Nhà văn Nguyễn Mộng Giác vừa từ trần
(VienDongDaily.Com - 03/07/2012)
Ông từ trần hôm Thứ Hai, linh cữu được quàn tại Peek Funeral Home, Chapel #1, ở Westminster. Tang lễ được cử hành ngày 7-7 và lễ hỏa táng ngày 8-7-2012.
WESTMINSTER, California - Tác giả của “Mùa Biển Động”, “Sông Côn Mùa Lũ”, nhà văn Nguyễn Mộng Giác, pháp danh Thiền Ngộ, vừa từ giã cõi đời ngày 2-7-2012 tại Nam California, hưởng thọ 73 tuổi. Nguyễn Mộng Giác sinh năm 1940 tại Bình Định, con thứ nhì trong một gia đình gồm 7 anh chị em. Ông tốt nghiệp thủ khoa trường Đại Học Sư Phạm Huế năm 1963, rồi giảng dạy tại trường Nữ Trung Học Đồng Khánh. Ông lập gia đình với Nguyễn Khoa Diệu Chi, thuộc dòng họ Nguyễn Khoa danh tiếng ở Huế. Những tác phẩm của ông lần lượt được đăng tải trên tạp chí và xuất bản từ năm 1971. Năm 1974, ông đoạt giải thưởng Văn Bút Quốc Tế Pen Club. Sau biến cố 1975, nhà văn Nguyễn Mộng Giác vượt biên năm 1981 và định cư tại Hoa Kỳ. Ở hải ngoại, ông cho xuất bản những tập truyện ngắn và trường thiên tiểu thuyết như “Mùa Biển Động”, “Sông Côn Mùa Lũ” được độc giả mến chuộng. Nhưng về sau này, ông không còn sinh hoạt nhiều ở hải ngoại nữa. Ông từ trần hôm Thứ Hai, linh cữu được quàn tại Peek Funeral Home, Chapel #1, ở Westminster. Tang lễ được cử hành ngày 7-7 và lễ hỏa táng ngày 8-7-2012.

Vì bị loạn trí, phi công JetBlue khỏi bị truy tố

SAN ANTONIO, Texas – Hôm Thứ Ba, một quan tòa tại Texas đã phán quyết rằng viên phi công của Hàng Không JetBlue bị loạn trí cho nên không mắc tội gây cản trở chuyến bay khiến cho chiếc phi cơ chở khách đã phải hạ cánh khẩn cấp vào hồi tháng Ba. Trước đó, phi công Clayton Osbon, 49 tuổi, đã bị truy tố tội cản trở công tác của phi hành đoàn và có thể lãnh án tới 20 năm tù. Hồ sơ tòa án cho biết Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Liên Bang Khu Vực Mary Lou Robinson tại Amarillo, Texas, đã nhận được bản phúc trình bệnh lý sau một cuộc trắc nghiệm tâm thần, với lời kết luận rằng “trong thời gian gây ra hành vi tội phạm, bị cáo có thể đã mắc phải một cơn bệnh tâm thần trầm trọng làm cho đương sự mất khả năng nhận thức việc làm sai trái của mình”. Cả hai bên của vụ kiện, kể cả công tố viện, đều đồng ý với bản báo cáo này.

Nhân viên y tế đình công tại 7 bệnh viện Sutter

SAN FRANCISCO, California – Nhân viên y tế tại 7 bệnh viện trong Vùng Vịnh San Francisco, thuộc hệ thống bệnh viện Sutter Health, vào hôm Thứ Ba, đã lãng công 1 ngày theo đúng kế hoạch định sẵn. Theo lời Chuck Idelson, phát ngôn viên Hiệp Hội Điều Dưỡng Viên California, cuộc đình công này đã ảnh hưởng tới 3.500 điều dưỡng viên và mấy trăm chuyên viên ngành hô hấp và quang tuyến X tại các tiện nghi y tế của Sutter trong các quận Alameda và San Mateo. Đây là chuyến đình công thứ năm do nghiệp đoàn tổ chức, tính từ tháng Chín năm ngoái tới nay. Tháng trước, công nhân cũng đã lãng công tại 10 bệnh viện trong hệ thống y tế Sutter và tại bệnh viện Petaluma Valley Hospital. Các cuộc đình công nổ ra vì ban giám đốc hệ thống Sutter và nghiệp đoàn đã không thỏa thuận được với nhau về các vấn đề quyền lợi nghỉ bệnh, bảo hiểm y tế, mức nhân viên cần có cùng các vấn đề chưa được giải quyết khác.

Bác sĩ cắt cục bướu 51 pound ra khỏi người một phụ nữ
NEW YORK, New York – Hôm Thứ Ba, các bác sĩ tại New Jersey đã cắt bỏ một cục bướu ung thư cân nặng 51 pound và tăng trưởng nhanh ra khỏi người của một phụ nữ. Phụ nữ này đã vào bệnh viện để được giải phẫu trễ mất một tháng bởi vì, vào lúc cần phải giải phẫu, bà chưa có bảo hiểm Medicare vì còn thiếu 1 tháng mới đủ tuổi. Bác Sĩ David Dupree, trưởng nhóm y sĩ thực hiện cuộc giải phẫu cho bệnh nhân 65 tuổi này tại bệnh viện Riverview Medical Center ở Red Bank, New Jersey, nói rằng “người phụ nữ đó, nhìn từ trên xuống dưới, chỉ thấy toàn là bụng với bụng mà thôi”. Bệnh nhân, chỉ muốn được gọi mình là Evelyn, là một bà nội trợ ở gần thị trấn Union Beach. Lúc đầu, bà chỉ cân nặng 120 pound thôi, nhưng sau khi cục bướu trong người bà phát triển, bà đã cân nặng tới 170 pound.

Cựu bộ trưởng thương mại không mắc tội đụng xe bỏ chạy
LOS ANGELES, California – Hôm Thứ Ba, công tố viện từ chối không chịu lập hồ sơ truy tố cựu Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ, là John Bryson, viện lý do rằng một cơn động kinh đã đưa đẩy đến việc ông gây ra một loạt những vụ đụng xe dây chuyền trên đường, để rồi cuối cùng dẫn tới việc ông phải từ chức khỏi nội các của Tổng Thống Obama. Chiếc xe Lexus của vị cựu bộ trưởng đã tông phải một chiếc xe hơi khác vào hôm 9 tháng Sáu khi chiếc xe này đang đậu lại chờ một đoàn tàu lửa chạy qua tại San Gabriel. Sau khi nói chuyện vắn tắt với 3 người trên chiếc xe hơi bị đụng, ông Bryson cho xe chạy tiếp, nhưng xe của ông lại đụng thêm vào chiếc xe hơi kia lần thứ nhì. Ít phút sau đó, lúc chạy qua một thành phố khác trong vùng, xe của ông lại tông vào một chiếc xe hơi khác nữa, và kế đó thì ông bất tỉnh luôn đằng sau tay lái.

Có tên trong sổ đen, du khách Mỹ bị cấm đi máy bay
SAN DIEGO, California – Hôm Thứ Ba, một công dân Mỹ gốc Somalia, từng bị kẹt lại ở Bahrain suốt 2 tuần lễ vì nghe nói tên của ông nằm trong danh sách cấm đi máy bay của chính phủ Mỹ, bảo rằng ông không hiểu sao mình lại bị liệt vào hàng ngũ quân khủng bố. Chi bộ San Diego của Hội Đồng Quan Hệ Mỹ-Hồi, gọi tắt là CAIR, đã mở một cuộc họp báo trong ngày để gây sự chú ý về trường hợp của Ali Ahmed, 20 tuổi, đã bị cản ngăn không cho bay đi Kenya cách nay 2 tuần lễ khiến ông buộc lòng phải bay đến Bahrain. Tại đây, Tòa Đại Sứ Mỹ cho biết tên ông đã được lấy ra khỏi “sổ đen” rồi, nhưng khi đến phi trường thì ông vẫn bị chặn lại mà không cho đi tiếp. Ahmed đang phải mướn khách sạn ở lại Bahrain, nhưng gần cạn tiền nên phải về nhà người quen ở nhờ, để chờ nhà cầm quyền Mỹ giải quyết mọi sự.

Cặp bồ bịch tính đi chơi Disneyland cả năm

ANAHEIM, California – Một cặp bồ bịch tại miền Nam California đã đi được gần phân nửa đường trong kế hoạch ngày nào cũng đến khu du lịch Disneyland ở Anaheim để thăm thú trong suốt một năm trường. Jeff Reitz, 39 tuổi, gốc ở Huntington Beach, và Tonya Mickesh, 45 tuổi, gốc ở Lake Forest, đang cùng bị mất việc làm cho nên họ mới nảy ra ý tưởng ngày nào cũng đi chơi Disneyland trong suốt một năm. Trang mạng của Disneyland cho hay du khách có thể ngày nào cũng đến Disneyland thăm thú mà chỉ cần trả tiền một lần cho một chiếc vé vào cửa trị giá 649 Mỹ kim mà thôi. Tính tới hôm Chủ Nhật vừa rồi, cặp này đã qua được ngày thứ 183 tại Disneyland rồi, tức là coi như họ đã đi được gần phân nửa đoạn đường dài 1 năm, ngày ngày đến chơi Disneyland. Nay thì Mickesh đã có việc làm toàn thời gian, nhưng cô vẫn đi với Reitz vào mỗi buổi tối cho tới khi nào anh này có việc làm lại mới thôi.

Mammoth Lakes ở California cũng khai phá sản

SAN FRANCISCO, California – Hôm Thứ Ba, thành phố Mammoth Lakes ở California đã dùng Chapter 9 để khai phá sản sau khi thành phố này mắc nợ lên tới 43 triệu Mỹ kim mà không có khả năng trả nổi. Thủ tục khai vỡ nợ được xúc tiến tiếp theo sau một cuộc bỏ phiếu vào hôm Thứ Hai của Hội Đồng Thành Phố Mammoth Lakes, như Viễn Đông đã đưa tin hôm qua. Theo hồ sơ phá sản nộp tại Tòa Án Phá Sản Liên Bang, cơ quan phát triển địa ốc Mammoth Lakes Land Acquisition là chủ nợ lớn nhất của thành phố. Luật sư của cơ quan phát triển địa ốc, là Dan Brockett, cho hay cơ quan này sẽ thách thức tính cách hợp pháp của thành phố Mammoth Lakes khi nộp đơn khai phá sản để được bảo vệ khỏi các vụ tịch biên vì không trả nổi nợ.

Myanmar trả tự do hơn 20 tù nhân chính trị
YANGON, Myanmar - Chính phủ cải cách Myanmar đã thả hơn 20 tù nhân chính trị vào Thứ Ba, nhưng lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi cho biết vẫn còn hàng trăm người nữa sau song sắt cũng cần được phóng thích. Trong 46 người, gồm 37 nam và 9 nữ, được Tổng Thống Thein Sein ân xá, có từ 20 đến 24 tù nhân chính trị. Tự do cho tù nhân chính trị là một tiêu chuẩn để các quốc gia phương Tây giảm cấm vận lên các chính phủ quân sự Myanmar tiền nhiệm vì đàn áp nhân quyền và dân chủ. Theo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, ít nhất 659 tù chính trị đã được phóng thích trong năm qua. Số còn lại, đảng Liên Đoàn Dân Chủ Quốc Gia của bà Suu Kyi cho biết vào khoảng 330 người. Và cựu tù nhân chính trị nổi tiếng nhất Myanmar hôm Thứ Ba đã kêu gọi thả tất cả những người này trong cuộc họp báo đầu tiên, từ khi trở về sau 2 tuần công du Châu Âu, chuyến xuất ngoại duy nhất của bà trong vòng 24 năm, nơi bà được chào đón như một vị anh hùng nhưng lại bị chính quyền Myanmar chỉ trích vì đã gọi Miến Điện là Burma trong suốt chuyến đi. Bà Suu Kyi đã đáp lại rằng, chính quyền đã đổi tên đất nước thành Myanmar từ hai thập niên trước “mà không hề tham khảo ý kiến công chúng”.

Pakistan họp cao cấp về mở lại đường NATO
ISLAMABAD, Pakistan - Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Pakistan đã gặp nhau hôm Thứ Ba để bàn về việc chấm dứt 7 tháng phong tỏa tuyến tiếp tế NATO tại Afghanistan. Ủy ban quốc phòng cùng các bộ trưởng và chỉ huy quân sự cấp cao nhất, dưới sự chủ tọa của tân Thủ Tướng Raja Pervez Ashraf, đã thảo luận đề mục chính, việc mở lại các con đường huyết mạch cho NATO và tình hình an ninh, sau khi quan hệ Pakistan-Mỹ đã sụp đổ từ cuộc không kích của Mỹ làm chết 24 binh sĩ Pakistan tại biên giới Afghanistan ngày 26-11-2011. Cuộc họp hôm Thứ Ba xảy ra chỉ một ngày sau khi Thứ Trưởng Ngoại Giao Tom Nides gặp Tướng John Allen - Tư Lệnh Mỹ ở Afghanistan - tại Islamabad, và Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng điện thoại cho Thủ Tướng Ashraf cuối tuần qua, gây nên suy đoán rằng có thể sắp có một thỏa thuận. Tuy nhiên, một cuộc họp ủy ban quốc phòng tương tự hồi tháng 5 đã kết thúc trong bế tắc. Lần này, một tiết lộ cho biết lệ phí quá cảnh là một trong những điểm chính và Islamabad muốn được trả gấp đôi, lên đến 1 triệu Mỹ kim mỗi ngày. Mỹ cũng được hiểu ngầm là sẽ chi cho Pakistan ít nhất là 1,1 tỷ Mỹ kim nếu biên giới được mở trở lại.

Động đất 6,2 độ rung chuyển thủ đô New Zealand
WELLINGTON, Tân Tây Lan - Một trận động đất 6,2 độ đã rung chuyển thủ đô Wellington của New Zealand hôm Thứ Ba, nhưng chưa có tin tức gì về thiệt hại hay thương vong. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Mỹ (USGS) cho biết động đất xảy ra vào 10:36 giờ quốc tế với tâm chấn nằm ở độ sâu 236 km (146 dặm) và cách 173 km về phía Tây Bắc thành phố. Trận động đất đủ mạnh để cư dân thủ đô cảm thấy được chấn động. Vào tháng 2 năm ngoái, một trận động đất chỉ mạnh hơn nó một chút - 6,3 độ - đã bung lên ở Christchurch, thành phố lớn thứ nhì của New Zealand, san phẳng các khu vực văn phòng và lật đổ các cao ốc ngay vào giờ ăn trưa đông người, để lại 185 người chết. Quốc gia thưa thớt dân cư này nằm trên "Vành Đai Lửa", ranh giới giữa các mảng kiến tạo Úc và Thái Bình Dương, và hàng năm thường xuyên trải qua đến 15.000 đợt chấn động.

Thủ Tướng Nga thăm hòn đảo tranh chấp làm Nhật nổi giận
TOKYO, Nhật Bản - Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev hôm Thứ Ba đã quay lại thăm 1 trong 4 đảo của quần đảo Kuril ở Thái Bình Dương mà Nhật cũng tuyên bố có chủ quyền, gây phẫn nộ từ Tokyo sau nhiều năm không ngừng căng thẳng. Medvedev đã đến đảo Kunashir, phía Bắc đảo Hokkaido của Nhật, và hứa cải thiện cuộc sống cư dân nơi đây. Tuyên bố trên đảo Sakhalin trước chuyến thăm, Medvedev cam kết sẽ tiếp tục tu bổ cơ sở hạ tầng đã tàn tạ và theo dõi sự phát triển kinh tế của Kuril, cũng như cho biết ông sẽ còn quay lại. Lập tức Nhật đã triệu tập đại sứ Nga để phản đối chuyến thăm của Medvedev, cho dù Moscow nói rằng chuyến thăm này không có gì khác thường. Lần thăm Kunashir đầu tiên của Medvedev là vào tháng 11-2010, khi còn là tổng thống, đã chọc vào vết thương từ lâu đau đớn ở Nhật và gây phản ứng dữ dội từ Tokyo. Hai quốc gia chưa hề ký hòa ước với nhau từ sau Thế Chiến Thứ Hai, vì Nhật vẫn nói là mình có chủ quyền trên quần đảo mà Nga đã kiểm soát và cố sức xây dựng, từ khi Nhật đầu hàng vào cuối cuộc chiến.

Tự do ngôn luận ở Afghanistan đang bị đe dọa

KABUL, Afghanistan - Tự do truyền thông - khó lắm mới giành được ở Afghanistan - đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi một dự luật, được xem như là một nhượng bộ cho Hồi Giáo bảo thủ trước khi NATO rút đi năm 2014. Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) đã kêu gọi chính phủ Afghanistan rút lại dự luật đang được lưu hành để lấy ý kiến, nói rằng nó sẽ hạn chế tự do ngôn luận vừa hồi phục sau khi Taliban bị Mỹ lật nhào năm 2001. Giám đốc HRW nói: “Tự do báo chí là một trong những thành công quan trọng nhất của Afghanistan từ năm 2001, nhưng chính phủ cần phải củng cố truyền thông, chứ không phải là tìm cách xoa dịu đối lập bất chấp tự do ngôn luận”. Theo HRW, dự luật sẽ thay thế đạo luật truyền thông năm 2009 nhằm lũng đoạn tự do phát biểu và gia tăng sự kiểm soát của chính phủ. Thí dụ, các chương trình phát sóng ngoại quốc sẽ bị hạn chế và sự trừng phạt sẽ được áp dụng theo một danh sách vi phạm truyền thông. Chính phủ thậm chí sẽ được phép kiểm duyệt một số từ ngữ. Tháng trước, HRW cũng đã chỉ trích Kabul về việc đình chỉ một chính đảng sau khi đảng này đòi truy tố những người phạm tội ác chiến tranh nhưng lại nắm các chức vụ quan trọng.

Cảnh sát đột kích nhà của cựu Tổng Thống Sarkozy
PARIS, Pháp - Hôm Thứ Ba, cảnh sát đột kích nhà và văn phòng của cựu Tổng Thống Nicolas Sarkozy, như một phần trong việc điều tra tư pháp về các mối quan hệ tài chính giữa chiến dịch chính trị củaông và người phụ nữ giàu nhất nước Pháp là bà Liliane Bettencourt, người thừa kế LOreal. Đây là rắc rối pháp luật đầu tiên ông Sarkozy phải đối diện, sau 5 năm tại chức, một khoảng thời gian ông an hưởng việc miễn dịch truy tố pháp luật với tổng thống. Nhưng đặc ân này đã hết hạn vào giữa tháng Sáu. Luật sư Thierry Herzog của ông Sarkozy cho biết, cuộc bố ráp xảy ra một ngày sau khi thân chủ của ông đi Canada nghỉ Hè, và không có gì hết, vì ông đã cung cấp tin tức cho các nhà điều tra nghi ngờ có sự gặp gỡ bí mật giữa ông Sarkozy và bà Bettencourt, cũng như họ đang cố tìm ra chứng cớ có sự tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông Sarkozy. Tháng 12 ông Sarkozy từng bị bản án hai tháng tù treo, vì tòa án nhận thấy ông lợi dụng công quỹ cho các mục đích chính trị, khi ông còn là thị trưởng thành phố Paris. Tổng Thống Francois Hollande - người chiến thắng ông Sarkozy hồi tháng Năm - tuyên bố sẽ thay đổi các quy định tại Pháp trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, nên luật pháp sẽ không còn đối xử với các tổng thống khác thường dân, về những vấn đề xảy ra trong suốt thời gian họ tại chức.

Bom nổ tại khu chợ ở Iraq giết hại 11 người
DIWANIYA, Iraq – Cảnh sát và các giới chức Iraq cho biết: một chiếc xe vận tải gài bom đã bùng nổ tại khu chợ gần thành phố Diwaniya, giết hại 40 người; và các vụ nổ khác đã khiến thêm 1 người khác thiệt mạng gần thành phố Kerbala. Bom nổ tại Diwaniya gần nhà thờ Shiite, nơi khách hành hương tụ tập để đến Kerbala, kỷ niệm sinh nhật của một trong số những vị tư tế quan trọng nhất của họ là al-Mahdi trong tuần này. Cảnh sát công bố một phần lệnh giới nghiêm, đồng thời chặn hết mọi lối vào Diwaniya cách phía Nam Baghdad khoảng 150 km, cách Đông Nam Kerbala khoảng 130 km. Nguồn tin cảnh sát và bệnh viện nói rằng, trước đó họ cũng biết các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào người Shiite hành hương, trên đường đến Kerbala. Thống Đốc Salim Hussain nói với đài truyền hình quốc gia Iraqiya rằng, cuộc điều tra sơ khởi cho thấy các quả bom có dấu tay của nhóm khủng bố al-Qaeda.

Các nhà hoạt động Palestine biểu tình chống cảnh sát bạo động
BỜ TÂY, Palestine - Hàng trăm nhà hoạt động Palestine đã biểu tình tại thành phố Ramallah của Bờ Tây, để phản đối bạo lực đã giải tán hai cuộc biểu tình tương tự hồi cuối tuần. Đây là biểu hiện bất mãn hiếm hoi của công chúng, đối với chính quyền tại Bờ Tây do Nhà Chức Trách Palestine của Tổng Thống Mahmud Abbas đứng đầu. Nhóm tổ chức cho biết, cuộc biểu tình của giới trẻ có tên gọi “Vì Phẩm Giá của người Palestine” nhằm mục đích “nhấn mạnh rằng con người là nguồn gốc của quyền lực, chúng tôi không chấp nhận dùng bạo lực chống lại dân chúng Palestine dưới bất cứ hình thức của bất cứ đảng phái nào”. Được biết các nhà hoạt động kêu gọi biểu tình, để phản đối cuộc hội họp có xếp đặt trước giữa Phó Thủ Tướng Israel Shaul Mofaz và Tổng Thống Abbas, người bị buộc những “tội ác” chống lại người Palestine. Những người biểu tình kêu gọi Tổng Thống Abbas từ bỏ mọi cuộc đàm phán hòa bình với Israel, bằng khẩu hiệu: “Không đàm phán với kẻ giết người Mofaz”.

Con gái của cựu tổng thống Mandela làm đại sứ ở Argentina
JOHANNESBURG, Nam Phi - Nam Phi vừa chỉ định bà Zenani Mandela-Dlamini, con gái của cựu Tổng Thống Nelson Mandela, làm đại sứ ở Argentina. Vị nữ thương gia này là con gái đầu của Tổng Thống Mandela với người vợ trước của ông là bà Winnie. Bộ Trưởng Ngoại Giao Argentina nói trong một tuyên bố: “Sự bổ nhiệm bà là đại diện cho sự công nhận rõ rệt tầm quan trọng của chính quyền Nam Phi trong mối quan hệ với Argentina”. Bản tuyên bố nói thêm rằng: “Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, Tổng Thống Nelson Mandela được công nhận là nhân vật của thế giới trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và nhân quyền. Bà Zenani Dlamini đã cùng đi với thân phụ và hành xử với tư cách là đệ nhất phu nhân của đất nước”. Bà Zenani Mandela-Dlamini còn bé khi ông Nelson Mandela bị ở tù. Bà lập gia đình với giòng họ hoàng gia Swaziland, nhưng đã ly dị người chồng hoàng tử.

Bom gài trong xe khiến 2 cảnh sát Mexico thiệt mạng
MEXICO CITY, Mexico - Cảnh sát cho biết, một chiếc xe hơi đã nổ tung tại thành phố Ciudad Victoria, ở phía Bắc Mexico trong ngày Thứ Ba, khiến 2 cảnh sát bị thiệt mạng, 1 người khác bị thương. Đây là cuộc tấn công mang dấu ấn của băng đảng ma túy. Các phương tiện truyền thông đưa tin, một dụng cụ kích nổ được cài đặt trong chiếc xe Ford Focus, đậu bên ngoài nhiều ngày, và có thể được điều khiển bằng điện thoại di động. Hiện đang có làn sóng tấn công bằng dụng cụ kích nổ trong xe hơi ở phía Đông Bắc Mexico, nơi các đối thủ của băng đảng Zeta đang tìm cách chiếm quyền kiểm soát các tuyến đường buôn ma túy vào Hoa Kỳ. Trong một bản tin, Văn Phòng Tổng Chưởng Lý Tamaulipas nói rằng vụ bom nổ xảy ra hai ngày sau cuộc bầu cử, để trả thù vụ bắt giữ các thành viên băng đảng ma túy mới đây. Vụ nổ xảy ra vào nửa đêm, bên ngoài tòa nhà của thư ký an ninh Tamaulipas, nơi có cảnh sát canh gác.

Đại bàng cướp cá của ngư phủ
HỒ PADDEN, Washington - Hôm Thứ Hai tuần trước, Bruce Huntley và Rick Warren đang nghỉ ngơi bằng cách câu cá trên hồ Padden của tiểu bang Washington. Nhưng khi ông Huntley vừa quấn dây kéo con cá chép béo lên thì một con chim đại bàng khổng lồ với hai cánh giang rộng đến 6 foot, từ trên trời lao xuống và xớt ngọt con cá ngay trên sợi dây câu. Ông Warren kể lại cho nhà báo biết: “Tôi đã để ý thấy con chim đạo chích canh chừng chúng tôi từ trên ngọn cây, nó bay lượn một vòng và chợt bổ nhào xuống khi Bruce kéo dây câu lên. Tôi hét to coi chừng thì đã mất tiêu con cá!”. Tuần sau đó, hai ông mang đầy đủ dụng cụ câu cá đến và lần này có cả một cái máy ảnh chụp nhanh. Warren đã “chộp” được nhiều pô ảnh quý giá khi gã đạo chích giở trò thô bỉ y hệt lần trước. Hai ông có nghe những câu chuyện về chim đại bàng ăn cướp cá của người đi câu trên hồ Padden, bây giờ hai ông mới thấy rõ đâu là sự thật khi hai ông chính là các nạn nhân.

Vô tình quay được cảnh xe SUV bay lên trời

MILWAUKEE, Wisconsin - Một phụ nữ ở Wisconsin khi đang nói chuyện bằng điện thoại di động cạnh một xa lộ bị đóng lại khi xe của bà đang ngừng lại trên cây cầu, đã vô tình ghi lại được cảnh một xe SUV đang phóng đến đoạn có dây chặn lại. Có lẽ người tài xế xe SUV vô ý nên không thắng lại kịp. Kết quả là bà đã ghi được cảnh chiếc xe cất cánh giống hệt máy bay và bay vài giây trên không trung trước khi hạ xuống một quãng khá xa. Người phụ nữ tên Theresa Reich cho đài TV WISN hay: “Tôi không biết là cái cell phone của tôi đang ghi hình khi chiếc xe SUV chạy đến vấp phải dãy ngăn ngang xa lộ”. Chính đợt nóng nung người đang quét qua Bờ Đông đã khiến nhiều con đường phải đóng lại. Cũng may là chiếc SUV không lộn mèo, hai người trên xe an toàn bước xuống được.

Uống nhiều cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư da
BOSTON, Massachusetts - Uống hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày, hay bất cứ một hợp chất nào có chất cà phê, sẽ có thể giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư da. Đó là kết quả khảo sát khoa học được báo Cancer Research công bố mới đây, cho thấy chất caffeine có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư carcinoma, là loại ung thư da khá phổ biến, tuy không nguy hiểm bằng dạng ung thư da melanoma. Jiali Han, giáo sư tiến sĩ của Đại Học Y Khoa Boston, cho hay: “Dữ kiện chúng tôi trưng ra là nếu càng uống nhiều cà phê, bạn sẽ càng giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư da carcinoma”. Nghiên cứu này bao gồm luôn các chất có caffeine như soda, trà và chocolate. Có hơn 120.000 người tham gia vào cuộc nghiên cứu, vốn bắt đầu từ năm 1976. Tuy nhiên TS. Han không khuyên người ta đột nhiên bắt đầu uống cà phê hoặc uống nhiều thêm, chỉ để ngăn ngừa ung thư da mà thôi. Uống cà phê còn tốt cho bệnh nhân bệnh tiểu đường và Parkinson nữa.

Đội bóng Ba Tây kêu gọi ủng hộ viên hãy tích cực hiến máu

SAO PAULO, Ba Tây - Câu lạc bộ bóng tròn Vitoria của thành phố Sao Paulo của Ba Tây đã cho rút những vòng tròn đỏ trên cái logo biểu tượng của họ và yêu cầu các ủng hộ viên hãy tích cực hơn trong việc hiến máu. Chiến dịch vận động có tên là “máu của tôi có hai màu đỏ và đen”, vốn là màu truyền thống của đội túc cầu này. Trên toàn quốc Ba Tây, chính phủ cũng phát động chiến dịch khuyến khích người dân hãy tích cực hơn trong việc hiến máu nhân đạo. Chủ tịch hội bóng Vitoria là Alexi Portura Junior cho hay: “Chúng tôi còn muốn làm nhiều hơn nữa. Với chiến dịch này, hy vọng các người hâm mộ sẽ tham gia tích cực và họ sẽ thấy việc làm đơn giản này có thể cứu sống bao nhiêu mạng người”. Sau khi lấy các vòng tròn đỏ ra, ban lãnh đạo hội Vitoria cho biết cứ sau mỗi trận cuối tuần, logo của hội lại sẽ được vẽ thêm trở lại một vòng tròn đỏ.

Tại Nam Hàn, thầy pháp vẫn còn được trọng dụng
INCHEON, Nam Hàn - Không phải nhân loại đã ở vào thế kỷ 21 thì các thầy pháp sẽ mất việc làm. Mới đây tại cảng Incheon, Nam Hàn, khoảng một chục thầy pháp ăn mặc sặc sỡ đã nhảy múa và tụng những bài kinh khó hiểu trước một cái đầu bò khá lớn. Buổi lễ diễn ra trên một chiếc tàu đánh cá, nhằm triệt tiêu tà ma và mang lại may mắn bình an cho thủy thủ đoàn trên biển khơi. Sự hiện diện của vài trăm người chứng kiến cho thấy tục lệ như thế này không hề biến mất ở một quốc gia công nghiệp như Nam Hàn. Kim Keum-hwa, một thầy pháp nổi tiếng của Nam Hàn và là người đứng chủ lễ, cho hay: “Ngày càng có nhiều người muốn tìm hiểu và học hỏi thêm, họ tỏ ra rất thú vị trong các lễ lạt như thế này”. Ngay cả giới chính trị Nam Hàn cũng phải nhờ vào các ông đồng bà cốt vấn kế trong những việc như cải táng hài cốt tổ tiên nơi nào để được… đắc cử!