Bắn nhau bên ngoài khu gia cư, 2 người chết
(VienDongDaily.Com - 01/07/2012)
Sau khi thi hành thủ đoạn, cả bọn bỏ chạy và leo lên một chiếc xe hơi đậu sẵn gần đó rồi lái đi mất dạng.
SAN DIEGO, California – Hai người bị thiệt mạng và một người thứ ba thì bị thương nguy kịch trong một vụ bắn người bên ngoài một khu nhà gian ở San Diego, California. Trung Úy Kevin Rooney, thuộc Sở Cảnh Sát San Diego, cho hay, vào đêm hôm Thứ Bảy, có 3 người trang phục màu sậm tiến tới phía các nạn nhân và khai hỏa. Sau khi thi hành thủ đoạn, cả bọn bỏ chạy và leo lên một chiếc xe hơi đậu sẵn gần đó rồi lái đi mất dạng. Nhà chức trách đã nhận được nhiều cú điện thoại báo cáo có vụ nổ súng tại khu City Heights trong thành phố. Lúc tới nơi, nhân viên công lực tìm thấy 2 nạn nhân nằm trên đường và một nạn nhân khác thì nằm trong một con hẻm. Danh tánh 2 người bị thiệt mạng là Rickquese McCoy, 18 tuổi, và Stephen McClendon, 34 tuổi.

Biểu tình rầm rộ ở Hồng Kông phản đối Trung Cộng
HONG KONG, Trung Cộng - Hôm Chủ Nhật 1-7, nhiều chục ngàn người đã rầm rộ xuống đường ở Hồng Kông, đánh dấu kỷ niệm 15 năm ngày Trung Cộng nhận lại chủ quyền của vùng đất này từ tay người Anh. Cuộc biểu tình nổ ra sau khi ông Leung Chun-ying, một tỉ phú địa ốc được xem là thân cận với Bắc Kinh, làm lễ tuyên thệ nhậm chức Trưởng Quản Hồng Kông trước Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Cộng. Dân chúng Hồng Kông ngày càng tỏ ra bất mãn với nhà cầm quyền Trung Cộng, khi kinh tế khó khăn, giá nhà cao, tự do bị bóp nghẹt lan tràn. Eric Lai thuộc tổ chức Mặt Trận Dân Sự Nhân Quyền, nhận định: “Hồng Kông ngày càng tồi tệ hơn thêm, các quyền tự do của chúng tôi đang bị đe dọa dữ dội”. Cuộc tuần hành quy tụ đủ thành phần xã hội ở Hồng Kông, từ kỹ sư đến nhân viên văn phòng và cả thành viên của Pháp Luân Công. Một người tên Jacky Lim nói: “Hồng Kông đang bị Đảng Cộng Sản Trung Cộng tiêu diệt từ từ”.

Húc đuôi xe truck, người cỡi mô-tô chết trên xa lộ 405

LOS ANGLES, California – Nhà chức trách cho hay, vào sáng hôm Chủ Nhật, một tay cỡi xe mô-tô 39 tuổi đã thiệt mạng sau khi chiếc xe do ông này lái húc vào sau đuôi một chiếc xe truck trên xa lộ 405 gần phi trường quốc tế Los Angeles International Airport ở California. Theo báo cáo của Sở Tuần Lưu Xa Lộ, nạn nhân, một cư dân Palo Alto mà danh tánh chưa được tiết lộ, vào lúc 6 giờ 35 phút sáng, đang lái xe chạy khá nhanh về hướng Bắc ở đoạn xa lộ gần đại lộ La Cienega Boulevard thì đâm sầm vào phía sau một chiếc xe truck. Sức va chạm mạnh đến nỗi cả 2 chiếc xe hơi và xe mô-tô đều xì bánh, và người cỡi xe mô-tô thì bị hất tung lên rồi rớt xuống chỗ tim đường. Vì thương thế quá nặng cho nên sau khi được chở đến bệnh viện thì người cỡi xe mô-tô đã tắt thở.

Phụ nữ Quận Orange trở thành Hoa Hậu California
FRESNO, California – Một phụ nữ 22 tuổi, người ở Quận Orange, sẽ đại diện cho tiểu bang California tại cuộc thi Hoa Hậu Mỹ Quốc (Miss America) vào tháng Giêng tới. Cô Leah Cecil, cư dân Garden Grove, đã được bầu chọn làm Hoa Hậu California vào đêm hôm Thứ Bảy tại Fresno. Cô đã đến dự cuộc thi hoa hậu cấp tiểu bang với tước vị Hoa Hậu Cấp Miền Ở Nam California (Miss Southern California Regional). Cecil, một sinh viên cao học tại đại học Cal State Fullerton, dự trù lấy bằng Cao Học môn kinh doanh và mong được trở thành giáo sư đại học dạy môn âm nhạc. Á Hậu 1 là một hoa hậu cấp quận hạt ở miền Nam, với tước vị Miss South Counties, mỹ danh Crystal Lee, 20 tuổi, cư dân San Francisco.

Đông Bộ Hoa Kỳ hứng phải đợt nóng khủng khiếp
WASHINGTON – Bầu không khí nóng nực không thể tả đang trùm phủ lên miền Đông Bộ Hoa Kỳ sang tới ngày thứ ba liên tiếp vào hôm Chủ Nhật, sau khi một trận bão dữ đã làm thiệt mạng ít nhất 13 người và gây cảnh mất điện cho trên 3 triệu cư dân trong vùng. Nhà chức trách đã công bố tình trạng khẩn cấp tại các tiểu bang Maryland, Ohio, Virginia, West Virginia và thủ đô Washington vào hôm Thứ Bảy sau những thiệt hại do trận bão gây ra. Nhiệt độ hàng 3 số thập phân đã được ghi nhận tại nhiều quận hạt ở miền Đông, trong đó có Atlanta, nơi nhiệt độ đã vượt quá mọi kỷ lục trước đây và lên tới 106 độ F, tức 41 độ C. Từ hôm Thứ Sáu tới nay, mười mấy quận hạt tại 10 tiểu bang trong vùng cũng lập hoặc phá các kỷ lục về nóng nực, trong đó có Columbia ở South Carolina, Knoxville ở Tennessee, và Raleigh ở North Carolina.

Tay bơi đường trường Cuba-Hoa Kỳ bỏ cuộc
KEY WEST, Florida – Tay bơi đường trường Penny Palfrey, vào hôm Chủ Nhật, đã bỏ cuộc trong nỗ lực hoàn tất cuộc bơi kỷ lục 103 dặm từ Cuba sang Hoa Kỳ, một cuộc bơi không dùng tới lồng chống cá mập. Theo lời Andrea Woodburn, thuộc toán tiếp vận cho chuyến bơi đường trường của bà Palfrey, tay bơi nữ 49 tuổi này đã được bốc lên khỏi mặt nước tại vùng Florida Straights vào khoảng nửa đêm hôm Thứ Bảy rạng ngày Chủ Nhật sau khi đã khởi sự cuộc bơi đường trường từ Havana, Cuba, vào hôm Thứ Sáu và bơi được hơn 40 tiếng đồng hồ rồi. Email do bà Woodburn gởi đi cho báo chí vào lúc 1 giờ 1 phút sáng hôm Chủ Nhật cho biết tay bơi Palfrey đã phải được kéo lên khỏi mặt nước biển vì lúc đó đang có một dòng nước ngược từ phía Đông kéo tới làm cho cuộc bơi của bà không thể nào tiếp tục được nữa.

Bắt đầu bớt dùng máy bay theo dõi tốc độ xe hơi
NEW YORK, New York – Phát ngôn viên Sở Cảnh Sát New York, Trung Sĩ Kern Swoboda, tuyên bố rằng, trong thời buổi ngân sách eo hẹp này, cho máy bay lên không trung để bắt những tay lái xe chạy quá tốc độ không còn là một phương cách đáng công, đáng của nữa. New York nằm trong số nhiều tiểu bang, từ vài ba năm nay, đã giảm bớt việc dùng phi cơ để theo dõi tốc độ của xe hơi chạy trên xa lộ bởi vì thiếu hụt ngân sách. Sở Tuần Lưu Xa Lộ California hiện vẫn còn 15 chiếc máy bay dùng trong việc đuổi bắt các tài xế chạy quá tốc độ trên đường, nhưng vì nay ngân sách của sở này đã từ 12 triệu Mỹ kim bị giảm xuống 8 triệu Mỹ kim mỗi năm, các phi cơ nay được dùng chính yếu là trong công tác truy đuổi kẻ phạm pháp và yểm trợ các cuộc hành quân chống tội phạm dưới đất.

Tài xế xe vận tải bị tố tránh trả tiền xa lộ thu lệ phí
FORT LEE, Ne Jersey – Cơ Quan Quản Trị Không Hải Cảng New York và New Jersey cho hay cảnh sát đã bắt được một tài xế xe vận tải gốc California chuyên dùng băng keo bao kín tấm bảng số xe lại nhằm tránh khỏi trả lệ phí khi chạy qua các xa lộ có đóng tiền. Phát ngôn viên cơ quan này, là All Della Fave, nói rằng tài xế Aswin Kumar, 28 tuổi, cư dân Pittsburgh, California, mắc phải tội trộm cắp và phá hoại hồ sơ công sau khi bị chặn lại tại cầu George Washington Bridge vào sáng sớm hôm Chủ Nhật. Nhân viên George Kwiecinski của Cơ Quan Quản Trị Không Hải Cảng đã phác giác thấy chiếc bảng số trên xe vận tải của Kumar đã bị bịt kín mít lúc chiếc xe chạy qua cây cầu có thu lệ phí đó. Nhân viên này đã lập tức đuổi theo và chặn người tài xế gian lận kia lại.

Kỹ nghệ điện nguyên tử của Nhật sẵn sàng tái khởi động
TOKYO, Nhật Bản - Hôm Chủ Nhật, các kỹ sư Nhật đã sẵn sàng cho việc tái khởi động các lò phản ứng nguyên tử, mặc cho làn sóng bất mãn của dân chúng tiếp tục dâng cao. Các thanh nhiên liệu ngăn cản phản ứng nguyên tử của lò số 3 tại nhà máy nguyên tử Oi phía Tây Nam Nhật Bản đã được lấy ra và vào 9 giờ tối, lò này sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động. Nhiều trăm người đã biểu tình trước cổng nhà máy và chặn con đường dẫn vào đây. Từ đầu tháng 5 đến nay Nhật Bản không hề có điện nguyên tử vì toàn bộ 50 nhà máy đã bị đóng lại để kiểm tra định kỳ về an toàn hàng năm. Năm nay việc tái khởi động chúng rất khó khăn trước sự phản đối mãnh liệt của quần chúng sau thảm họa động đất và sóng thần vào tháng 3 năm 2011, dù Thủ Tướng Yoshihito Noda đã bật đèn xanh cho phép vào ngày 16 tháng 6, vì e ngại Nhật Bản sẽ thiếu điện trầm trọng trong mùa Hè này.

Giới đầu tư mong Thủ Tướng Ấn vực dậy nền kinh tế trì trệ
NEW DELHI, Ấn Độ - Giới đầu tư Ấn Độ đang hy vọng Thủ Tướng Manmohan Singh, vốn là người đã phát động chiến dịch cải cách kinh tế Ấn Độ 2 thập niên trước đây, có thể một lần nữa “tạo lại chuyện thần tiên” về kinh tế-tài chính cho Ấn Độ. Amisha Vora, đồng giám đốc công ty môi giới hàng đầu của Ấn Độ là Prabhudas Lilladher, cho báo chí hay: “Ông Singh đang bắt được nhịp đập kinh tế Ấn Độ, đang có nhiều hy vọng là ông Thủ Tướng sẽ ban bố một số biện pháp đúng đắn”. Một cuộc thăm dò trên 150 giám đốc hàng đầu của Ấn Độ do nhóm Assocham tiến hành cho thấy họ đang trông chờ năng lượng mới được bơm vào kinh tế sau khi một kinh tế gia từng làm việc cho Ngân Hàng Thế Giới đã được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Tài Chính của Ấn Độ trong tuần qua. Thủ Tướng Singh tuyên bố với các chuyên gia của Bộ này như sau: “Chúng ta cần làm việc để vực dậy nền kinh tế một lần nữa và tái khởi động lại câu chuyện phát triển độc đáo của Ấn Độ”.

Đài Loan cho về hưu 20 chiến hạm bắn hỏa tiễn của họ
ĐÀI BẮC, Đài Loan - Hôm Chủ Nhật, chính phủ Đài Loan loan báo cho về hưu 20 chiến hạm bắn hỏa tiễn cũ kỹ của họ, trong chương trình canh tân hóa hạm đội hiện nay nhằm chống lại sức bành trướng đầy đe dọa của Bắc Kinh. Đây là các chiến hạm loại nhỏ 50 tấn tên Seagull bắn hỏa tiễn đã được cho về vườn trong một buổi lễ được tổ chức ở căn cứ Hải Quân Tsoying phía Nam Đài Loan, sau hơn 3 thập niên hoạt động. Hải Quân Đài Loan đã mô phỏng chiến hạm Dvora loại tuần tra của Do Thái để chế tạo chiến hạm Seagull vào cuối thập niên 1970, sau đó dã sản xuất hàng loạt loại này vào đầu thập niên 1980. Mỗi chiến hạm loại này có thể chạy nhanh đến 46 dặm/giờ và được trang bị hỏa tiễn Hùng Phong I chống chiến hạm. Hiện nay, loại khinh tốc đỉnh thay thế Seagull có trọng tải 171 tấn được trang bị 4 hỏa tiễn Hùng Phong II tối tân. Đài Loan cho là loại chiến hạm mới có khả năng tốt hơn để bảo vệ Eo Biển Đài Loan trong trường hợp chiến sự nổ ra.

Sách Kỷ Lục Guiness nhìn nhận cá sấu c ở Philippines lớn nhất thế giới
MANILA, Philippines - Sách kỷ lục Guinness World Book ghi nhận là một con cá sấu khổng lồ, thủ phạm các vụ tấn công chết người ở Nam Philippines, là con cá sấu bắt được trong thiên nhiên lớn nhất từ trước đến nay. Con vật khổng lồ đã mang lại bao kinh hoàng cho một thị trấn nhỏ, giờ đây là niềm hãnh diện to lớn, đồng thời là lý do thu hút du khách kéo đến thăm con vật. Đại diện của Sách Kỷ Lục Guinness là bà Anne-Lise Rouse cho hay con cá sấu có biệt danh “Lolong” này là loại cá sấu nước ngọt, dài đến 20,24 foot (6,17 mét) và nặng hơn 1 tấn. Nó được bắt sống vào tháng 11 năm 2011 trong thị trấn Bunawan thuộc tỉnh Agusan del Sur. Thị Trưởng Bunawan là Edwin Cox hôm Chủ Nhật cho báo chí hay ông đã được Ban Giám Đốc của Sách Kỷ Lục Guinness cho biết kết quả trong tháng 6. Chắc chắn tin này sẽ khiến thị trấn 37.000 dân của ông càng thêm nổi tiếng, đồng thời cũng dấy lên lo sợ là còn nhiều động vật bò sát kinh khủng khác đang lởn vởn trong các sông ngòi tại đây.

Không rõ số phận của Assad trong kế hoạch về Syria
GENEVA, Thụy Sĩ – Sau cuộc đàm phán tại Geneva hôm Thứ Bảy, ông Kofi Annan cho biết, các quốc gia có tên trong Hội Đồng Bảo An LHQ thỏa thuận lập một chính phủ chuyển tiếp tại Syria, bao gồm các thành viên của Tổng Thống Bashar Assad và phe đối lập, sau đó sẽ sắp xếp một cuộc bầu cử tự do, để chấm dứt sự xung đột đẫm máu tại Damascus. Nga và Mỹ vẫn mâu thuẫn về vai trò của Tổng Thống Assad. Bộ Trưởng Ngoại Giao Sergei Lavrov nói rằng ông “hài lòng” với kết quả. Điểm mấu chốt là thỏa thuận không cố áp đặt một tiến trình chính trị lên Syria. Điều này không bao hàm việc Tổng Thống Assad phải từ nhiệm, cũng như không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào đó của bất cứ phe nhóm hay của một chính phủ thống nhất nào đó đề nghị. Nhưng Ngoại Trưởng Hillary Clinton nói đã gửi một thông điệp minh bạch đến Tổng Thống Assad, cho biết ông phải từ nhiệm. Bà trình bày với các phóng viên: “Tổng Thống Assad vẫn phải ra đi. Những gì chúng tôi làm ở đây, là tước bỏ ảo tưởng cho rằng ông và những người tay vấy máu có thể nắm quyền lực”.

Iran đối diện với lệnh trừng phạt mới của EU
TEHRAN, Iran - Phó Tổng Thống Mohammed Reza Rahimi cho biết, Iran đã dự trữ các nhu cầu hàng ngày của dân chúng, để giảm tác động của lệnh cấm vận hành dầu khí và các ngành ngân hàng. Đài truyền hình quốc gia trích dẫn lời của ông nói trong một hội nghị tôn giáo: “Hôm nay, chúng ta đang phải đối diện với lệnh trừng phạt nặng nề nhất, chúng tôi yêu cầu dân chúng giúp các quan chức trong cuộc chiến này”. Theo ông “lệnh trừng phạt xuẩn ngốc này” có thể là nguyên nhân khiến cho thị trường “thỉnh thoảng phải xáo trộn”, nhưng ở đất nước Iran thì không hề có. Thống Đốc ngân hàng trung ương Mahmoud Bahmani cũng nói với hãng thông tấn bán chính thức Mehr rằng, Iran “đã có kế hoạch” đối phó với lệnh cấm vận, và ngoại tệ đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu nhập cảng của đất nước. Ngay đầu tuần, Liên Minh Châu Âu (EU) cho biết tất cả các hợp đồng nhập cảng dầu của Iran phải chấm dứt từ ngày Chủ Nhật. Ngoài ra, các công ty của EU sẽ không can dự vào việc bảo hiểm dầu của Iran nữa. Những biện pháp hàng đầu trước đó của Hoa Kỳ và phương Tây đã đánh vào nền kinh tế của Iran. Biện pháp trừng phạt của Mỹ đã cắt giảm xuất cảng dầu thô của Iran từ khoảng 2,5 triệu thùng/ngày trong năm ngoái, đến 1,2 triệu và 1,8 triệu thùng hiện nay.

Lãnh tụ mới của Hồng Kông không được lòng dân
HONG KONG, Trung Cộng - Ông Leung Chun-Ying, 57 tuổi, người lãnh đạo thứ ba của Hồng Kông đã nhậm chức trong bầu không khí bất mãn của dân chúng. Ông hứa sẽ giải quyết nhu cầu kinh tế của Hồng Kông, bao gồm cả giá nhà đất tăng vọt. Trong lúc Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào đọc diễn văn, một người đàn ông được mời tham dự lễ nhậm chức đã cắt đứt lời nói của ông Hồ khi vẫy lá cờ nhỏ, hô to những khẩu hiệu kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Quốc lên án ngày 04-09-1989, ngày đàn áp tàn bạo tại Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Ông ta cũng kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng ở Trung Quốc, trước khi nhân viên an ninh nhanh chóng đến bắt ông đi. Xế chiều hàng chục ngàn người biểu tình bắt đầu diễn hành về trụ sở chính phủ mới được xây dựng trên đảo Hồng Kông, đánh trống, phất cờ thuộc địa Anh, bày tỏ sự luyến tiếc một kỷ nguyên tuy quyền tự do bị hạn chế, nhưng quy định luật pháp tại chỗ rất vững chắc. Bắc Kinh từng cam kết Hồng Kông có thể bầu lãnh đạo của riêng mình vào năm 2017, và các nhà lập pháp sớm nhất là năm 2020, nhưng con đường ấy như thế nào không hề được đặt ra. Trong khi đó tuần vừa qua lãnh đạo mới của Hồng Kông là ông Leung Chun-Ying có liên quan đến vụ bê bối đáng hổ thẹn, vì ông đã xây cất bất hợp pháp dinh thự của ông, trên khu phố độc quyền ở Victory Peak.

Đảng PRI sẽ trở lại nắm quyền lực ở Mexico
MEXICO CITY, Mexico – Sau 71 năm cai trị độc đảng, đảng Cách Mạng Thể Chế (PRI) đã bị lật đổ năm 2000, vì tham nhũng, gian lận bầu cử và độc đoán. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy, ứng cử viên của đảng PRI là ông Enrique Pena Nieto đang dẫn đầu với lợi thế hơn so với 2 đối thủ của ông. Ông Pena Nieto được xem như là một khuôn mặt mới của PRI. Cựu thống đốc trẻ trung của một tiểu bang ở Mexico hứa hẹn cải thiện thuế nhà nước, nới lỏng thị trường việc làm, mở công ty dầu quốc gia để đầu tư nhiều hơn ra nước ngoài, và xem công ty Petrobra của Brazil như mô hình. Thách thức gần nhất của ông Pena Nieto trước khi bầu cử là ông Andres Manuel Lopez Obrador, cựu thị trưởng thành phố Mexico thuộc phe cánh tả, người đã bị thất cử năm 2006 vì Tổng Thống Felipe Calderon của đảng PAN. Các cuộc thăm dò đã cho thấy ông Obrador đã bị giảm 35% phiếu bầu, so với năm 2006.

17 người thiệt mạng khi nhà thờ tại Kenya bị tấn công
NAIROBI, Kenya – Những kẻ tấn công mang mặt nạ đã bắn súng và ném lựu đạn vào hai nhà thờ tại Kenya trong ngày Chủ Nhật, giết hại 17 người. Hơn 60 người bị thương trong các cuộc tấn công vào Garissa, thị trấn phía Bắc Kenya, nơi từng là căn cứ hoạt động chống lại nhóm al-Qaeda liên kết với các chiến binh ở Somalia. Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Eric Kiraithe nói với hãng thông tấn Reuters: “Đây là vụ tấn công tệ hại nhất, kể từ khi Kenya đưa quân vào Somalia hồi tháng 10. Số người bị giết, cách thức hành xử, sự phẫn nộ đằng sau các vụ tấn công, đã làm tăng thêm sự đau khổ mà quốc gia sẵn có”. Chưa phe nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại Garissa, thị trấn có 150.000 người đa số là Hồi Giáo, một nhóm đáng kể trong dân số Somalia. Cảnh sát nghi ngờ những kẻ ủng hộ nhóm Shabaab. Nhóm al Shabaab ở Somalia từ chối bình luận về chuyện này.

Tổng Thống Chavez và ông Capriles khởi động việc tranh cử
SANTA ELENA, Venezuela – Không thể lặp lại chiến dịch vận động cuồng nhiệt như cuộc bầu cử đã qua, nhưng bất chấp vấn đề sức khoẻ, Tổng Thống Hugo Chavez đã xuất hiện thật hiếm hoi trong cuộc biểu tình ở miền trung Venezuela để nhấn mạnh rằng, ông vẫn thích hợp với cuộc bầu cử ngày 10-07. Trong khi đó, ông Henrique Capriles đáp máy bay đến hai vị trí xa xôi gần biên giới Colombia và Brazil, để làm nổi bật việc chính phủ bị tố cáo đã bỏ bê những cộng đồng ở rất xa. Tổng Thống Chavez vẫn dẫn đầu tỷ lệ hai con số trong hầu hết các cuộc thăm dò, nhưng vẫn còn một tỷ lệ lớn cử tri chưa quyết định. Sau 3 cuộc giải phẫu loại bỏ khối u ác tính, trong trận chiến kéo dài một năm với bệnh ung thư, Tổng Thống Chavez, 57 tuổi, vẫn luôn luôn lạc quan; những tuần vừa qua ông tuyên bố mình hoàn toàn hồi phục,và năng lực đã gia tăng. Trong khi đó thống đốc tiểu bang Miranda là ông Capriles - một chính trị gia trung tả - người ngưỡng mộ sự kết hợp kinh tế thị trường tự do của Brazil và chính sách phúc lợi mạnh mẽ - được coi là niềm hy vọng tốt nhất của phe đối lập, sau nhiều năm bị đánh lừa vì sự ranh mãnh của Tổng Thống Chavez. Mặc dù phe đối lập tại Venezuela đã thống nhất với nhau nhiều hơn bao giờ hết để chống lại Tổng Thống Chavez, ông Capriles vẫn phải đương đầu với một thách thức đáng kẻ, để vượt qua mối quan hệ thân thiện đặc biệt của tổng thống đối với người nghèo và sự chi tiêu rộng rãi tạo nên quyền lực, nhờ nguồn thu mạnh mẽ từ dầu khí.

Bà Leila Ben Ali mong tìm “công lý” tại quê nhà
TUNIS, Tunisia – Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, kể từ khi chạy trốn sang Ả Rập Saudi, bà Leiba Ben Ali - vợ của Tổng Thống bị lật đổ Ben Ali - cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng đối diện với sự xét xử của đất nước, nếu đó là cuộc xét xử công bằng, không quá khích cũng không khoan nhượng”. Bà nói thêm: “Hiện tại chẳng có gì, ngoài lòng căm hận và sự trả thù”. Bà Leila Ben Ali, 55 tuổi, bị kết án 35 năm tù vì ăn cắp công quỹ hồi tháng 06-2011; một tháng sau đó bị kết án thêm 15 năm nữa vì tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép. Nhưng bà phủ nhận các cáo giác này, và nói bà sẵn lòng “xin lỗi” bất kỳ sai lầm nào mà bà đã gây ra. Bà khẳng định không liên quan đến chính trị, chỉ làm việc từ thiện và xã hội, giúp người thân yêu sống một đời sống tốt lành, bà không hề muốn làm hại bất cứ ai, và đây là tất cả sự thật. Tuy nhiên, bà Leila Ben Ali - được gọi là “Nữ Hoàng của Carthage” nổi tiếng vì ham muốn quyền lực và tiền bạc, đã thừa nhận lối sống hào nhoáng của gia tộc Trabesi - trong đó có cả việc bóp nghẹt nền kinh tế của Tunisia - phần lớn những điều này đã khiến cho 23 năm trị vì của ông Ben Ali phải chấm dứt. Nhưng bà Leila Ben Ali nhấn mạnh rằng chồng bà vô tội, dù cựu Tổng Thống Ben Ali, 75 tuổi, bị kết án khiếm diện trên 66 năm với một loạt cáo trạng, bao gồm cả việc buôn bán ma túy và tham ô.

Người biểu tình xông vào văn phòng bầu cử ở Benghazi
BENGHAZI, Libya - Những người biểu tình có vũ trang kêu gọi được quyền tự trị nhiều hơn cho miền Đông Libya, đã xông vào ủy ban bầu cử quốc gia ở Benghazi trong ngày Chủ Nhật. Một phóng viên Reuters có mặt tại chỗ cho biết, khoảng 300 người đàn ông mang máy tính, các thùng phiếu từ tòa nhà trong thành phố ra ngoài, nghiền nát, hô vang khẩn hiểu ủng hộ liên bang. Danh sách bỏ phiếu, phiếu bầu, và các tài liệu khác bị đốt cháy ngay tại cổng ủy ban bầu cử. Emad Al-Sayeh, phó giám đốc Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia ở thủ đô Tripoli nói: “Không có đủ lực lượng an ninh tại các cổng ủy ban để ngăn chặn người biểu tình, vì thế họ phải nhường chỗ cho họ xông vào tòa nhà”. Cuộc tuyển cử do hội đồng quốc gia thiết lập sẽ xây dựng hiến pháp mới, là cột mốc quan trọng trong việc hình thành thể chế mới tại Libya, sau cuộc nổi dậy lật đổ ông Muammar Gaddafi hồi năm ngoái. Nhưng Hội Đồng Cyrenaica muốn khu vực phía Đông chung quanh thành phố Benghazi có quyền tự trị, đã nói rằng họ muốn bảo đảm sự đại diện công bằng cho Libya, trước khi diễn ra cuộc bầu cử.