Friday, 16/11/2018 - 09:00:09

Phó TT Mike Pence nói Biển Đông không thuộc về nước nào


Phó Tổng Thống Mike Pence đang được Thủ Tướng Lý Hiển Long mời đến Dinh Tổng Thống tại Singapore ngày thứ Sáu, 16 tháng 11, 2018. Trong ngày thứ Bảy, ông Pence sẽ dự hội nghị APEC tại Papua New Guinea. (Getty Images)

SINGAPORE - Phó Tổng Thống Mike Pence nói rằng Biển Đông không thuộc về bất cứ quốc gia nào, và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu thuyền chạy trên biển và phi cơ bay trên không, ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Lời ông nói chắc chắn sẽ làm cho Trung Cộng bực bội.

Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt diễn tập “tự do hàng hải” cùng với các nước đồng minh, trong đó có Úc Đại Lợi, ở khu vực Biển Đông đang bị tranh chấp, nhằm thách thức Bắc Kinh. Trung Cộng nói rằng những hành động chạy tàu thuyền đó đe dọa chủ quyền của họ.

Ông Pence nói, “Biển Đông không thuộc về nước nào cả, và quý vị có thể chắc chắn rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu thuyền chạy và phi cơ bay ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, và theo nhu cầu cho quyền lợi quốc gia của chúng tôi.”

Trung Cộng, Brunei, Mã Lai, Phi Luật Tân, Việt Nam và Đài Loan, tất cả đều tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, trên đó mỗi năm có khối lượng thương mại đường biển trị giá khoảng $4.12 ngàn tỷ Mỹ kim đi qua.
Ông Pence đã tham dự một cuộc hội nghị thượng đỉnh của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Singapore. Ông nói với các nhà lãnh đạo ở đây rằng không có chỗ cho “đế quốc và xâm lăng” trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Câu nói này có thể được hiểu là muốn ám chỉ việc Trung Quốc bành trướng thế lực ở Á Châu.

Các phân tích gia nói rằng các nước trên khắp Á Châu đang chờ đợi Hoa Kỳ thực hiện những điều được phát biểu về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Tuy nhiên sự vắng mặt của Tổng Thống Trump tại hội nghị này chỉ làm cho các nước Đông Nam Á thêm lo ngại rằng Mỹ không sẵn sàng hậu thuẫn cho họ nữa.

Tổng Thống Lý Hiển Long của Singapore nói rằng “điều rất đáng ao ước” là khối ASEAN không đứng về phe các cường quốc thế giới, nhưng có thể đến lúc “phải chọn một trong hai.”

Một số quốc gia Đông Nam Á có thể âm thầm ủng hộ cách đối phó cận mạnh mẽ của Mỹ đối với Bắc Kinh, về các vấn đề thương mại, tài sản trí tuệ, và Biển Đông.

Tuy vậy những người khác nói rõ rằng họ đã thấy việc Trung Cộng vươn lên là điều không thể nào tránh khỏi.

Khi được hỏi về những cuộc tập trận của Hải Quân Mỹ, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte lưu ý rằng Trung Quốc đã chiếm đóng các hòn đảo ở Biển Đông đang bị tranh chấp. Ông nói thêm, “Tại sao phải tạo ra những vụ xích mích... sẽ khiến cho Trung Quốc phản ứng?”

Ông Pence và một số lãnh đạo khu vực đến Cairns, Úc vào tối thứ Sáu, trước ngày khai mạc Hội Nghị Thượng Đỉnh Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) năm 2018, được tổ chức tại Port Moresby, Papua New Guinea.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp