Một gia đình Việt bị tố hành hạ người tâm thần
(VienDongDaily.Com - 05/07/2012)
Cảnh sát San Jose đã tìm thấy những điều vi phạm trong hai lần đến căn nhà này, một lần ngày 31-5, đã đưa một số người và 25 con chó ra khỏi nơi đó; lần thứ nhì ngày 2-7, khi cảnh sát phá cửa xông vào và cứu thoát số người còn lại và 21 con chó nữa. Nếu những bị can bị phán có tội, họ đối diện với bản án tối đa 18 năm tù.
SAN JOSE, California - Hôm Thứ Năm 5-7, một gia đình 5 người bị buộc tội đã hành hạ khoảng một chục người bị bệnh tâm thần trong khi trông giữ họ tại một viện điều dưỡng không có giấy phép. Theo hồ sơ của Biện Lý Cuộc Quận Santa Clara, Margaret Ngô, 27 tuổi; Jennifer Ngô, 63; Charles Nguyễn, 25; George Đắc Nguyễn, 72; và Kathy Lê, 41, bị buộc những tội danh hình sự liên quan đến việc hành hạ những người lớn không tự chăm sóc được, và tội tiểu hình vì bỏ bê thú vật. Tại căn nhà ở dãy số 3000 Cortona Drive, có 46 con chó đã được đưa đi. Phía công tố cho rằng những người khuyết tật bị thiếu dinh dưỡng, bị đánh đập, và chỉ được tắm cho mỗi tháng một lần. Họ cũng không được dùng giấy vệ sinh. Trong nhà không có nước máy, và chẳng ai cho những người này ăn. Nhiều người trong số này bị bệnh tâm thần phân liệt, số khác bị những chứng rối loạn tâm thần nặng, đã được chính quyền đưa vào các cơ sở điều dưỡng có giấy phép hoặc cơ sở bảo hộ người lớn. Tất cả 5 người trong gia đình cũng bị buộc tội mở cơ sở điều dưỡng không giấy phép. Họ đã đóng tiền thế chân và sẽ ra tòa ngày 16-7. Cảnh sát San Jose đã tìm thấy những điều vi phạm trong hai lần đến căn nhà này, một lần ngày 31-5, đã đưa một số người và 25 con chó ra khỏi nơi đó; lần thứ nhì ngày 2-7, khi cảnh sát phá cửa xông vào và cứu thoát số người còn lại và 21 con chó nữa. Nếu những bị can bị phán có tội, họ đối diện với bản án tối đa 18 năm tù.

Lật thuyền ngoài khơi New York, 3 trẻ em chết
NEW YORK, New York – Một du thuyền tư nhân chuyên chở gia đình và bè bạn ra khơi xem pháo bông Lễ Độc Lập 4 tháng Bảy đã bị lật úp bên ngoài đảo Long Island ở New York khiến 3 trẻ em bị thiệt mạng. Thi hài của các nạn nhân đã được tìm thấy nằm bên trong khoang thuyền đang chìm dưới nước ngoài khơi thành phố Oyster Bay sau khi có người gọi điện thoại cấp cứu 911 vào lúc 10 giờ 10 phút đêm hôm Thứ Tư. Các nhà điều tra đang cố gắng xác định xem cái gì đã khiến cho chiếc du thuyền dài 34 foot, tức 10,4 mét, bị chìm, tỷ dụ như thuyền chở quá trọng tải hoặc vào lúc đó có sóng lớn ngoài biển. Cũng nằm trong vòng điều tra là liệu chiếc du thuyền hiệu Silverton đời 1984 này có trang bị đủ 27 chiếc phao cứu mạng cho tất cả hành khách ngồi trên thuyền hay không.

Hạ Viện Cali chấp thuận kế hoạch đường cao tốc

SACRAMENTO, California – Hạ Viện California đã chấp thuận đạo luật cho phép sử dụng chừng 4 tỉ rưỡi Mỹ kim công trái để dùng vào công trình xây dựng đường xe điện cao tốc được Thống Đốc Jerry Brown ủng hộ. Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu chấp thuận dự án này với tỉ lệ phiếu 51-27 vào chiều hôm Thứ Năm. Phe thiểu số Cộng Hòa tại Hạ Viện đã chống lại quyết định của phe đa số Dân Chủ. Đạo luật này dọn đường cho tiểu bang California bán ra 2,6 tỉ Mỹ kim tiền công trái. Đạo luật cũng dành ra 1,9 tỉ Mỹ kim để cải thiện và sửa sang các đường rầy cấp miền. Nếu Thượng Viện cũng chấp thuận đạo luật này thì tiểu bang có thể lấy ra 3,2 tỉ Mỹ kim tiền trợ cấp của liên bang để khởi sự một đoạn trong công trình đường cao tốc ở Central Valley.

Hai cha con bắn nhân viên di trú Texas
HARGILL, Texas – Hôm Thứ Năm, các giới chức cho hay một người cha và một người con trai hiện đang bị liên bang buộc tội rượt đuổi rồi bắn bị thương một nhân viên đặc vụ di trú, vào buổi sáng sớm, ở một nơi gần biên giới Mỹ-Mễ. Hai cha con nói trên, cùng với một em bé, bị tố cáo đã đuổi theo và bắn bị thương Kelvin Harrison, một nhân viên đặc vụ của Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế, lúc đó đang thực hiện một cuộc điều tra về buôn lậu ma túy trước rạng đông hôm Thứ Ba tại Hargill, Texas, một cộng đồng gồm chừng 900 cư dân nằm cách biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ chừng 30 dặm về phía Bắc. Cơ Quan Di Trú đã bắt giữ Pedro Alvarado, 41 tuổi, và người con trai của ông, là Arnoldo Alvarado, 18 tuổi, mấy tiếng đồng hồ sau khi nhân viên đặc vụ đó chạy thoát được với một vết thương do đạn bắn vào lưng.

Tiền tại ngoại lần này cho Zimmerman là 1 triệu

ORLANDO, Florida – Hôm Thứ Năm, một quan tòa tại Florida truyền rằng George Zimmerman có thể được tự do tạm thêm một lần nữa với tiền thế chân là 1 triệu Mỹ kim. Quan tòa nói tiền tại ngoại lần này được định cao hơn lần trước nhiều bởi vì rất có thể Zimmerman đang cất giấu tiền bạc đặng tính chuyện bỏ trốn ra nước ngoài. Chánh Án Tòa Án Liên Bang Khu Vực Kenneth Lester, hồi tháng trước, đã thu hồi quyền được tại ngoại hầu tra bằng số tiền thế chân 150.000 Mỹ kim của Zimmerman sau khi công tố viện cho rằng hai vợ chồng bị cáo đã đánh lừa tòa án về số tiền mặt họ đang có trong phiên tòa xin tại ngoại vào dạo tháng Tư. Zimmerman, một cựu nhân viên thiện nguyện canh gác khu gia cư, hiện đang bị truy tố tội giết người cấp hai trong vụ bắn chết thiếu niên da màu Trayvon Martin.

San Diego bắn pháo bông thành pháo xì
SAN DIEGO, California – Cuộc bắn pháo bông mừng Lễ Độc Lập 4 tháng Bảy đã trở thành pháo xì, với một tiếng nổ vang rền rồi tắt lịm sau mấy giây bên trên Vịnh San Diego, California. Cuộc bắn pháo bông, được mệnh danh là Sấm Rền Trên Vịnh (Big Bay Boom), lẽ ra sẽ làm cho đám đông phải bàng hoàng và thán phục suốt thời gian dự tính kéo dài tới 20 phút thì lại chỉ nghe xẹt xẹt đâu chừng 20 giây sau khi một trở ngại trên máy điện toán làm cho các đợt pháo bông bị dồn cục lại, với những chùm ánh sáng như bóng đèn điện đua nhau vỡ toang gần như cùng một lúc giữa bầu trời đêm trên vịnh. Nhà sản xuất và đạo diễn của hội hoa đăng Garden State Fireworks, là August Santore, chỉ còn biết thốt nên câu nói an ủi: “Nhờ Trời, chẳng có ai bị thương trong vụ này cả, trước những biện pháp đề phòng chu đáo không ai sánh kịp của chúng tôi”.

Nghi can trong vụ đối đầu với cảnh sát đã chết
TURLOCK, California – Nhà chức trách hiện đang điều tra xem liệu đạn bắn ra từ súng của nhân viên Sở Cảnh Sát Quận Stanislaus, California, hay là đạn tự bắn vào người của một nghi can đã kết liễu đời anh ta trong cuộc bắn nhau vào hôm 4 tháng Bảy. Hôm Thứ Tư, nhân viên công lực đã tiến vào một ngôi nhà ở vùng quê gần Turlock để đáp ứng tin báo một người có võ trang đang dọa sẽ tự tử. Phát ngôn viên cảnh sát Raj Singh nói rằng kẻ tình nghi, vào lúc đó, đã nổ một phát súng vào cảnh sát khiến cho cảnh sát phải bắn trả. Hiện vẫn chưa rõ liệu kẻ tình nghi này, mà tên tuổi vẫn chưa được công bố, có bị trúng đạn của nhân viên công lực hay không. Anh ta đã quay trở vào bên trong ngôi nhà, nhưng mấy tiếng đồng hồ sau đó thì người ta thấy anh ta đã chết.

Máy bay nhỏ rớt ở Ventura, 2 người chết
PIRU, California – Hai người đã thiệt mạng khi một máy bay nhỏ bị rơi trong một vườn cây tại Quận Ventura ở California. Phát ngôn viên Ian Gregor của Cơ Quan Hàng Không Liên Bang cho hay chiếc máy bay một động cơ hiệu Ultralight Sting Sport đã rớt vào lúc 1 giờ rưỡi chiều hôm Thứ Năm tại một nơi cách Piru chừng 2 dặm về phía Đông. Trung Sĩ Eric Buschow, thuộc Sở Cảnh Sát Quận Ventura, nói rằng những người lái xe chạy qua xa lộ tiểu bang 126 đã gọi 911 báo cáo trông thấy chiếc máy bay rớt xuống cách xa lộ chừng 100 mét. Cũng vẫn theo lời cảnh sát, 2 người ngồi trên máy bay đã chết ngay tại chỗ, nhưng danh tánh của các nạn nhân hiện vẫn còn đang được giữ kín.

Trung Cộng và Nga nhất định không can thiệp vào Syria
BẮC KINH, Trung Cộng - Hôm Thứ Năm Trung Cộng loan báo sẽ tẩy chai một nghị hội quốc tế nhằm ngăn chặn việc chính phủ Syria tiếp tục giết chóc dân chúng. Nga lên tiếng xác nhận là có vài cường quốc phương Tây yêu cầu Nga hãy chứa chấp Tổng Thống Bashir al-Assad đến dung thân và nói ý kiến đề nghị này giống như chuyện đùa cợt. Phát ngôn nhân Liu Weimin của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết Trung Cộng sẽ không tham gia hội nghị “Bạn Hữu của Syria” họp tại Paris Thứ Sáu tuần này. Đây là kỳ họp thứ ba sau hai lần đầu ở Tunis và Istanbul, bao gồm khoảng 60 quốc gia kể cả Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Đức, Ả Rập Saudi và Qatar. Tại Geneva, Trung Cộng ủng hộ Nga là phải để người dân Syria quyết định tương lai của họ, kể cả việc ông al-Assad tại vị dưới hình thức nào đó. Nhưng các quốc gia phương Tây cương quyết gạt ông al-Assad ra bất kỳ một chính thể mới nào ở Syria.

Thảm họa Fukushima là do “con người gây ra”
TOKYO, Nhật Bản - Quốc Hội Nhật loan báo hôm Thứ Năm rằng tai nạn của nhà máy nguyên tử Fukushima là do con người gây ra. Bản phúc trình cho là không phải động đất và sóng thần là nguyên nhân chính, mà là do “văn hóa vâng lời mù quáng” vì các cơ quan điện lực và cơ quan thanh tra cứ chần chờ đợi lệnh của chính phủ. Bản phúc trình cho hay “cội rễ của các lý do thảm họa là do hệ thống thanh tra quản lý đã làm việc không hiệu quả gì cả và gây xung đột với công ty Tokyo Electric Power”. Bản báo cáo là công trình khảo sát thứ ba kể từ khi Nhật Bản bị tai ương động đất và sóng thần vào tháng 3 năm 2011, sau báo cáo của công ty TEPCO điều hành nhà máy nguyên tử Fukushima, cho là “tầm mức của thiên tai là vượt quá mọi dự đoán”. Nhưng sau đó một nhóm các học giả và ký giả độc lập đã cho công bố vào tháng 2 năm nay báo cáo kết quả điều tra riêng của họ, theo đó thì TEPCO đã có thể làm nhiều hơn và phải làm nhiều hơn để khắc phục thiên tai.

Hồi Giáo cảnh cáo du khách không mặc váy ngắn
KASHMIR, Ấn Độ - Một nhóm Hồi Giáo ở Kashmir hôm Thứ Năm đã cảnh cáo các nữ du khách ngoại quốc không được mặc váy mini hay các loại y phục khêu gợi khác tại đây. Du khách đã quay lại Kashmir trong thời gian gần đây do bạo động đã giảm trong tiểu bang này của Ấn Độ, nơi người theo Hồi Giáo chiếm đa số. Kashmir lại nổi tiếng với nhiều hồ đẹp, núi non trùng điệp. Zahid Ali, đại diện nhóm Jamaat-e-Islami, nói: “Có một số du khách ăn mặc không phù hợp với giá trị đạo đức và văn hóa địa phương. Du khách cần tôn trọng quan điểm của chủ nhà, đâu phải vì lợi nhuận tiền bạc mà chúng tôi cho phép mọi thứ”. Nhóm này kêu gọi Sở Du Lịch Kashmir phải ủng hộ lập trường của họ, để tránh cho du khách “không bất ngờ trước phản ứng tức giận của các nhóm cực đoan địa phương”.

Đảng đối lập ở Mông Cổ thắng trong cuộc bầu cử
ULAN BATOR, Mông Cổ - Đảng đối lập chính ở Mông Cổ là Đảng Dân Chủ đã thắng trong kỳ bầu Quốc Hội cuối tuần qua, nhưng chưa đủ đa số phiếu để thành lập một chính phủ thuần nhất. Tổng Thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj đã kêu gọi các đảng phái nên ngồi lại với nhau để thành lập một chính phủ liên hiệp. Đảng Dân Chủ đối lập dẫn đầu với 31 ghế, trong lúc đảng cầm quyền MPP chỉ dành được 25 ghế, đảng Tập Hợp Công Lý được 11 ghế và 5 ghế còn lại chia cho các đảng nhỏ và các nhà chính trị độc lập. Còn 2 ghế sẽ phải bỏ phiếu vòng nhì mới biết ai là kẻ thắng cuộc. Đảng Dân Chủ phải cần 39 ghế trong số 76 ghế của Quốc Hội mới đạt đủ số ghế để thành lập nội các mới. Hiện nay người ta chưa rõ Đảng Dân Chủ sẽ mời ai để thành lập một tân chính phủ. Trước đây Đảng Dân Chủ chỉ là một liên minh nhỏ của đảng MPP, nhưng đến tháng 1 năm 2012 thì tách riêng để trở thành một đảng đối lập quan trọng.

Hong Kong đóng cửa chợ chim vì cúm gia cầm
HONG KONG, Trung Cộng - Hôm Thứ Năm 5-7, chính quyền Hong Kong ra lệnh đóng cửa một trong các địa điểm thu hút du khách là chợ chim, sau khi dã có phát giác có vi khuẩn H5N1 tại một trong các gian hàng trưng bày chim. Khu chợ chim Yuen Bo Street trong quận hạt Mongkok sầm uất, luôn luôn đông đảo người qua lại bị Sở Nông Nghiệp, Đánh Cá và Bảo Tồn của Hong Kong ra lệnh phải đóng cửa trong 21 ngày. Khu chợ chim này có khoảng 70 gian hàng. Trong một kỳ thanh tra gần đây, các nhân viên khám phá có vi khuẩn cúm gia cầm trong một miếng giẻ lau sàn nhà tại một cửa hàng bán chim sáo. Các viên chức cho hay tất cả các con chim của gian hàng này sẽ bị giết để ngăn ngừa vi khuẩn lan rộng. Họ cũng điều tra tại sao vi khuẩn xuất hiện như thế mà các con chim của gian hàng vẫn nhởn nhơ khỏe mạnh. Thomas Tsang, Giám Đốc Sở Y Tế Hong Kong cho báo chí hay là mối nguy lây bệnh từ chim qua người là tương đối thấp.

Các công ty Mã Lai mua nhà máy điện ở Anh
LONDON, Anh quốc - Nhà máy điện Battersea đầy biểu tượng nhưng điêu tàn của Luân Đôn, đã được các công ty Mã Lai mua lại với giá 400 triệu bảng Anh (620 triệu Mỹ kim, 501 triệu euro) trong ngày Thứ Năm. Nhóm công ty này gồm có Sime Darby Berhad và SP Setia Berhad, mỗi công ty có cổ phần 40%, 20% còn lại thuộc về Quỹ Tiết Kiệm của Nhân Viên (EPF). Sự việc xảy ra trong vòng bốn tuần, sau khi SP Setia và Sime Darby được chọn là nhà thầu ưu tiên. Hai nhà thầu này qua mặt Câu Lạc Bộ Túc Cầu Chelsea, vốn dự định mua lại nhà máy rộng 39 mẫu Anh (15,8 hectare), để biến thành một vận động trường có 60.000 chỗ ngồi. Những người chủ mới dự định phát triển nhà ở và cửa hàng tại đây, theo dự án 15 năm trị giá 8 tỷ bảng Anh. Ông Tan Sri Liew Kee Sin - chủ tịch và là CEO của SP Setia - nói trong một tuyên bố rằng: “Không có gì phải nghi ngờ, vùng đất của nhà máy điện Battersea chắc chắn sẽ ở vị trí trung tâm và quan trọng nhất Luân Đôn, trong việc tái tạo đô thị. Đây thực sự là cơ hội bằng vàng để những ai hợp tác biến nhãn hiệu của chúng tôi thành nhà địa ốc toàn cầu”. Công ty điện Battersea là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Luân Đôn. Đây là máy khổng lồ bằng gạch màu đỏ, có bốn ống khói được mô tả trên trang bìa album “Animals” của Pink Floyd năm 1977. Tính năng cũng như các phần cần bảo vệ của nhà máy, dự trù được bảo tồn trong hướng phát triển mới.

Giới lãnh đạo Palestine muốn biết thêm về ông Arafat

RAMALLAH, Bờ Tây - Các nhà lãnh đạo Palestine muốn biết thêm tin tức của phòng thí nghiệm Thụy Sĩ, trước khi quyết định xem có nên khai quật hài cốt của ông Yasser Arafat hay không. Các bác sĩ tại phòng thí nghiệm cho biết, họ tìm thấy nồng độ chất phóng xạ polonium-210 trên quần áo ông Arafat đã mặc trước khi chết hồi tháng 11-2004. Phòng thí nghiệm nói rằng, điều phát giác này không chứng minh rằng ông Arafat bị đầu độc. Các chuyên gia đang chia rẽ, trước ý kiến của bà quả phụ Arafat muốn khám nghiệm tử thi của ông Arafat, để làm sáng tỏ bí ẩn kéo dài chung quanh nguyên nhân gây ra cái chết của ông Arafat. Tổng Thống Mahmound Abbas nói ông sẵn sàng khai quật thi hài vị tiền nhiệm của ông. Tuy nhiên, trong ngày Thứ Năm, phụ tá của Tổng Thống Abbas là ông Nimr Hamad cho biết, các nhà lãnh đạo Palestine muốn gửi chuyên gia sang Châu Âu, để tìm hiểu thêm từ phòng thí nghiệm Thụy Sĩ và bệnh viện của quân đội Pháp, nơi ông Arafat qua đời ngày 11-11-2004.

Phiến quân chiếm ngôi làng chiến lược Congo
KINSHASA, Congo - Thông cáo ký tên phó chủ tịch Omar Kavota của phòng Điều Phối Xã Hội Dân Sự ở phía Bắc tỉnh Kivu cho biết, cư dân cho biết trước hừng đông ngày Thứ Năm rằng phiến quân M23 đã tấn công tại đây, đánh nhau với binh sĩ của quân đội suốt bốn giờ, và đã đánh bật quân đội ra khỏi trung tâm này. Nơi đây được xem là khu vực truyền giáo và có trường học rộng lớn của Công Giáo. Và cũng là ngôi làng lớn duy nhất, trên đường từ biên giới Bunagana đến phía Đông thị trấn Rutshuru. Nhưng Đại Tá Celestin Ngeleka -phát ngôn viên của quân đội - nói rằng, hai bên đánh nhau ở bên ngoài Jomba khoảng 10 km vào hôm Thứ Tư; các binh sĩ đã buộc phiến quân phải rút về vị trí ban đầu. Phiến quân đào ngũ ra khỏi quân đội hồi tháng Tư, đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt hiệp ước hòa bình năm 2009. Họ chiếm giữ một số làng gần đỉnh núi biên giới Rwanda. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc ghi rằng, người đứng đầu phiến quân là tướng tạo phản Bosco Ntaganda, người đang bị truy nã vì tội ác chiến tranh, được Rwanda hỗ trợ; nhưng Rwanda đã phủ nhận lời tố cáo này.

Tân Tổng Thống Mexico nhắm các băng đảng nhỏ

MEXICO CITY, Mexico - Tân Thổng Thống Enrique Pena Nieto mạnh dạn hứa sẽ giảm một nửa số lượng bắt cóc, giết người trong nhiệm kỳ 6 năm của ông, bằng cách chuyển công việc thực thi pháp luật từ các vụ bắt ma túy đầy trình diễn, vào việc tập trung bảo vệ thường dân ra khỏi sự đe dọa của các băng đảng. Tuy nhiên, ông Pena Nieto nói rằng, chiến lược thiết thực về việc chống tội phạm của ông trong chiến dịch tranh cử kéo dài ba tháng, hiện nay vẫn đang còn được bàn cãi. Nhiều nhà phân tích tự hỏi, liệu ông Pena Nieto có giữ lại các chi tiết nhạy cảm về chính trị trong kế hoạch của ông, hay chỉ đơn giản là, không biết ông sẽ làm cách nào để thi hành các giai đoạn tiếp theo trong cuộc chiến chống ma túy ở Mexico. Một nguồn tin thân cận với Dân Biểu Hoa Kỳ Henry Cuellar của tiểu bang Texas, đã cho hãng thông tấn AP biết rằng, ông Pena Nieta đặt mục tiêu tấn công vào các băng đảng nhỏ. Những băng nhóm địa phương đã mọc lên nhiều tại các tiểu bang ở Mexico, đã bắt cóc để tống tiền nhằm phục vụ cho việc kinh doanh ma túy.

Chuyển giao quyền lực ở Syria không như ở Yemen
DAMASCUS, Syria - Bộ Trưởng Ngoại Giao Iraq Hoshyar Zebari nói với các phóng viên trong ngày Thứ Năm rằng: “Cá nhân tôi nghĩ kiểu mẫu của Yemen sẽ không thành công tại Syria. Ở Yemen, có nhiều người ủng hộ phương thức như vậy, nhưng trường hợp của Syria lại khác hẳn. Tôi không nghĩ Tổng Thống Syria sẽ từ chức, cho dù bị nhiều áp lực”. Tổng Thống Ali Abdullah Saleh lãnh đạo Sanaa từ năm 1978, đã từ nhiệm hồi tháng 02-2012, bàn giao quyền lực lại cho Phó Tổng Thống của ông là ông Abdrabuh Mansur Hadi, theo thỏa thuận chuyển giao quyền lực qua trung gian của các quốc gia Ả Rập, sau nhiều tháng biểu tình chống chế độ gây chết người. Hôm Thứ Tư, Nga từ chối đàm phán với Hoa Kỳ về việc để Tổng Thống Bashir al-Assad lưu vong, như là cách chấm dứt 16 tháng đổ máu, đã giết hại hơn 16.5000 mạng sống. Bộ Trưởng Zebari cho biết, bạo lực tại Syria phần lớn do các chiến binh al-Qaeda xâm nhập từ Iraq thúc đẩy. Syria có cùng một biên giới dài khoảng 600 km với Iraq. Chính phủ của Tổng Thống al-Assad từng nhiều lần quy trách nhiệm cho các nhóm được ngoại quốc hỗ trợ, đã gây ra bạo lực trên đất nước Syria.

Malaysia bắt giữ 100 người cá độ túc cầu
KUALA LUMPUR, Mã Lai - Trưởng đoàn điều tra hình sự Malaysia hôm Thứ Năm cho biết cảnh sát đã bắt giữ 100 người trong cuộc tấn công trên toàn quốc về tội phạm quốc tế, đã cá độ hàng triệu Mỹ kim trong giải Euro 2012. Gần 150 vụ đột kích đã diễn ra trong tháng 5 và tháng 6, phối hợp với các nhân viên từ Trung Quốc, Macau, Hồng Kông, Singapore và giữa các quốc gia khác. Các nghi can từ 5 mạng lưới đã tham gia cá độ hơn 49 triệu ringgit (16 triệu Mỹ kim) trên các trận đấu giải vô địch túc cầu Châu Âu và một số máy vi tính và điện thoại di động cũng bị tịch thu. Túc cầu rất được ưa chuộng ở Malaysia, nhưng cá độ thể thao bị cấm cũng như cờ bạc hầu như là bất hợp pháp bên ngoài khu sòng bài - nghỉ mát duy nhất của Malaysia trên cao nguyên Genting, gần Kuala Lumpur. Tham nhũng từ lâu đã làm hư hỏng túc cầu ở Châu Á, nhất là ở Malaysia, Việt Nam và Trung Quốc. Liên Đoàn Túc Cầu Châu Á đã gọi các trận đấu được dàn xếp là một “căn bệnh ung thư” đang phá hủy môn thể thao này. Tháng 7-2010, cảnh sát Hồng Kông và đại lục Trung Quốc cũng phá vỡ một tổ chức cá độ túc cầu lớn xuyên biên giới, tịch thu một số phiếu đánh cá trị giá hơn 1 tỉ Mỹ kim.

16 người mắc kẹt dưới mỏ than Trung bộ Trung Quốc
BẮC KINH, Trung Quốc - Cho đến Thứ Năm, 16 người vẫn đang mắc kẹt dưới một mỏ than ngập nước ở miền Trung Trung Quốc, tai nạn mới nhất xảy ra trong một ngành kỹ nghệ cướp đi hàng ngàn sinh mạng mỗi năm. Theo Tân Hoa Xã, mỏ than ở tỉnh Hồ Nam này đã bị lụt từ tối Thứ Tư và đến trưa Thứ Năm vẫn chưa có ai trong số 16 thợ mỏ bị mắc kẹt được cứu thoát. Công việc cấp cứu đang tiến hành, trong khi nguyên nhân vẫn chưa được biết. Tai nạn hầm mỏ của Trung Quốc xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, theo chính phủ, sự gia tăng tiêu chuẩn an toàn có hiệu quả với những con số mới nhất cho thấy 1.973 người đã thiệt mạng do tai nạn khai thác than trong năm 2011, giảm 19% so với một năm trước đó. Nhưng các tổ chức lao động cho biết số người chết trên thực tế chắc chắn cao hơn nhiều, một phần do các chủ nhân báo cáo giảm đi để hạn chế tổn thất kinh tế và tránh bị trừng phạt. Trung Quốc là nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới, với 70% nhu cầu năng lượng dựa vào loại nhiên liệu này.

Đám đông Pakistan đánh chết một người đốt kinh Koran

ISLAMABAD, Pakistan - Cảnh sát Pakistan hôm Thứ Năm cho biết, một đám đông đã lôi một người đàn ông tâm thần ra khỏi trạm cảnh sát, đánh đến chết và đốt xác ông vì tội đốt kinh Koran. Nội vụ xảy ra ở một ngôi làng vùng ngoại ô thành phố trung bộ Bahawalpur vào Thứ Ba sau khi Ghulam Abbas, 40 tuổi, bị bắt giam vì có người bắt gặp ông đốt cháy các trang sách thánh Hồi Giáo. Một lúc sau, hơn 2.000 người đến bao vây đồn cảnh sát, đòi giao ông cho họ. Bị từ chối, họ phá tan đồn, đốt xe cộ ở đây và lôi nạn nhân đi, đưa ông đến một giao lộ chính, đánh ông đến chết trước khi đốt cháy thi thể. Ủy Ban Nhân Quyền Độc Lập của Pakistan đã cực lực lên án vụ giết người, và yêu cầu cuộc điều tra. Đa số người Pakistan theo Hồi Giáo và luật chống báng bổ của họ làm cho việc phỉ báng đạo Hồi, tiên tri Mohammed hoặc làm ô uế kinh Koran đều có thể bị trừng phạt bằng cái chết. Hồi tháng 2, vụ đốt kinh Koran tại một căn cứ Mỹ ở nước láng giềng Afghanistan đã gây ra bạo loạn, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Số tử vong trong vụ nổ bồn khí ở Kabul lên đến 17 người

KABUL, Afghanistan - Cảnh sát Kabul hôm Thứ Năm cho biết, số người chết từ vụ nổ và hỏa hoạn tại một bồn chứa khí đốt hóa lỏng ở thủ đô Afghanistan đã tăng lên 17 với 155 người bị thương. Lực lượng NATO giúp các toán cấp cứu Afghanistan dập tắt ngọn lửa, cho biết tai nạn hôm Thứ Tư bị cho là do chạm dây điện. Rất nhiều nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện với vết phỏng nặng, và 20 người còn đang trong tình trạng nguy kịch, khiến số người chết có thể còn tiếp tục tăng lên. Khói đen dày và lửa đỏ đã cuồn cuộc bốc lên từ một nhà kho nơi xảy ra vụ nổ, hàng chục lính cứu hỏa nỗ lực để dập tắt đám cháy hôm Thứ Tư. Theo phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Afghanistan, cuộc điều tra sơ khởi đã loại trừ việc tham gia của các chiến binh trong vụ hỏa hoạn này. Đây là tai nạn cùng loại thứ hai trong 2 ngày qua ở Kabul. Vào Thứ Ba, một khu chợ đã bị cháy tiếp theo sau một vụ nổ bình khí đốt, khiến 3 người thiệt mạng, 28 người khác bị thương.

Anh của Tổng Thống Nam Hàn bị điều tra ăn hối lộ
SEOUL, Nam Hàn - Người anh của Tổng Thống Lee Myung-bak là nhân vật cao cấp mới nhất, bị thẩm vấn về nạn hối lộ trong ngành ngân hàng của Nam Hàn. Công tố viện hôm Thứ Năm cho biết, đầu tuần này ông Lee Sang Deuk, 76 tuổi, đã được triệu tập để thẩm vấn sau các lời tố cáo rằng ông đã nhận hối lộ, để can thiệp vào vụ điều tra 2 ngân hàng. Chưa có truy tố nào đối với ông, trong khi các công tố viên vẫn đang tìm xem liệu có đủ bằng chứng chưa để đưa ra lệnh bắt giữ. Việc ông Lee bị bắt sẽ gây rắc rối cho tổng thống, người mà năm ngoái vẫn tự đắc về tính liêm khiết của chính phủ, và đang vận động với tiêu chuẩn ngay thẳng khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 2. Cựu nghị sĩ Lee bị tố cáo nhận hối lộ nửa triệu Mỹ kim từ 2 ngân hàng. Ông cũng bị tình nghi nhận tài trợ bất hợp pháp, từ một công ty Nam Hàn lớn. Hai ngân hàng Solomon và Mirae liên can cũng đã bị buộc tội gian lận và hối lộ. Ông Lee, một trong 3 người anh chị của tổng thống, là một nghị sĩ đã 6 nhiệm kỳ trong đảng cầm quyền, cho đến khi ông từ bỏ tranh cử trong cuộc bầu cử tháng 4 năm nay.