Khử trùng nước hồ
(VienDongDaily.Com - 03/07/2012)
Hằng thấy Chlorine dạng viên 3 inch, có vẻ tiện lợi hơn cả. Bạn có thể mua nguyên cả thùng lớn để xài dần, với công thức sử dụng có ghi rõ ràng trên giấy.
Vũ Hằng/Viễn Đông
Lần trước khi nói về hồ bơi, chúng ta có đề cập 2 công việc chính là khử trùng nước hồ và cân bằng độ pH. Bạn cứ nhớ 2 điểm chính này, rồi từ đó mình sẽ suy ra thêm nhiều điều khác cùng đi với chúng. Chẳng hạn, hôm nay mình sẽ nói thêm về việc làm vệ sinh, tức là khử trùng cho nước hồ, và những vấn đề tạp lục kèm theo với nó.

Công dụng Chlorine

Chất liệu chính để khử trùng là Chlorine. Với Chlorine, chúng ta làm được 2 việc sau đây: Thứ nhất, khử trùng và diệt vi khuẩn bằng cách phân giải những thứ ô nhiễm thải vào trong nước, cụ thể như mồ hôi, nước miếng, nước tiểu… Thứ hai, chlorine ngăn không cho rêu mốc phát triển quanh vách hồ làm mất thẩm mỹ và làm đục nước.
Chlorine là thứ rất dễ mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng như Home Depot, Lowes, hoặc các nơi chuyên bán vật liệu hồ tắm, dưới dạng nước, bột, que và viên. Hằng thấy Chlorine dạng viên 3 inch, có vẻ tiện lợi hơn cả. Bạn có thể mua nguyên cả thùng lớn để xài dần, với công thức sử dụng có ghi rõ ràng trên giấy.

Tỷ lệ Chlorine

Lần đầu tiên, mình có thể dùng từ 1 tới 3 viên cho mỗi 10.000 gallon nước. Chờ chừng 24 tiếng sau khi chế Chlorine, rồi đo lại nồng độ bằng một dụng cụ gọi là Chlorine Test Kit. Tỷ lệ Chlorine trong nước hồ có thể xê dịch từ 1 ppm tới 3 ppm, với mức lý tưởng là 2 ppm. Với Chlorine điều hòa trong khoảng đó, chúng ta sẽ có một hồ nước trong, mát, và sạch sẽ. Dưới mức này, nước hồ thiếu chlorine sẽ đục, thiếu vệ sinh, có vi trùng, vi khuẩn, đưa đến nhiều tật bệnh cho người tắm. Khi đó bạn phải đổ thêm Chlorine cho đến khi nồng độ lên đến mức 2 ppm. Sau đó, Chlorine sẽ yếu dần do phơi mình dưới ánh nắng mặt trời và do “đánh nhau” với các chất dơ thường xuyên thải ra từ người tắm… Vì thế, lâu lâu bạn lại phải chế thêm để nâng sức mạnh của Chlorine lên.
Nhưng nếu chế Chlorine quá tay khiến số đo trên máy thử vượt trên 3 ppm, bạn sẽ cảm thấy chân tay, mắt mũi… ngứa đỏ khó chịu sau khi tắm. Với lại, Chlorine là một độc chất có thể đưa đến... ung thư, nên tuyệt đối không thể lạm dụng, và chỉ dùng một mức vừa phải, hạn chế, đủ để khử trùng giữ vệ sinh cho nước hồ mà thôi.
Nếu số đo vượt quá 3 ppm, chúng ta phải ngăn không cho ai xuống tắm trong lúc áp dụng biện pháp hạ giảm nồng độ Chlorine bằng cách dẫn nước nóng vào hồ, mở bạt che để “phơi” mặt nước ra ánh sáng… Cho đến khi thử lại, thấy nồng độ Chlorine hạ xuống dưới số 3 mới cho sử dụng và người xuống tắm có thể yên tâm.

Những dấu hiệu khác…
Nếu đã hạ xuống dưới mức số 3 mà vẫn thấy chân tay ngứa ngáy thì Hằng xin thua. Nhưng ông xã em góp ý là phải xem thêm các dấu hiệu khác, chẳng hạn hồ tắm khi đó có đông không, người tắm chung là ai, đồ tắm như thế nào… Ông Cả Đẫn nhà em lắm khi thông minh bất ngờ, bạn ổng có mấy “giả” bị như vậy, nhờ ổng trị mà hết đó! Có điều là bí quyết thế nào thì mấy ổng giữ kỹ lắm có hỏi họ chỉ cười chứ không tiết lộ đâu!

Bộ thử với DPD

Nói tóm lại, điều quan trọng nằm trong việc sử dụng bộ thử (Test Kit). Bạn phải thử mới biết Chlorine công dụng thế nào: Còn “sung sức” không? Hay đã… liệt rồi? Trong những tháng mùa Hè, với ánh nắng gay gắt và số người bì bõm quá nhiều, chúng ta nên thử nước hồ mỗi tuần một lần để kịp thời gia giảm cho hợp với nhu cầu. Vào mùa Đông, mặt trời ngủ suốt ngày, người thì ai cũng co ro, nhìn thấy cái mặt hồ đã sợ nói gì tới việc nhảy ùm xuống tắm! Vì thế, bạn có thể lơi giãn ít nhiều trong việc thử Chlorine. Nhưng nếu nước hồ có sưởi thì đó lại là chuyện khác, chúng ta sẽ dành chuyện này cho mùa Đông.
Bộ thử có nhiều loại, loại viên tiện lợi hơn loại nước. Nhưng loại nào chăng nữa trong công thức phải có chữ “DPD” mới đầy đủ chức năng.
Và khi lấy nước hồ cho vào bình thử, đừng lấy nước trên mặt ở ngay cạnh vách hồ, mà phải chịu khó vươn tay xuống một chút, để lấy nước ở độ sâu 20-30 cm dưới mặt nước hồ, và cách xa vách hồ cũng một khoảng như vậy. Hướng dẫn về cách thử đã được ghi sẵn trong Test Kit, đơn sơ và dễ dàng lắm. Đối với những người đã từng làm chủ… bếp, pha chế thực phẩm để làm món ăn ngon cho gia đình còn khó hơn nhiều, thử độ Chlorine cho nước hồ chắc chắn chỉ là chuyện nhỏ thôi!

Vuhang231@yahoo.com


Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Vũ Hằng/Viễn Đông