartney vừa mới phát hành một album gồm những bài trước đây, cộng thêm 2 bài hát mới của anh. Cựu thành viên của ban nhạc Beatles công bố trong ngày Thứ Hai rằng, dĩa nhạc mới sẽ được bán ngày 07-02-2012 chưa có đề tựa. Anh đã cho đăng bài “My Valentine” trên trang web của mình. McCartney cho biết anh và John Lennon đã có cảm hứng viết những ca khúc của riêng họ, từ một số ca khúc cổ điển. Một trong số những bài ấy anh đã được nghe lần đầu, khi cha của anh trình tấu dương cầm ở nhà. Eric Clapton và Stevie Wonder cũng có mặt trong dĩa hát, qua phần thu âm của Diana Krall và ban nhạc của cô. McCartney nói anh nghĩ về kế hoạch thu âm này đã 20 năm qua, và đã quyết định làm ở tuổi 69 vì “nếu tôi không thực hiện, tôi sẽ không bao giờ thực hiện điều này nữa”.

Quảng cáo cho “Dragon Tattoo” bị phản đối
STOCKHOLM - Eva Gabrielsson, người bạn đời lâu năm của nhà văn quá cố Stieg Larsson cho biết, ông sẽ không phê duyệt trang phục của H&M và những sản phẩm khác liên quan đến việc phát hành bộ phim phóng tác từ tiểu thuyết bán rất chạy của ông “The Girl With The Dragon Tattoo”. Gabrielsson nói với AP rằng Larsson, nếu còn sống, sẽ dùng tiếng tăm chung quanh tác phẩm của ông, để kêu gọi sự chú ý đến bạo lực và phân biệt đối xử với phụ nữ, chứ không phải để biến thành sản phẩm thị trường. Bà e ngại khía cạnh chính trị, kể cả hàm ý về nữ quyền trong các tác phẩm của ông, sẽ bị bỏ qua trong cơn bão thương mại. Gabrielsson và Larsson không kết hôn, và ông cũng không để lại di chúc, vì thế cha và anh của Larsson thừa kế quyền các tác phẩm của Larsson, khi ông qua đời ở tuổi 50 vào năm 2004. Cuốn phim “The Girl With The Dragon Tattoo” sẽ được chiếu tại Hoa Kỳ vào ngày Thứ Tư.

Violetta Villas, từng là ngôi sao của Las Vegas, đã qua đời
WARSAW - Gia đình và hàng trăm người ái mộ đã đến chào tạm biệt nữ ca sĩ hát giọng cao đầy âm hưởng của đất nước Ba Lan, trong ngày Thứ Hai 19-12. Nữ ca sĩ Villas, 73 tuổi, sống một mình trong ngôi nhà của bà tại Lewin Klodzki, miền Nam nước Ba Lan, qua đời trong tháng này, vì bệnh viêm phổi không được điều trị, và vì các biến chứng từ cái chân bị gãy. Sinh ra với tên Czeslawa Cieska ở Bỉ năm 1938, là con người thợ mỏ người Ba Lan, bà từng nói sự nghiệp của bà bắt đầu từ năm 1960, nhờ giám đốc đài phát thanh Ba Lan là nhà soạn nhạc Wladyslaw Szpilman; ông đã viết câu chuyện sống sót của chính ông trong vụ thảm sát Holocaust, câu chuyện trở thành chủ đề, cho đạo diễn Roman Polanski thực hiện cuốn phim đoạt giải Oscar “The Pianist”. Tang lễ của bà cử hành tại nghĩa trang Powazki ở thủ đô Warsaw, nơi chôn cất nhiều người nổi tiếng của Ba Lan. Hàng trăm khán giả ái mộ bà đã tham dự. Họ đến mang theo hoa, hình ảnh của Villas, cờ quốc gia và một giải ruy-băng viền màu đen, dấu hiệu bày tỏ sự đau buồn. Bộ Trưởng Văn Hóa Bogdan Zdrojewski nói trong bài diễn văn rằng “bà là một tài năng độc đáo, sẽ không bao giờ bị lãng quên”. Từ năm 1966 đến 1969, với mái tóc vàng và chiếc váy phồng làm nên dấu ấn của riêng mình, nữ ca sĩ Villas đã hát tại sòng bài Paris và khách sạn Dines danh tiếng ở Las Vegas, cùng trình diễn với những ngôi sao sáng chói như Frank Sinatra, Barbra Streisand, Paul Anka, và Eartha Kitt. Một giọng nữ cao coloratura soprano với âm vực 4 quãng tám, bà cũng thu âm cho Capitol Records, xuất hiện trong một vài phim của Hoa Kỳ, kể cả phim “Paint Your Wagon” năm 1969 với Lee Marvin, và “Heaven with a Gun” với Glenn Ford.

Tìm thấy 4 bức tranh của Emil Filla bị mất cắp

PRAGUE - Cảnh sát Tiệp đã tìm thấy 4 bức danh họa của họa sĩ Emil Filla từng bị đánh cắp tháng trước, tại một phòng triển lãm ở miềnTây Bắc xứ Tiệp. Có 6 nghi can bị bắt trong vụ này. Các bức tranh “Tĩnh Vật với Giỏ Trái Cây và Kèn Clarinet”, “Phụ Nữ với Những Tấm Thiệp” “Tĩnh Vật với Tô Đựng Trái Cây” và “Người Đàn Ông Mù” bị đánh cắp ngày 18-11, tại Lâu Đài Peruc, nơi trưng bày các tác phẩm của Filla. Filla đã vẽ những tác phẩm này sau Thế Chiến thứ hai, khi ông ở vài năm tại đây. Ông qua đời năm 1953. Các chủ nhân của những bức danh họa này ước tính giá trị của chúng vào khoảng vài triệu Mỹ kim. Cảnh sát từ chối không cho biết các chi tiết về vụ điều tra.

Tài tử gạo cội Dan Frazer qua đời
NEW YORK - Tài tử gạo cội của điện ảnh và truyền hình Dan Frazer, người nổi tiếng trong vai Đại Úy Frank McNeil trong bộ phim truyền hình nhiều tập “Kojak” thập niên 1970 đã qua đời vì tim ngừng đập tại nhà riêng ở Manhattan, Nữu Ước, hôm 16-12, thọ 90 tuổi. Cô Susanna Frazer, con gái của ông mô tả cha cô “là một tài tử rất trung thực và tự nhiên”. Tài tử Frazer đã đóng nhiều vai trong các bộ phim truyền hình nhiều tập, và trong ngành điện ảnh từ thập niên 1950. Các phim ông tham gia, gồm có “Cleopatra Jones”, “Take the Money and Run”, “ Gideon’s Trumpet”, và “Deconstructing Harry”. Bên cạnh phim “Kojak”, Frazer còn xuất hiện trong các phim truyền hình “Car 54, Where are You”, “Route 66”, “Barney Miller”, và “Law& Order”. Tài tử Frazer là thành viên của Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật Điện Ảnh và Khoa Học; ông cũng là cố vấn của Worshop Theater Co.

Ca sĩ Cesaria Evora qua đời ở tuổi 70

PRAIA, Cape Verde - Ca sĩ Cesaria Evora, người được mệnh danh là “nữ hoàng chân đất”, đã qua đời ở tuổi 70. Đài truyền hình quốc gia Cape Verde đưa tin, Bà vào bệnh viện hôm Thứ Sáu 16-12 vì suy hô hấp, đau tim và sưng phổi, và qua đời lúc bình minh ngày Thứ Bảy, tại thành phố quê hương Mindelo, trên đảo Sao Vicente. Evora đã hủy bỏ vài buổi lưu diễn, trước khi công bố kết thúc sự nghiệp ca hát vào ngày 23-09, vì tình trạng sức khoẻ. Trong những năm gần đây, bà đã trải qua nhiều cuộc giải phẫu, kể cả giải phẫu tim hồi tháng 05-2010. Cesaria Evora đã mang giai điệu “u sầu” đến với khán giả quốc tế, đã nhận giải Gammy năm 2003. Theo trang web chính thức của Evora, sự nghiệp ca hát của bà bắt đầu từ thập niên 1960. Cô nổi tiếng nhờ những ca khúc “morna”, kể những chuyện tình không thành, cũng như diễn tả quần đảo Cape Verde xa xôi ở ngoài khơi Đại Tây Dương, phía Tây Phi Châu. Evora sinh ngày 27-08-1941, biểu diễn lần đầu tiên ở Mindelo khi còn ở tuổi teen. Năm 1985 bà biểu diễn ở Lisbon, theo lời mời được ghi nhận từ Paris. Album đầu tiên của bà phát hành năm 1988 là “La Diva Aux Pieds Nus”, được đặt tên theo sở thích không mang giày khi trình diễn của bà, dĩa hát này đã mang đến cho Evora thành công quốc tế. Trong những năm đầu thập niên 1990, bà là nhân vật hàng đầu trong thế giới âm nhạc với những album “Mar Azul”, “Miss Perfumado”, các bài hát đặc thù như “Sodade” và “Cesaria”. Album mới nhất của bà “Nha Sentimento”, phát hành năm 2009.

Beach Boys tái hợp, chuẩn bị chuyến lưu diễn mới
HAWTHORNE, California - Ban nhạc Beach Boys cho biết trong ngày Thứ Sáu 16-12, nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập, ban nhạc Beach Boys với biểu tượng lướt ván sẽ tái hợp, để phát hành album mới, để bắt tay vào việc thực hiện một cuộc lưu diễn toàn thế giới. Các thành viên gồm có Brian Wilson, Mike Love, Al Jardine, Bruce Johnston, và David Marks, những người đã tham gia từ những ban bệ đầu tiên của Beach Boys trong thập niên 1960, khi danh tiếng của họ lên cao nhờ những ca khúc nổi tiếng như “Surfin’USA”, “California Girls”, và “Good Vibrations”; hiện nay họ đang chuẩn bị cho ra một album mới, sau 15 năm gián đoạn. Wilson, 69 tuổi, nói: “Lần kỷ niệm này thật đặc biệt với tôi, bởi vì tôi nhớ các bạn của tôi; đây là điều khuyến khích để tôi thực hiện một băng thu âm mới, và trình diễn trên sân khấu với họ”. Còn ca sĩ Love, 70 tuổi, phát biểu: “Thật là hồi hộp khi nổi bật bên cây dương cầm với Brian, Alan và Bruce, cũng như trực tiếp nếm trải tặng phẩm tuyệt vời của người anh em họ Brian về hòa âm cho lời ca”.

Sở thú Santa Ana chấm dứt màn cưỡi voi hấp dẫn
SANTA ANA - Sở thú Santa Ana quyết định chấm dứt màn cưỡi voi hấp dẫn kéo dài 25 năm qua, để thực hiện đúng quy định thay đổi trong việc chăm sóc và hướng dẫn an toàn, được viết ra để bảo vệ người chăm sóc thú và các huấn luyện viên, không bị nguy hại vì những sinh vật khổng lồ uy dũng này. Quyết định được công bố hôm Thứ Sáu 16-12, dựa trên sự thay đổi chính sách được Hiệp Hội Các Sở Thú và Viện Hải Dương Học thông qua từ tháng 9-2011, nơi chứng nhận cho sở thú Santa Ana, một trong hai sở thú cuối cùng ở Hoa Kỳ, có khuyến khích du khách tham dự trò cưỡi voi. Theo các tiêu chuẩn mới, những người chăm sóc và huấn luyện không thể cùng chia sẻ một không gian với những chú voi, nếu như không có những hàng rào bảo vệ. Vườn thú San Diego, vườn thú Los Angeles và Vườn Bách Thảo, đã không còn màn cưỡi voi từ hai thập kỷ trước, đã dựng cổng và hàng rào kim loại tại những nơi trưng bày voi, để giảm thiểu sự tiếp xúc giữa chúng với người huấn luyện. Giám đốc vườn thú Santa Ana, ông Kent Yamaguchi, người trông coi một khu đất rộng 20 hectare đã đáo hạn phải chứng nhận lại sau 5 năm, cho biết: “Thời gian thay đổi. Nhưng tôi vẫn cho rằng cưỡi voi là một cách tuyệt vời, để người ta có thể học biết về loài động vật này, khi được chạm vào chúng”.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp