Tuesday, 03/11/2020 - 07:28:08

Phóng Sự: Bầu cử năm 2020 tại khu vực Little Saigon, Nam California


Cử tri đang bỏ phiếu tại phòng phiếu góc đường Trask và Euclid. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

THANH PHONG thực hiện

 

ORANGE COUNTY - Sáng thứ Ba, ngày 3 tháng 11, 2020 ngày Tổng Tuyển Cử trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, trong đó người dân bầu chọn một vị tổng thống cho nhiệm kỳ 2021 -2015 giữa hai ứng cử viên: Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, và cũng bầu một số dân cử từ cấp địa phương đến tiểu bang, liên bang.

Để tận mắt chứng kiến người dân Mỹ sử dụng lá phiếu của mình như thế nào, chúng tôi đã đến quan sát và ghi nhận tại một số phòng phiếu thuộc khu vực Little Saigon, Orange County.

Trước đây trong các kỳ bỏ phiếu, phòng phiếu thường đặt tại một số nhà thờ Tin Lành, một số cơ sở thương mại, thư viện hay thậm chí tại garage xe của tư nhân cho mượn nhưng kỳ tổng tuyển cử lần này, có lẽ do ảnh hưởng của Covid -19 hoặc cũng có thể để bảo đảm an ninh cho cử tri nên các Phòng Phiếu được gọi là Trung Tâm Bầu Cử (Vote Center) và không có nhiều như các lần bầu cử trước.

 


Anh Kevin, manager phòng phiếu tại nhà thờ Tin Lành Westminster, vui vẻ mời phóng viên chụp hình. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Đầu tiên chúng tôi đến phòng phiếu tại số 10932 Trask Ave, Garden Grove (góc ngã tư Euclid – Trask) vào đúng 8 giờ sáng. Phòng phiếu đã mở cửa và cử tri đi bỏ phiếu không đông lắm.

Một nhân viên phòng phiếu cho biết, “Trời hãy còn sớm nên cử tri chưa đông đâu, trưa trưa chú lại chắc đông hơn.”

Chúng tôi đến phòng phiếu thứ hai là nhà thờ Tin Lành Westminster Christian Assembly, 14642 Hazard St, Westminster, CA 92683. Những lần bầu cử trước, ít khi được phép chụp hình trong phòng phiếu, nhưng đặc biệt kỳ bầu cử này, khi chúng tôi xin người manager cho chụp hình, tất cả đều hoan hỷ chấp nhận.

Không những thế, tại phòng phiếu này có anh Kevin người Việt Nam làm manager, anh rất vui đứng cạnh các nhân viên phòng phiếu cho tôi chụp hình, anh nói, “Cháu rất vui được làm công việc này.”

Đợi một cử tri người Việt bỏ phiếu xong đi ra, chúng tôi xin phỏng vấn, ông vui vẻ nhận lời và nói, anh cứ hỏi, cái gì trả lời được tôi trả lời. Ông cho biết tên là Robert Hùng Nguyễn, cư dân Westminster.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi ông nói, “Bầu cử kỳ này gay cấn thật, không biết mèo nào cắn mỉu nào, nhưng riêng tôi, tôi bầu cho ông Trump, tôi thấy 4 năm qua ông làm được rất nhiều việc. Những gì ông hứa ông đều hoàn thành, thí dụ bức tường biên giới, đem hãng xưởng của Mỹ từ Trung Cộng về Hoa Kỳ để người dân có việc làm v.v.. Còn việc bầu cho các dân cử địa phương thì ai thuộc Đảng Cộng Hòa là tôi bầu.”

 


Tại phòng phiếu đặt tại Phòng Thương Mại Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Tại phòng phiếu đặt tại Phòng Thương Mại Miriam Warni Community (góc đường Beach Blvd và Hazard), số người đang bỏ phiếu cũng tương đối nhưng không ai phải sắp hàng vì phòng rất rộng. Một phụ nữ Việt Nam bầu xong ra xe, chúng tôi chạy lại hỏi chị, thưa chị chị ở thành phố nào, có thể cho chúng tôi biết quý danh và chị bầu ai làm Tổng Thống?

Chị này trả lời, “Cháu ở thành phố này (Westminster), tên cháu là Hồ Đỗ Thiên Phúc, cháu bầu cho ông Tổng Thống Donal Trump thêm 4 năm nữa.”

Chúng tôi hỏi, ngoài việc chọn tổng thống, các chức vụ khác chị có quan tâm lắm không?

Chị trả lời, “Dạ có chứ.”

Nhưng khi hỏi bầu ai làm thị trưởng, chị nói, “Cháu không nhớ nữa nhưng cháu nhớ là bầu cho người Việt mình.”

 


Cử tri đang bỏ phiếu tại Thư Viện Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Đến phòng phiếu đặt tại Thư Viện Westminster, 8180 đường 13th St Westminster lúc 9 giờ 45, chúng tôi gặp một lão niên vừa bỏ phiếu xong, ông cho biết, ông tên là Vân Nguyễn đi bỏ phiếu một mình. Chúng tôi hỏi: Bác chọn ai làm Tổng Thống?

Ông trả lời, “Tôi chọn Dân Chủ, và ngoài Tổng Thống, các chức vụ khác tôi cũng chọn Dân Chủ vì từ lâu tôi theo Đảng Dân Chủ.”

Chúng tôi hỏi, “Bác thấy ông Trump như thế nào mà bác không ủng hộ?’

Ông trả lời, “Ông Trump thì tệ quá rồi, không thể nói được vì một tổng thống mà không có một tư cách của một tổng thống, không có tài lãnh đạo, chuyên môn nói dối không à.”

Rời nơi đây chúng tôi đến phòng phiếu ở Midway City. Tại đây có một số người Việt đã bỏ phiếu xong và đang ngồi chờ lãnh thuốc. Chúng tôi hỏi một bác gái khoảng trên 70 tuổi, “Bác chọn ai làm Tổng Thống?”

Bác trả lời, “Tôi ở thành phố Westminster, cả nhà tôi đã bầu hôm thứ Sáu rồi, chúng tôi là người Việt Nam tỵ nạn nên chọn ai chắc anh biết rồi.”

Bác cho biết lần đầu tiên trong đời bác đi bầu. Hỏi tại sao mấy lần trước bác không đi bầu, bác trả lời, “Tại tôi nghĩ cái lá phiếu của mình chả là gì cả; mình không bầu người ta cũng đã vậy rồi nhưng lần này tôi quyết tâm đi bầu, còn các chức vụ dân cử khác thì tôi bầu tổng thống đảng nào đương nhiên tôi bầu các chức vụ khác cho những người cùng đảng với tổng thống.”

Hỏi tên và hỏi đảng nào, bác nói, “Bí mật, không nói.”

Một cử tri khác cũng trả lời chúng tôi. Ông nói, “Tôi chọn ông Trump, ngoài ông Trump tôi cũng quan tâm đến những ứng cử viên gốc Việt. Tôi là Cộng Hòa nên tôi bỏ phiếu cho những ứng cử viên đảng Cộng Hòa hết. Lúc này mình chưa biết ai sẽ là Tổng Thống nhưng gia đình tôi mong muốn ông Trump. Tôi thấy tình hình này cũng khả quan lắm nhưng phải giờ cuối cùng mới biết.”

Chúng tôi hỏi: Giả sử ông Trump bị thất cử thì cảm nghĩ của ông thế nào?

Ông nói, “Tôi phải tin tưởng bầu cử ở Mỹ chứ, Đảng nào cũng vậy, Đảng này lên thì Đảng kia xuống nhưng ông Trump là người có tài, bốn năm ông làm thấy công việc đúng nên bỏ cho ông ấy thôi, chứ mình cũng không nói Đảng Dân Chủ xấu hay là gì hết, chỉ có con người xấu thôi. Xin miễn nêu tên.”

 


Feedom Hall và cử tri đang bỏ phiếu bên trong. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Trạm cuối cùng chúng tôi đến là phòng phiếu đặt tại Freedom Hall, một căn nhà rộng mênh mông nằm trong Mile Square Park, gần góc đường Euclid – Edinger. Tại đây có hơn 10 người đang bỏ phiếu, manager là một thanh niên người Mễ Tây Cơ, anh vui vẻ cho chụp hình những người đang bỏ phiếu nhưng dặn, chụp phía sau lưng họ, còn nếu muốn chụp ngay mặt họ thì để anh hỏi họ trước đã; chúng tôi cám ơn anh và nói, chỉ chụp sau lưng họ thôi.

Sau đó, ra ngoài chúng tôi chờ một người Việt vừa bỏ phiếu ra, anh còn trẻ, chúng tôi hỏi, “Xin anh cho biết anh vừa chọn ai làm tổng thống?

Anh nói, “Tôi bỏ cho ông Biden.”

Thế còn các chức vụ khác anh bầu theo tiêu chuẩn nào?

Anh đáp, “Kỳ này tôi bầu cho những người Mỹ, không bầu cho bất cứ người Việt nào hết.”

Hỏi vì sao?

Anh trả lời, “Ông làm báo ông biết đó, người Việt cứ hô hào bầu cho người Việt, nhưng bầu cho họ đắc cử rồi họ lập phe, lập cánh, bơi móc, tố cáo nhau loạn xạ chỉ làm trò cười cho người ngoại quốc, chẳng làm cái gì nên hồn, nên thà mình bầu cho người Mỹ, họ có công tâm hơn thì họ điều hành thành phố sẽ tốt hơn.”

Tại các phòng phiếu, ngoài cử tri đến bầu trực tiếp chúng tôi thấy cũng có nhiều người đem lá phiếu đến phòng phiếu bỏ vào thùng cho chắc ăn, trong đó có chiến hữu mũ đỏ Hoàng Tấn Kỳ đem gần 10 lá phiếu của cả nhà đến bỏ vào thùng phiếu, ông nói, “Làm thế là chắc ăn nhất.”SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising