Mùa hè vừa học vừa chơi của các bạn trẻ Việt ở Nam Cali
(VienDongDaily.Com - 30/07/2012)
Hay là cho về Việt Nam nghỉ hè cho biết đó biết đây? Hay là cho đi du lịch đâu đó? Làm sao để con hòa đồng hơn và biết thêm nhiều kỹ năng khác trong đời sống?… Và còn rất nhiều mối băn khoăn khác nữa…
Băng Huyền/Viễn Đông

WESTMINSTER, California - Mỗi mùa hè đến, các học sinh rất vui vì một năm học căng thẳng đã kết thúc. Còn những bậc phụ huynh sẽ thật khó có thể an tâm nếu chưa tìm ra một giải pháp giúp con mình sử dụng khoảng thời gian hè sao cho hữu ích nhất. Những nỗi trăn trở thường đến với các phụ huynh trong mỗi dịp hè; cho con học gì, chơi gì trong dịp nghỉ hè là điều không hề đơn giản. Làm sao để con mình học giỏi hơn khi vào năm học mới? Liệu có nên cho con học thêm những môn học nào đó suốt ba tháng hè? Liệu có nên cho con học thêm một môn năng khiếu nào đó? Làm sao để con tự tin hơn? Sẽ cho con tham gia các trại hè? Hay là lớp học kỹ năng nào đó? Hay là cho về Việt Nam nghỉ hè cho biết đó biết đây? Hay là cho đi du lịch đâu đó? Làm sao để con hòa đồng hơn và biết thêm nhiều kỹ năng khác trong đời sống?… Và còn rất nhiều mối băn khoăn khác nữa…


Em Benjamin Senuegran (11 tuổi) và Maxwell Senuegran (9 tuổi), cháu ngoại của bà Vũ Thị Bình từ New York, đang học Việt ngữ tại Viện Việt Học ở Westminster, Nam California, trong dịp về thăm bà - ảnh: Băng Huyền/Viễn Đông

Thầy Khang Bảo, giáo viên dạy môn khoa học tại trường trung học Westminster High School nói với phóng viên Viễn Đông: “Với các em học yếu, mùa hè phụ huynh nên cho các em học thêm để củng cố lại kiến thức, nhưng cũng không nên ép các em học nhiều quá. Còn với những em đã học khá rồi, mà các phụ huynh vẫn cho các em đi học thêm trong mùa hè căng thẳng suốt 3 tháng, sẽ khiến các em không còn thời gian hòa nhập vào cuộc sống thực. Dần dần dễ biến các em thành những chiếc máy thụ động, không bảo đảm sự cân bằng tâm, sinh lý. Điều này sẽ tạo ra sự phản tác dụng nghiêm trọng. Việc học không những không có hiệu quả mà còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tinh thần, sự phát triển tính cách ở các em”.
Bởi vì, theo thầy Khang Bảo, việc học đòi hỏi một quá trình tích lũy kiến thức lâu dài và tự giác. Xuất phát từ lý do đó, thầy cho rằng, các bậc phụ huynh hãy để cho con em mình có kỳ nghỉ hè thực sự, kết hợp hài hòa việc chơi và học, để các em có thời gian nạp lại năng lượng sau một năm học kéo dài vất vả mà vẫn không quên kiến thức. Thầy cho rằng mọi sự ép buộc thường không mang lại kết quả tốt. Thầy Khang Bảo nói: “Thay vì để năm học của các em kéo dài cả 12 tháng, các bậc phụ huynh nên rèn cho con em ý thức tự giác trong học tập, hướng cho các em biết cách tự cân bằng, hài hòa các mặt trong cuộc sống, như tham gia chơi thể thao, học nhạc, học vẽ…”.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của phụ huynh Hòa Lê, có con gái vừa tốt nghiệp lớp 12 trường trung học La Quinta High School, được vào thẳng đại học UC Irvine, thì dù gia đình ông mới đến Mỹ năm 2006, nhưng con ông vẫn nhanh chóng hội nhập vào đời sống và học đường tại đây, học tập không thua sút bạn bè, vì vợ chồng ông luôn luôn quan tâm đến việc học của con, và cho con đi học kèm. Mùa hè, dù con ông học khá, ông vẫn gửi con đi học thêm, ngoài ra cho học thêm những môn như múa (dance) do trường mở, học bơi, học nhạc…

Cân bằng giữa học và chơi
Cô giáo Katelyn Lê, hiệu trưởng trường tiền mẫu giáo Sunflower Preschool ở Garden Grove, nói với người viết rằng, trước khi cho 2 người con của cô lứa tuổi 11 và 13 vào học hè ngay tại trường do cô mở ra, thì ngay tuần lễ cuối tháng 6 kết thúc năm học, cô đã ghi danh đóng tiền cho con mình vui chơi trong chương trình trại hè Summer Camp tại thành phố Garden Grove. Trại mở suốt 3 tháng hè, các em đến đây từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, tự mang thức ăn trưa theo. Nơi đây có nhiều chương trình vui chơi dành cho các em như các môn thể thao, được đi dã ngoại, học làm thủ công… phần lớn là chơi những trò chơi vận động, sinh hoạt tập thể… không dạy học.
Theo cô Katelyn, nếu mùa hè phụ huynh cứ cho các em chơi không, thì cũng không tốt, bởi vì tình trạng “hao hụt kiến thức” chắc chắn sẽ xảy ra nếu như các bé không tham gia bất kỳ hoạt động học tập nào vào thời gian hè. Trong giai đoạn này, các em không chỉ hao hụt kiến thức, những thói quen tốt của các em như tinh thần kỷ luật, tính chăm chỉ… cũng dễ bị mất đi do các em không được rèn luyện thường xuyên. Em còn có nguy cơ bị nhiễm một số thói quen và tính cách không tốt từ việc “nghỉ xả hơi” và vui chơi quá đà. Vì vậy, ngay như trường của cô, ngoài chương trình học dành cho các em nhỏ trước khi vào tuổi mẫu giáo, trong mùa hè trường vẫn mở chương trình học dành cho các em từ mẫu giáo đến lớp 6 để giúp các phụ huynh không có ông bà, hoặc người thân giữ con giùm, có thể yên tâm gửi con khi đi làm, mà các em lại có thời gian vừa học vừa chơi. Các em được ôn lại bài học cũ, học trước bài cho năm học tới, để khi vào học, các em có căn bản vững vàng, vì khi đã có căn bản vững, các em học sẽ không bị thua sút bạn bè, thì sẽ thích học và tự giác học hơn, không đợi ba mẹ đi theo nhắc nhở nữa.
Thầy Khang Bảo hiện đang đảm nhận dạy kèm lớp 8 tại Trung Tâm Công Giáo, thì cho biết tại đây có chương trình học hè dành cho các em từ cấp mẫu giáo đến lớp 12 rất phong phú. Các em học từ Thứ Hai đến Thứ Năm. Có 2 giờ học, một là học từ sáng đến trưa, hoặc từ trưa đến chiều. Ngoài môn Toán, tiếng Anh và Khoa Học, các em còn được học Việt ngữ vào ngày Thứ Tư, trong đó có dạy về văn hóa, lịch sử Việt Nam để các em hiểu hơn nguồn cội của mình, và Thứ Năm là ngày các em tự chọn môn học mình yêu thích như học võ, đàn, vẽ, điện toán…
Chương trình học tại Trung Tâm Công Giáo kéo dài 8 tuần, bắt đầu từ cuối tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 8. Vào tuần thứ năm trong thời gian học, các em được đi dã ngoại bằng xe bus vào ngày Thứ Năm, và phụ huynh có thể ghi danh đi theo cùng các em.
Cô giáo Thảo Ly dạy Việt ngữ tại trường trung học Westminster High School thì cho rằng để các khóa học thực sự bổ ích với con em mình, khi lựa chọn một sinh hoạt hè cho con, bản thân bố mẹ phải hiểu rõ mục đích đưa con đến đó để làm gì, liệu hoạt động này, nơi này có phù hợp với con không... Ngoài ra, theo cô, phụ huynh nên nói rõ cho con biết những điều sẽ diễn ra trong khóa học và hỏi ý kiến con. Phụ huynh cũng nên tìm hiểu kỹ xem cơ sở có đáng tin cậy không, tại đó con sẽ được học những gì, người dạy con là ai, có trình độ chuyên môn thế nào... rồi hãy nên quyết định ghi danh. Cô cũng cho rằng tổ chức một chuyến du lịch hè của gia đình có thể trở thành một “khóa học” thú vị của các trẻ em, vì đây là cơ hội “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Nếu không có điều kiện đi xa, những địa điểm như thư viện, bảo tàng, sở thú, viện hải dương học, những buổi hòa nhạc… cũng có thể trở thành “trường học” của bé. Đó cũng là thời gian cha mẹ và con cái cùng có thời giờ bên nhau thật vui vẻ, thắt chặt thêm tình thân trong gia đình.
Anh Billy Lê, chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California, cho biết: “Với lứa tuổi trung học hoặc đại học, các bạn có thể ghi danh vào chương trình cắm trại hè do Tổng Hội Sinh Viên tổ chức vào giữa tháng 8 năm nay. Các bạn có 3 ngày trại hè ý nghĩa, được sinh hoạt vui chơi, được cơ hội tìm hiểu văn hóa Việt Nam, học những kỹ năng lãnh đạo và những bài học bổ ích khác…”.
Cô Thảo Ly khẳng định: “Quý vị không nên chú tâm bắt các con học nhiều quá, hãy cho các em vừa học vừa chơi. Cho các em học thêm những khả năng giao thiệp, sinh hoạt trong Hướng Đạo, trong Thiếu Nhi Thánh Thể hoặc Gia Đình Phật Tử, để các em được chơi chung với những bạn bè cùng trang lứa, giúp các em có những sinh hoạt lành mạnh trong mùa hè, tốt cả thể chất lẫn tinh thần cho các em. Nghỉ hè là thời gian để các em chuyển hình thức hoạt động từ trong nhà trường sang hoạt động với gia đình, xã hội và văn hóa theo nghĩa rộng, bảo đảm sự phát triển toàn diện cho các em về mặt thể chất và học vấn”.
Theo phụ huynh Đỗ Loan, vì là một người mẹ nội trợ, có nhiều thời gian chăm sóc hai con, nên mùa hè bà không lo lắm việc gửi con ở đâu. Buổi sáng bà cho các con làm bài tập tiếng Anh, hoàn thành việc đọc sách và viết cảm nhận sau mỗi chương sách, mà nhà trường Oxford Academy nơi con bà học, giao cho các học sinh tại đây phải thực hiện trong tháng hè. Trưa, bà cho con chơi đàn, chiều thì đưa con ra chơi banh với bạn tại sân trường. Tối về, cả gia đình cùng ăn cơm chung với nhau và trò chuyện. Cuối tuần, bà cho con đi học đàn piano. Chủ Nhật thì cả nhà cùng đi lễ nhà thờ và sinh hoạt chung với nhau như đi chơi biển, chơi công viên hoặc đi tới những công viên giải trí như Disneyland… Bà bảo rằng, là phụ huynh, có con bước vào tuổi choai choai, bà rất lo con sẽ không ngoan, nếu mình lơ là việc để con chơi với bạn bè không tốt. Theo bà, tương lai của con ngoan hay không cũng là con sống trong môi trường ra sao, bạn bè xung quanh ra sao, con rất dễ noi theo bạn, nếu chơi với bạn xấu, thì rất dễ sa ngã vào con đường xấu. Vì vậy, bà luôn luôn theo sát con mình như người bạn, và mùa hè là thời gian gần con nhiều hơn, nên bà luôn luôn dành cho các con của mình nhiều thời gian trò chuyện...
Còn với phụ huynh Uyển Diễm, cô muốn hai con của mình có kỳ nghỉ hè được vui chơi thoải mái, để vào năm học trở lại, có học cực một chút thì hai con cũng thấy rằng ba mẹ đã cho chơi trong mùa hè rồi, nên phải ráng hết sức trong năm học, để hè năm sau được vui chơi tiếp. Do hai con của cô đang sinh hoạt với Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng vào mỗi Chủ Nhật hằng tuần, nên trong mùa hè, cô đã ghi danh cho con học thêm kỹ năng hướng đạo ngay tại Newport Sea Base. Lớp học này kéo dài 6 tuần, mỗi ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, học từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Các em được học những kỹ năng liên quan đến biển cả như học lái tàu, khi tàu lật thì phải làm sao… Đây là hình thức vừa chơi vừa học rất bổ ích, cô cho biết, hai con của cô thích lắm, không có cảm giác phải đến trường, mà mỗi ngày là một ngày nghỉ nhiều ý nghĩa với chúng.

Mùa hè quay về nguồn học tiếng Việt

Đây là trường hợp của 2 cháu ngoại trai của bà Vũ Thị Bình về từ New York, và 3 cháu ngoại của bà Kim Anh về từ Portland, Oregon. Các cháu đều có ba là người Mỹ, được ba mẹ gửi về chơi 2 tuần với ông bà, kết hợp ghi danh học lớp Việt ngữ ngắn hạn kéo dài 10 buổi học tại Viện Việt Học.
Cả hai người bà này đều nói rằng dù cả hai không khó khăn trong việc chuyện trò với các cháu của mình, do đến Mỹ từ năm 1975, tiếng Anh khá vững vàng, nhưng khi nghe các cháu nói những câu tiếng Việt, như “cháu thương bà”, cả hai đã không cầm được nước mắt. Hai bà đều mong các cháu mình, dù không hoàn toàn là Việt Nam, nhưng khi các cháu hiểu được văn hóa Việt Nam, những lễ nghi, nề nếp sinh hoạt, bài học nghĩa nhân, hay cổ tích, tục ngữ Việt Nam, những vẻ đẹp của văn hóa Việt, thì còn gì hạnh phúc hơn! Trò chuyện với người viết, bà Vũ Thị Bình cảm động kể: “Dù mẹ của hai cháu không giỏi tiếng Việt, nhưng luôn luôn cố gắng nói tiếng Việt với con, và đề nghị bà tìm giúp nơi cho hai con học Việt ngữ. Nhờ học mới có 2 ngày tại đây, qua phương pháp âm vị học, nên các cháu có thể đọc được những chữ căn bản”.
Em Benjamin Senuegran (11 tuổi) và Maxwell Senuegran (9 tuổi), cháu ngoại của bà Vũ Thị Bình nói rằng, em rất thích mùa hè, vì đây là thời gian em được học những môn em thích, được về thăm bà ngoại, được ăn món Việt Nam mỗi ngày do bà nấu. Mùa hè năm nay càng vui hơn, vì em được học tiếng Việt, học những câu như “chào bà”, “chào ông”, “chào ba”, “chào mẹ” khi đi học về. Hiểu hơn về văn hóa Việt, và nói được tiếng Việt với ông bà và với mẹ, em rất vui.
Còn bà Kim Anh thì kể rằng, khi cho 3 cháu đến Viện Việt học trong 2 tuần qua, các cháu có thể hát được những bài hát đơn giản bằng tiếng Việt, bà vui lắm và hy vọng trong năm học, các cháu vẫn tiếp tục học thêm khi về lại nhà, bởi mẹ các cháu cũng muốn con mình biết tiếng Việt, nên sẽ tìm trung tâm tiếng Việt của cộng đồng tại nơi họ sống, cho các con học.
Với chị Hà Mai Diễm, đến Mỹ khi mới 4 tuổi, có chồng là người Mỹ, hiện đang cho con gái 6 tuổi theo học chương trình Việt ngữ mùa hè dài hạn vào mỗi Thứ Bảy kéo dài 10 tuần thì nói rằng đây là mùa hè đầu tiên chị cho con học, và thấy rất hữu ích với con. Trước đó 6 tháng, chị có mua một nhu liệu dạy ngoại ngữ có tên "Rosetta Stone" để chị tự học thêm tiếng Việt và dạy hai con tiếng Việt, cách phát âm, nhưng không hay bằng cho con đến học tại lớp, có thầy dạy và bạn bè cùng lứa.
Theo cô Minh Hồng, trưởng chương trình Việt ngữ tại Viện Việt Học thì đây là mùa hè thứ hai có lớp học Việt ngữ hè. Lớp này phần lớn áp dụng phương pháp nghiên cứu dạy bằng âm vị học, để sau khi hoàn chỉnh phương pháp, mới phổ biến rộng rãi. Theo cô, kết quả lớp học rất mỹ mãn, phù hợp cho các em tại hải ngoại. Cô cho rằng, nếu dạy các em bằng cách đánh vần truyền thống là lỗi thời và khó cho các em, vì các em học tại Mỹ bằng âm, nên học đánh vần theo lỗi cũ sẽ gặp nhiều trở ngại.
Sau khóa học hè, nếu phụ huynh chịu học tiếp, thì cô sẽ dạy cho các phụ huynh qua webcam hoặc qua điện thoại và sẽ gửi cho phụ huynh bài học bằng email, để chính các phụ huynh ở xa lại tiếp tục dạy cho con mình. Điều này thuận tiện cho các em sống ở xa cộng đồng Việt Nam, không thể đến học Việt ngữ tại các trung tâm độc lập cuối tuần. Nếu các em chỉ học 2 tuần trong mùa hè, sau đó không học tiếp, sẽ quên hết.
Ngoài lớp Việt ngữ, tại đây còn có lớp võ dưỡng sinh cổ truyền Việt Nam Sa Long Cương (võ Bình Định) miễn phí do võ sư Nguyễn Minh dạy cho các em và phụ huynh trong mùa hè. Đây là lớp võ giữ vai trò ủng hộ cho lớp học về lịch sử Việt Nam. Khi các em học về lịch sử Việt Nam, có thời gian học bài học đối đầu với giặc ngoại xâm. Do đó, theo các thầy cô hướng dẫn, các em cần phải hiểu về những nỗi khó khăn của ông cha mình khi đánh đuổi giặc như thế nào, và một trong những cách thức luyện tập thể lực để chuẩn bị ra trận là võ thuật. Đây không phải là môn thể thao của một quốc gia nào khác mà thuộc về văn hóa Việt. Lớp võ đã được mở ra khoảng 4 tháng nay, học mỗi Thứ Bảy, từ 12 giờ đến 2 giờ trong niên học. Mùa hè thì học từ 10 giờ đến 12 giờ.
Rõ ràng việc duy trì các sinh hoạt học hành trong mùa hè là rất cần thiết với các bạn trẻ, vừa giúp các em hạn chế tình trạng hao hụt kiến thức và duy trì được mức độ nhanh nhạy khi năm học mới bắt đầu. Nhưng trên hết, mùa hè vẫn là lúc để nghỉ ngơi, vui chơi. Nên dù là hoạt động gì đi nữa, các bậc phụ huynh cũng thường lưu ý tính cân bằng giữa “chơi” và “học” trong những lựa chọn của mình. Đôi khi, một hoạt động kết hợp khéo léo và tinh tế giữa hai yếu tố này còn có thể mang lại cho con em một trải nghiệm tuyệt vời và bổ ích không kém gì chín tháng học ở trường. - (BH)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Băng Huyền/Viễn Đông