Ngân quỹ các đại công ty đưa đến chiến thắng của Romney?
(VienDongDaily.Com - 17/04/2012)
Thống Đốc Romney là ứng cử viên Cộng Hòa nhận được tiền tài trợ nhiều nhất từ các công ty.
Cử tri và lá phiếu 2012

Vanessa White/Viễn Đông


WASHINGTON D.C. – Khi ông Rick Santorum, cựu thượng nghị sĩ của tiểu bang Pennsylvania, bỏ cuộc và rút lui khỏi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012 của Đảng Cộng Hòa, thì chuyện này dường như gây ra chấn động kinh ngạc cho các phương tiện truyền thông chính lưu, vào hôm 10-4-2012. Tin tức cho biết ông quyết định như vậy là vì cô con gái của ông bị bệnh, cũng như vì thứ hạng của ông khá thấp trong những cuộc bỏ phiếu tại Pennsylvania. Ông đưa ra quyết định ấy, tiếp nối theo sau những lời tuyên bố trước đó rằng ông sẽ tiếp tục tham gia tranh cử, cho đến hết tháng 5 năm 2012, khi ông cảm thấy được bảo đảm chắc chắn sẽ giành đuợc chiến thắng tại những tiểu bang ở miền Nam Hoa Kỳ có tổ chức những vòng bầu cử sơ bộ trong tháng ấy.
Trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình CNN, vào hôm 3-4-2012, ông Santorum nói: “Tôi biết rằng tháng 4 sẽ là một tháng rất khó khăn cho chúng tôi”. Ông nói thêm rằng ông thiếu mất một lợi thế trong những tiểu bang ít bảo thủ hơn ở những vùng duyên hải miền Đông, nơi có tổ chức những vòng bầu cử sơ bộ trong tháng này. Tuy nhiên, ông nói tiếp: “Chúng tôi vẫn cam kết theo đuổi điều này cho trọn vẹn”.
Khi được hỏi về chuyện liệu có phải là một điều tốt hơn cho Đảng Cộng Hòa, nếu ông bỏ cuộc rút ra khỏi cuộc chạy đua, cho phép dồn sức lực và đặt nặng trọng tâm vào ông Mitt Romney, người đang dẫn đầu và là cựu thống đốc của tiểu bang Massachusetts, thì Thượng Nghị Sĩ Santorum nói rằng thông điệp của Thống Đốc Romney là yếu ớt, còn bản thân ông Romney thì càng yếu nhược hơn nữa. Thượng Nghị Sĩ Santorum và các ứng cử viên khác đã nhất quán tố cáo rằng Thống Đốc Romney “đảo ngược xoay chiều” về các lập trường chính trị, và là một chính trị gia ôn hòa hơn là một người có khuynh hướng bảo thủ thực sự. Trong cuộc phỏng vấn này, Thượng Nghị Sĩ Santorum nói với Đài CNN rằng đã xảy ra nhiều trường hợp trong đó một ứng cử viên bị áp đặt lên các cử tri Cộng Hòa, để cho Đảng Cộng Hòa giành được chiến thắng bầu cử.
Ông Santorum nói tiếp: “Đây là một cuộc chạy đua sát nút hết sức”. Ông nói thêm rằng đến tháng 6 năm 2012, ông và Thống Đốc Romney sẽ cùng ở trên một sân chơi bằng phẳng. “Tôi khi nào cũng là người tập trung vào những gì tốt nhất cho đất nước”.
Cho đến nay, Thượng Nghị Sĩ Santorum vẫn chưa tán thành chuyện Thống Đốc Romney ra ứng cử tổng thống.

Tài trợ cho chiến dịch tranh cử
Từ khi nhật báo Viễn Đông bắt đầu đưa tin về chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012 của Đảng Cộng Hòa trong tháng 6 năm 2011, Thượng Nghị Sĩ Santorum đã tự khẳng định vị trí mình như là một ứng cử viên ở cấp độ quần chúng, được người ta biết đến ít hơn. Trong cuộc tranh luận vào hôm 7-9-2011 ở Simi Valley, ông là ứng cử viên đầu tiên và duy nhất Viễn Đông nhìn thấy đi đến tiếp túc với các phóng viên.
Cũng như việc ông bỏ cuộc không ra tranh cử tổng thống nữa, chuyện ông vươn lên tới vị trí thứ nhì trong cuộc tranh cử của Đảng Cộng Hòa dường như đã gây ra ngạc nhiên cho các phương tiện truyền thông chính lưu, vì so với tất cả các ứng cử viên thì ông là người nhận được tài trợ ít nhất từ các công ty, và ông cũng công nhận mình chỉ có một “ngân sách eo hẹp” mà thôi.
Theo tin tức cho biết, chuyện ông thiếu sự tài trợ của các công ty đã giúp cho ông trở thành một ứng cử viên được ưa thích nhất nơi các cử tri miền Nam và miền Trung Tây Hoa Kỳ, vốn là những người được xem là có mức lợi tức thấp hơn so với cử tri ở các tiểu bang khác.
Ngược lại, Thống Đốc Romney bị chỉ trích là không có khả năng quan hệ với giới cử tri có thu nhập thấp hơn, vì trước đây ông vốn là một nhân vật điều hành kinh doanh, và đã từng cho nhiều công nhân nghỉ việc, để cứu lấy lợi nhuận kinh doanh của chính ông.
Trong những vòng bầu cử sơ bộ và các cuộc hội nghị đảng, Thống Đốc Romney cũng bị chỉ trích về chuyện ông thuê đăng những mục quảng cáo cho chiến dịch tranh cử, với nội dung tiêu cực nhắm vào các đối thủ của mình. Phản ứng lại những lời công kích ấy, ông nói rằng ông không kiểm soát được nội dung các mục quảng cáo ấy, bởi vì ông không được phép để liên lạc giao tiếp với các ủy ban hành động chính trị (PAC) phụ trách đăng những mục quảng cáo.
Tin tức cũng cho biết Thống Đốc Romney là ứng cử viên Cộng Hòa nhận được tiền tài trợ nhiều nhất từ các công ty.
Trong năm 2010, phán quyết do Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra, về vụ kiện Citizens United v. Federal Elections Commission, đã cho phép cho các công ty hiến tặng tiền tài trợ một cách không giới hạn cho các chiến dịch tranh cử. Quyết định này được coi là đã tạo ra cơ hội để lập ra các ủy ban hành động chính trị (PAC) lớn. Mặc dù được cho là độc lập khỏi những ứng cử viên mà họ ủng hộ, những ủy ban PAC này đã chấp nhận những số tiền tài trợ rất lớn, để tạo ra những mục quảng cáo cổ võ đề cao ứng cử viên.
Những người phản đối lên tiếng chỉ trích phán quyết vụ kiện Citizens United, vì họ cảm thấy quyết định ấy cho phép tiền bạc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Những ứng cử viên nào không có được tiền tài trợ thật nhiều, chẳng hạn như ứng cử viên cựu Thượng Nghị Sĩ Santorum, sẽ không có nguồn tài lực dồi dào để cạnh tranh một cách tốt nhất.
Những người ủng hộ tin rằng sự cạnh tranh ấy, bất luận ai là người có khả năng tài chánh để ra tranh cử, tự nó chính là chức vụ tổng thống.
Tổng Thống Barack Obama là người phản đối phán quyết Citizens United, nhưng trớ trêu thay ông lại là người hưởng được nhiều lợi ích từ quyết định ấy. Theo tin tức cho biết, thậm chí ông còn nhận được tài trợ công ty nhiều hơn so với Thống Đốc Romney. Những ngân quỹ tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử của Tổng Thống Obama đã giúp cho ông ngay lập tức quảng bá được trong những cuộc bỏ phiếu ở những tiểu bang nào có tổ chức những vòng bầu cử sơ bộ và các cuộc họp đảng, khiến cho ông sáng giá hơn so với bất cứ ứng cử viên nào của Đảng Dân Chủ ra tranh cử trong năm 2012 với hy vọng chụp lấy được cơ hội đắc cử lên làm tổng thống Hoa Kỳ.

Có thể đảo ngược phán quyết
Vẫn còn tùy thuộc vào chuyện Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ có lắng nghe hay không một vụ kháng cáo, dự trù được mở ra vào ngày 28-4-2012, phán quyết về vụ kiện Citizens United có thể không có hiệu lực ở Montana và những tiểu bang khác đối với những cuộc bầu cử cấp độ tiểu bang.
Trong tháng 1 năm 2012, Tòa Thượng Thẩm Montana quyết định duy trì luật của tiểu bang này chống lại phán quyết Citizens United cho phép các công ty đóng góp hiến tặng tiền bạc một cách không giới hạn cho các chiến dịch vận động tranh cử. Đến tháng 3 năm 2012, một thỉnh nguyện thư được đệ trình lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, yêu cầu tòa án này đảo ngược lại phán quyết của tòa án tiểu bang.
Vào hôm 13-4-2012, một hiệp hội phi đảng phái, có tên là Phong Trào Tu Chính Án Thứ 11 (TEAM), đã gởi cho Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ một bản lưu ý, nói rằng tòa án này không có thẩm quyền tư pháp để nghe điều trần về vụ kiện của tiểu bang. Nếu Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ quyết định không nghe vụ này, thì luật của tiểu bang Montana sẽ được duy trì, đồng thời khuyến khích những tiểu bang khác đưa ra thách thức chống lại phán quyết Citizens United.
Cùng tham gia với những cơ quan lập pháp của các tiểu bang khác, Hạ Viện California đã thông qua một nghị quyết trong tháng 3 năm 2012, yêu cầu Quốc Hội đảo ngược phán quyết Citizens United. Thượng Viện California còn phải bỏ phiếu biểu quyết nghị quyết ấy.
Những người dân California phản đối quyết định này đang cố gắng tìm cách thu thập đủ số chữ ký, để đảo ngược lại phán quyết ấy, dưới hình thức một sáng kiến trong cuộc trưng cầu dân ý vào kỳ bầu cử ngày 6-11-2012. - (VW)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Vanessa White/Viễn Đông