Tự làm kem đánh răng
(VienDongDaily.Com - 23/07/2012)
Vì Baking Soda lành tính hơn Fluoride, và cũng được Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (American Dental Association) chấp thuận dùng như một sản phẩm chà răng.
Vũ Hằng/Viễn Đông

Như bài trước có phân tích, thành phần chính trong kem đánh răng là Fluoride để bảo vệ răng, mà đáng tiếc Fluoride lại là độc chất, vô ý nuốt trôi xuống bụng là có “chiện”, nhất là đối với trẻ em chưa phát triển đủ bộ răng. Vì thế, nghe nói có nhiều người muốn tẩy chay kem thương mại, mà tự chế kem cho mình, thì Hằng nổi tính tò mò ngay. Mới hay rằng tự chế kem đánh răng là việc rất dễ dàng: Mình có thể làm được mà trẻ em trong nhà cũng tham gia học hỏi được. Xét về tiền bạc, mình có thể tiết kiệm ít nhiều, nhưng còn có một lợi ích khác lớn hơn mà em rút ra được từ kinh nghiệm bản thân sau nhiều năm dùng kem tự chế, các bạn kiên nhẫn đọc xuống những dòng dưới để xem có đáng đồng tiền bát gạo không nhé.

Nguyên vật liệu
Xin kiếm sẵn những thứ sau đây:
- Muối
- Baking Soda: Baking Soda là một chất bột lành tính, với rất nhiều công dụng, bạn có thể dùng để chiên bánh và để chà rửa trong các công tác vệ sinh… Baking Soda cũng có trong kem đánh răng thương mại, nhất là kem đánh răng mang nhãn hiệu Arms & Hammer. Baking Soda rất rẻ, mua được dễ dàng trong các chợ Mỹ.
- Glycerin hoặc xylitol: Thường được trình bày dưới dạng nước, bạn có thể mua được ở các nhà thuốc tây, mua tự do không cần toa bác sĩ. Đây là chất ngọt, làm cho kem bắt lưỡi, nên xét cho cùng thì cũng có thể bỏ đi được nếu muốn… tiện việc sổ sách. So sánh giữa 2 chất nói trên thì Glycerin dễ mua hơn, nhưng Xylitol thì tốt hơn, làm cho răng và nướu khỏe hơn.
- Dầu bạc hà, hoặc dầu quế, dầu chuối… Đây là chất làm tăng mùi để hấp dẫn vị giác hoặc khứu giác, chứ không có công dụng gì khác. Nếu không muốn cầu kỳ, bạn có thể lướt qua mấy thứ này cho đỡ mất công.
- Nước oxy già, tên chuyên môn là hydrogen peroxide: Cũng có thể mua được dễ dàng ở các nhà thuốc tây, Nếu không có oxy già, chúng ta có thể dùng nước thường. Tuy nhiên, oxy già có tác dụng sát trùng và làm răng trắng hơn. Nhưng tính năng của Oxy Già có thể bị hóa giải khi gặp tia cực tím (Ultra Violet) trong ánh nắng mặt trời. Vì thế, đừng để tia nắng chiếu vào trong khi chế biến.

Cách chế biến
Đổ 3 thìa baking soda vào chén, thêm một thìa muối. Hòa đều thành một hỗn hợp khô
Thêm 3 thìa glycerin vào cái hỗn hợp khô đó.
Từ từ rót nước oxy già (hydrogen peroxide) vào để làm thành một chất bột sền sệt. Thông thường, dùng tới 3 thìa là tương xứng với hỗn hợp (3 thìa baking soda + 1 thìa muối + 3 thìa Glycerin) nói trên. Có thể dùng thêm nếu cần thiết.
Thêm một giọt dầu bạc hà để “kem” có mùi thơm. Có thể thay đổi bằng bột quế, dầu vanilla, dầu almond… hoặc một thứ hương liệu nào mình ưa thích. Nhưng đừng dùng dầu chanh, bởi vì chanh bản chất là acid, khi tác dụng với baking soda sẽ làm sủi bọt tại chỗ, và trung hòa tác dụng của baking soda.
Vậy là bạn đã chế xong kem đánh răng. Bây giờ kiếm một bình lớn, có vòi bóp (giống như bình Lotion) để đựng “kem” và cất đi xài dần. Bạn có thể yên chí là với sản phẩm này, đám trẻ con trong nhà có vô ý nuốt phải cũng không sao. Vì Baking Soda lành tính hơn Fluoride, và cũng được Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (American Dental Association) chấp thuận dùng như một sản phẩm chà răng.

Không có dịp cám ơn…
Sự việc đơn giản như vậy thôi, nhưng bản thân em khi mang ra thực hành thì không phải là không có gian nan. Số là thế này: Ông mọt sách nhà em thấy em tỏ ra quá hí hửng với công trình tự chế, bèn tạt ngay cho một “sô nước lạnh” bằng một câu nói gièm pha: Baking Soda không hiệu quả bằng Fluoride trong việc bảo vệ lớp ngà (enamel) ở mặt ngoài của răng!
Câu nói làm Hằng nhụt chí đôi phần, nên có đem thắc mắc hỏi lại cô giáo. Thì cô nói thế này: Đúng, nhưng bù lại, cái hỗn hợp baking soda, muối và oxy già là một dung dịch sát trùng rất tốt, gần như không có một thứ vi trùng nào sống qua “cơn hồng thủy” đó. Kết hợp với việc “xỉa răng” đúng cách bằng chỉ nha khoa (dental floss), không để tàn dư lại cho lên men ở kẽ răng, thì vi trùng không còn chỗ làm sào huyệt, và răng chẳng bao giờ bị hư.
Lời cô cứ y như thần. Từ ngày áp dụng phương pháp này đến nay đã 6,7 năm Hằng không còn phải đi nha sĩ nữa. Chứ trước đó năm nào cũng phải đến gặp các thầy ít nhất một lần, với cái miệng méo và nước mắt dàn dụa. Rồi lại phải nhổ, phải trám, phải lấy gân máu… Tất cả những khổ nạn ấy, con bé này đã trải qua hết rồi. Bây giờ em vẫn còn nhận được thiệp chúc mừng sinh nhật của các thầy, nhưng chẳng có dịp nào ghé lại cám ơn nữa.
Con nhỏ bạn bác sĩ có lần đưa em lên mây xanh: “Hằng ơi, mi có thể nộp luận án lấy bằng tiến sĩ nha khoa được đấy!”. Không dám đâu, ba cái mẹo vặt ở xó nhà có gì mà con nhỏ nó bơm lên cao thế!

Vuhang231@yahoo.com

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Vũ Hằng/Viễn Đông