CSVN sẽ xử phúc thẩm Lê Quốc Quân trong tháng Hai
(VienDongDaily.Com - 27/01/2014)
Theo thông báo của tòa án Hà Nội gửi tới cho các luật sư bào chữa cho ông Lê Quốc Quân vào cuối tuần qua, tòa án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Lê Quốc Quân vào ngày 18 tháng 2, 2014. Ông bị tòa CSVN kết tội trốn thuế, một tội danh thường được áp đặt đối với những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam.


Một ni sư cầm hình Lê Quốc Quân trong một cuộc tụ tập ủng hộ ông Quân tại Hà Nội vào tháng 10 năm ngoái. (Getty Images)
 
HÀ NỘI – Theo thông báo của tòa án Hà Nội gửi tới cho các luật sư bào chữa cho ông Lê Quốc Quân vào cuối tuần qua, tòa án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Lê Quốc Quân vào ngày 18 tháng 2, 2014. Ông bị tòa CSVN kết tội trốn thuế, một tội danh thường được áp đặt đối với những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

Luật sư Lê Quốc Quân, một nhà họat động xã hội tích cực tại Việt Nam, bị bắt giữ từ tháng 12 năm 2012 và bị buộc tội trốn thuế. Phải đợi đến ngày 2 tháng 10 năm ngoái, tòa án Hà Nội mới đưa ông ra xét xử và tuyên án ông Quân 30 tháng tù giam.

Sau đó ông Quân đã kháng án, bác bỏ toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm và khẳng định phiên tòa xử ông mang động lực chính trị.

Vào năm ngoái, hội Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch, HRW) đã nêu trường hợp của ông Lê Quốc Quân để tố cáo các tòa án dưới chế độ CSVN “không có sự độc lập và không thiên vị theo yêu cầu của luật pháp quốc tế.”

“Khi mà Đảng Cộng Sản và chính quyền có lợi ích trong phiên tòa thì chính họ chứ không phải sự thật và luật pháp mới là nhân tố quyết định bản án,” phúc trình của HRW viết. “Các phiên xử thường đầy những vi phạm về tố tụng để đưa ra những phán quyết mang tính chính trị đã được quyết định từ trước.”

Việt Nam hiện đang có khoảng từ 150 đến 200 tù nhân chính trị, theo ước lượng của HRW. Trong số này có 63 người bị kết án trong các phiên tòa có động cơ chính trị trong năm 2013, tăng 40 người so với năm 2012.