Friday, 23/02/2018 - 08:25:42

Phó thủ tướng Úc từ chức vì tai tiếng tình áiCANBERRA - Phó Thủ Tướng Úc Barnaby Joyce cho biết ông sẽ từ chức và chuyển xuống ngồi hàng ghế sau trong quốc hội, do áp lực dư luận về vụ ngoại tình của ông. Hôm thứ Sáu, Phó Thủ Tướng Joyce cho biết vào đầu tuần tới, ông sẽ từ chức lãnh đạo đảng Quốc Gia - đảng liên minh cầm quyền với đảng Tự Do của Thủ Tướng Malcolm Turnbull. Dù vậy, ông sẽ tiếp tục ở lại quốc hội, nhằm duy trì thế đa số mong manh của Thủ Tướng Turnbull. Hàng ghế sau trong quốc hội là chỗ ngồi của những chính trị gia có vai trò không quan trọng. Liên minh cầm quyền hiện chỉ hơn phe đối lập 1 ghế.
Ông Joyce cũng phủ nhận một cáo buộc quấy rối tình dục vừa xuất hiện gần đây. Theo kết quả thăm dò dư luận, 65% dân chúng Úc muốn ông Joyce từ chức lãnh đạo đảng Quốc Gia. Liên minh này đã hợp tác từ năm 1923, và lãnh đạo đảng Quốc Gia luôn được giữ vị trí phó thủ tướng. Tuy nhiên, bê bối ngoại tình của ông Joyce với nhân viên cũ trước khi chính thức ly hôn đã ảnh hưởng đến cơ hội tái thắng cử của liên minh này.
Ông Joyce thông báo kết thúc cuộc hôn nhân với vợ cũ vào cuối năm 2017. Đến đầu tháng 2, giới truyền thông phát hiện ông đang chung sống cùng cô Vikki Campion, một nhân viên cũ. Cô Campion đang mang thai đứa con cùng với ông Joyce, và dự kiến hạ sinh tháng 4 này. Trong quá khứ, ông Barnaby Joyce từng tuyên truyền ca ngợi các giá trị truyền thống của gia đình, do đó, khi vụ tai tiếng bị phát hiện, dư luận Úc tức giận vì cảm thấy bị lừa.

Hội Đồng Bảo An hủy bỏ phiếu về đề nghị ngưng bắn ở Syria
NEW YORK – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu đã hủy cuộc bỏ phiếu về Syria, vốn định kêu gọi đình chiến 30 ngày tại vùng đông Ghouta, nơi đang bị đám bom suốt 6 ngày qua. Cuộc bỏ phiếu đến nay đã bị hoãn 3 lần, và Hội Đồng Bảo An vẫn chưa thể đưa ra được đề nghị nào để được Nga ủng hộ. Là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An, Nga có quyền phủ quyết đối với các đề nghị, và đã dùng quyền này 11 lần để bảo vệ chính phủ của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad.
Cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức lại vào thứ Bảy. Trước đó, vào thứ Năm, Nga đã chận cuộc bỏ phiếu về đề nghị ngừng bắn. Đại Sứ Vassily Nebenzia của nước này nói rằng, giải pháp đưa ra bởi Thụy Điển và Kuwait là không thực tế, và đề nghị một số sửa đổi. Khoảng 400,000 người đang bị kẹt tại đông Ghouta, hứng chịu cơn mưa đạn pháo. Các tổ chức nhân đạo và viên chức Liên Hiệp Quốc nói rằng, đông Ghouta đang trong tình trạng tồi tệ nhất từng xảy ra trong suốt cuộc chiến 7 năm ở Syria.
Các nước hiện đang kêu gọi ngừng bắn ở đông Ghouta để vận chuyển lương thực, thuốc men, và di tản thường dân. Có vẻ như chính phủ Damacus đang thực hiện một cuộc tấn công toàn diện để giành lại khu vực này.

Chính phủ Syria tiếp tục đánh bom đông Ghouta
SYRIA – Vào ngày thứ Sáu, bom đạn tiếp tục rơi xuống vùng đông Ghouta, Syria, khiến nhiều thường dân thiệt mạng. Trong 6 ngày liên tục, chiến đấu cơ của quân đội chính phủ Syria và đồng minh đã dội bom xuống khu vực dân cư ở phía đông thủ đô, cũng là nơi cuối cùng còn bị phe nổi dậy chiếm giữ ở lân cận Damacus. Tổn thất nhân mạng và sự tàn phá tại đông Ghouta là một trong những thảm họa chiến tranh tồi tệ nhất tại Syria, kể từ khi quân chính phủ chiếm lại các khu vực của phe nổi dậy tại Aleppo, trong các trận chiến dữ dội vào năm 2016.
Ít nhất 436 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria. Trong số người chết có ít nhất 99 trẻ em. Trong khi đó, cũng vào thứ Sáu, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov nói, nước Nga sẽ ủng hộ đề nghị ngừng bắn tại Syria, tuy nhiên, nước này cần sự bảo đảm từ mọi bên liên quan trong cuộc nội chiến. Trong cuộc họp báo liên quan đến đề nghị ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc, ông Lavrov nói, phe nổi dậy vẫn không hứa rằng họ sẽ tuân theo giải pháp nhân đạo này, và cũng không hứa sẽ không nổ súng vào các khu dân cư của Damacus. Do đó, để thỏa thuận ngừng bắn thật sự có tác dụng, nước Nga cần lời bảo đảm của mọi bên liên quan, cả ở trong và ở ngoài đông Ghouta.

Xe bom phát nổ tại Somali, 18 người chết
MOGADISHU – Hai xe bom đã phát nổ tại thủ đô Somali vào hôm thứ Sáu, giết chết 18 người và khiến 20 người khác bị thương. Nhóm phiến quân cực đoan Hồi giáo al-Shabaab đã lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công. Cảnh sát cho biết, xe bom đầu tiên phát nổ sau khi các phiến quân đến gần một trạm kiểm soát gần phủ tống thống, và bắn vào các nhân viên an ninh ở trạm kiểm soát. Vụ nổ thứ hai là một xe bom đậu trước một khách sạn cách xa phủ tổng thống. Nhóm al-Shabaab, từng chịu trách nhiệm cho nhiều vụ đánh bom và nổ súng trước đây tại thủ đô Mogadishu, nói rằng họ đã giết 15 binh sĩ trong vụ tấn công hôm thứ Sáu.

Quan chức đến Hoa Kỳ giải quyết căng thẳng thương mại

BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc đang sắp gởi viên chức kinh tế hàng đầu đến Hoa Kỳ, nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại với Washington. Ông Liu He, giám đốc Cơ quan tài chính và kinh tế trung ương, cũng là cánh tay phải của Chủ Tịch Tập Cận Bình trong chính sách kinh tế, vào tuần tới sẽ có chuyến thăm Washington DC. Ông Liu sẽ là thành viên thứ 2 của Bộ Chính Trị Trung Quốc đến Washington trong tháng này, sau chuyến thăm của Cố vấn nhà nước Yang Jiechi vào ngày 8 và 9 tháng 2. Điều này cho thấy việc giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ là một trong các ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Bắc Kinh.
Các nguồn tin cho biết, Bắc Kinh muốn biết chính xác yêu cầu của chính phủ Trump là gì, thông qua chuyến thăm của các viên chức. Nguồn tin cũng thêm rằng, Trung Quốc muốn tái khởi động các cuộc đối thoại hợp tác kinh tế, tuy nhiên, chính phủ Trump vẫn chưa đồng ý. Cuộc đối thoại kinh tế đã bị đình chỉ sau vòng đàm phán đầu tiên tại Washington vào tháng 7 năm ngoái.
Sau chuyến thăm của ông Yang, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng cả 2 nước đều đã đồng ý sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ 2 trong năm nay, ở thời điểm sớm nhất có thể. Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết, Bắc Kinh và Washington đang giữ liên lạc ở mọi cấp bậc ngoại giao. Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng không xác nhận chuyến đi của ông Liu He.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising