Xà bông bột, xà bông nước
(VienDongDaily.Com - 19/06/2012)
Nhưng nếu bạn muốn đổi kiểu, quay sang giặt bằng xà bông nước thì chúng ta lại biến hóa thêm chút nữa. Chỉ cần thêm vài gallon nước là có ngay.
Vũ Hằng/Viễn Đông

Trong một bài trước đây, chúng ta có nói về việc tự chế bột giặt bằng 3 nguyên vật liệu căn bản là xà bông cục fels naptha, borax và washing soda. Chỉ cần mất công đôi chút là bạn sẽ có một thứ bột giặt công hiệu, đặc biệt đối với quần áo dơ nhiều, như tã lót vải, quần áo lao động thợ xây thợ hồ hoặc thợ làm vườn; mà giá lại rất rẻ, tính ra chỉ có chừng 3 xu cho một lần giặt. Quần áo cũ mua được từ thrift stores giặt lại bằng bột xà bông tự chế này là yên chí sạch sẽ, mặc lên không khác gì đồ brand-new.
Nhưng nếu bạn muốn đổi kiểu, quay sang giặt bằng xà bông nước thì chúng ta lại biến hóa thêm chút nữa. Chỉ cần thêm vài gallon nước là có ngay.

Nguyên vật liệu
- Xà bông Fels Napth, Ivory (nếu không có thì loại nào cũng được, dùng loại ít tiền, không cần mùi thơm): 1/3 viên
- Washing Soda: ½ tách
- Borax: ½ tách
- Nước: Từ 2 tới 3 gallon
- Một ít dầu thơm (essential oils) để tạo mùi thơm ưa thích. Không có cũng được.

Vật dụng
- Một dụng cụ nạo dừa, ở đây là nạo xà bông cục (grater)
- Một nồi nấu lớn
- Một xô dung tích 2 gallon
- Một một cái thìa gỗ lớn hoặc thanh gỗ dẹt, dùng để quậy nước xà bông.
- Nhiều chai cũ để chứa xà bông thành phẩm Suggest Edits

Cách chế biến
Bạn có khoảng chừng nửa tiếng tới 45 phút rảnh rang vào chiều nay không? Chỉ bấy nhiêu thôi là xong việc rồi. Nào, chúng ta bắt tay vào việc:
1. Nghiền nát 1/3 cục xà bông bằng bàn nạo.
2. Đổ xà bông đã nghiền vào nồi, hòa cùng 6 tách nước nóng.
3. Vặn bếp lên, để lửa trung bình. Lâu lâu đưa thìa vào quậy cho đều, cho tới khi xà bông tan hết ra nước.
4. Hòa nửa tách Washing Soda vào dung dịch nói trên.
5. Hòa nốt nửa tách Borax vào ấm.
6. Dùng thìa lớn để quậy cái dung dịch đó lên, cho đến khi washing soda, borax và nước xà bông quện lấy nhau, và đặc lại thành chất hồ sền sệt.
7. Lấy nồi ra khỏi bếp lửa để cho hơi nguội.
8. Đổ chừng 2 quarts (tương đương 2 lít) nước nóng vào xô. Xô có sức chứa 2 gallon, nên 2 quarts nước nóng chỉ chiếm khoảng ¼ xô mà thôi.
9. Đổ tất cả hỗn hợp trong nồi vào xô. Quậy đều.
10. Đến đây dung dịch xà bông mới chiếm khoảng hơn ¼ xô. Bạn lấy thêm nước nóng đổ vào, cho đến khi mấp mí miệng xô (cách khoảng 1 inch) và… quậy tiếp.
11. Để cho nguội lại trong 24 giờ đồng hồ.
12. Bây giờ bạn đã có chừng 2 gallon xà bông nước, sẵn sàng vào… máy giặt. Lấy các chai xà bông cũ ra chuyên vào, đậy nắp kỹ và cất đi.
Khi cần mang ra dùng với tỷ lệ nửa tách xà bông cho một thùng đầy quần áo.

Mùi chanh, hay mùi oải hương…
Hằng và mấy nhỏ bạn bây giờ đứa nào cũng đã thành… “nhà sản xuất” hết trơn (đó là do Hằng dịch ra từ chữ Homemade, không biết có đúng không?) Tiết kiệm được nhiều lắm, mà quần áo của mình lại sạch sẽ hơn cả những sản phẩm thị trường. Thích có mùi thơm ư? Vậy thì chờ cho dung dịch xà bông nguội hẳn rồi pha thêm vài giọt dầu thơm Essential Oil (có bán sẵn đủ mùi trong các siêu thị Mỹ). Nếu nhớ hương tóc thời thiếu nữ ngày xưa thì pha mùi chanh; giặt đồ ngủ hoặc khăn vải trải giường có thể pha thêm Lavender Oil để phòng ngủ thoảng mùi oải hương nhẹ nhàng, dẫn chúng ta vào giấc ngủ hồn nhiên.

Xà bông HE
Xà bông tự chế theo lối này không nhiều bọt. Nhưng đừng nghĩ rằng vì thế mà quần áo không sạch. Bởi vì cái độ sùi bọt chỉ để “rà” qua mắt người không biết, mà chẳng có tác dụng gì trong việc làm sạch cả. Trái lại, nó còn làm phiền với những vẩn bụi xà bông đọng lại trên quần áo, hoặc sùi bọt tràn cả ra ngoài máy giặt. Chính vì thế, các máy giặt chất đồ ngang hông (front loader) đều phải dùng xà bông đặc chế có chữ HE (high efficiency), chính là sản phẩm của chúng ta đó.

Không ngờ… quí thế!
Mấy đứa bạn của Hằng cũng kêu là nước xà bông để lâu thì đóng vón, hoặc lợn cợn nhiều vẩn đục không biết từ đâu ra. Để tránh tình trạng này, các bạn nên bỏ vào trong chai xà bông mấy viên bi. Không hiểu chúng tác dụng với nhau ra sao, nhưng có mấy viên bi là mọi thứ hòa trộn nhịp nhàng, nước xà bông không còn lợn cợn nữa. Không ngờ mấy viên bi lại quí thế. Nhưng mình biết với nhau vậy thôi, đừng dại dột nói ra kẻo “người ta” lại có cớ để… lên mặt đấy!

Vuhang231@yahoo.com

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Vũ Hằng/Viễn Đông