Sunday, 11/03/2018 - 10:56:15

Phong trào #MeToo tố giác sách nhiễu tình dục lan rộng ở Nam Hàn

Chừng nào người Việt Nam mới có #MeToo?

SEOUL - Các học sinh và những người đã tốt nghiệp ở Nam Hàn đang tố cáo những vụ lạm dụng tình dục trước đây của các giáo viên, trong lúc phong trào #MeToo chống sách nhiễu tình dục đang tăng tốc độ tại một quốc gia đang trong nền kinh tế lớn vào hạng thứ tư ở Á Châu.


Nữ công tố viên Seo Ji-hyeon (Hankyoreh)

Phong trào tố giác này xuất phát từ Hollywood vào năm ngoái và đã lan ra khắp thế giới. #MeToo (tôi cũng vậy) đang trên đà phát triển nhanh chóng trong xã hội có truyền thống trọng người nam của người Đại Hàn, đặc biệt trong ngành giải trí.

Các cựu sinh ở nước này là thành phần mới nhất của xã hội lên tiếng trên truyền thông xã hội, tiết lộ những vụ ứng xử không đứng đắn mà họ gặp phải trong hệ thống giáo dục. Họ dùng một trương mục Facebook dành riêng cho #SchoolMeToo.

Theo tin của nhật báo Korea Herald, những ký ức đầy tổn thương của người nữ đã tuôn tràn như một cơn sóng lớn. Một phụ nữ nói rằng thầy giáo dạy cô thời trung học đã quấy rối tình dục và theo rình cô trong năm 2000. Cô tiết lộ rằng một đêm nọ lúc đã khuya thầy giáo đó gọi điện thoại cho cô và nói là không buông tha cho tới khi cô phải nói câu “Cưng ơi, em yêu anh.”

Khi cô từ chối làm như vậy, giáo viên gọi cô là “đồ thô lỗ,” và nói thêm rằng “không có học sinh viên nào khác hành động giống như em cả.”

Một phụ nữ khác kể lại chuyện cô đã từng bị tấn công tình dục bởi một ông thầy dạy kèm tiếng Anh khi còn nhỏ. Cô viết, “Hễ nghĩ tới khoảng thời gian đó, tôi không thể nào cầm nổi nước mắt, và cảm thấy bối rối về chuyện ấy.”


Thi sĩ Ko Un (Wikipedia)

Trong khi đó một người dùng Facebook nói rằng cô không thể quên được việc quấy rối từ một giáo viên dạy lớp năm hồi năm 1988.

Cô nói, “Tôi muốn gia nhập phong trào MeToo, sau khi tôi nhận ra những vết thương trong tâm trí tôi đã không được chữa lành, mặc dù 30 năm đã trôi qua.”

Phiên bản #MeToo Nam Hàn này đang đột phá những điều cấm kị xã hội về những vấn đề đã trước đây bị ém nhẹm.

Phong trào tố giác tình trạng sách nhiễu tình dục đã bùng lên từ tháng Giêng bởi nữ công tố viên Seo Ji-hyeon. Cô nói rằng cô bị sờ mó bởi một viên chức cao cấp và sau đó cô bị giáng chức vì lên tiếng khiếu nại. Một ngày sau khi có sự lên tiếng của cô Seo Ji-hyeon, Tổng Thống Moon Jae-in đã yêu cầu tất cả các cơ quan của chính phủ phải tạo điều kiện thuận lợi cho  những nhân viên muốn tố cáo hành động sách nhiễu tại nơi làm việc.

Những cáo buộc về hành động không đứng đắn cũng ào ạt lan nhanh trong lãnh vực giải trí, sân khấu và văn hóa.


Đạo diễn Lee Youn-taek và nữ tài tử Hong Seon Joo (Koreaboo)

Trong tuần qua người ta được biết những tác phẩm của ông Ko Un, 84 tuổi, một đại thi sĩ có ảnh hưởng lớn trong giới văn chương, sẽ bị loại bỏ khỏi các sách giáo khoa, sau khi có những lời cáo buộc ông đã từng sách nhiễu tình dục phụ nữ.

Ông Ko Un từng là người hàng đầu tại Nam Hàn được đề cử cho lãnh giải thưởng Nobel văn chương. Ông đã bị nữ thi sĩ Choi Young-mi, 57 tuổi, tố cáo về việc ông nhắm vào những phụ nữ trẻ yếu đuối, không dám tiết lộ về thói tấn công tình dục của ông.

Bà Choi Young-mi nói rằng những ai ước mong trở thành nhà văn và nhà thơ đều sợ chống lại ông, vì tác phẩm của họ có thể không được chọn để xuất bản.

Trong một lá thư gửi cho báo The Guardian tại Anh, thi sĩ Ko Un nói rằng ông đã bày tỏ sự hối tiếc trước sự đau đớn nào mà ông vô tình gây ra. Ông nói tiếp, “Tuy nhiên, tôi thẳng thừng phủ nhận những cáo buộc về thói xấu mà một số người đã đưa ra để tố cáo tôi.”

Trong khi đó vào ngày thứ Hai, 5 tháng Ba, cảnh sát nói rằng ông Lee Youn Taek, một đạo diễn sân khấu và nhà văn nổi tiếng, đã bị tạm thời cấm đi lại, trong một cuộc điều tra về những lời cáo buộc rằng ông đã tấn công tình dục nhiều nữ đồng nghiệp.

Mười sáu phụ nữ trong đoàn kịch của ông đã nộp đơn khiếu nại cho các công tố viên vào cuối tháng qua, tố cáo ông đã bạo hành tình dục, bao gồm việc hiếp dâm và lạm dụng tình dục.

Trước đó ông Lee, 66 tuổi, đã xin lỗi các nạn nhân của những hành động sai trái của ông.
Nhiều nữ diễn viên Nam Hàn đã noi theo các minh tinh Hollywood để tố cáo nạn lạm dụng tình dục trong thế giới giải trí Nam Hàn, bày tỏ việc họ ủng hộ #MeToo và quảng bá #WithYou, một phong trào tiếp theo đại diện cho việc hỗ trợ các nạn nhân.

Trong một cuộc họp báo vào ngày thứ Sáu, 2 tháng Ba, nữ diễn viên Kim Nam-joo, mặc đồ đen để bắt chước những nữ diễn viên ủng hộ phong trào, tại lễ trao giải thưởng Golden Globe Awards (Quả Cầu Vàng) trong tháng Giêng.

Cô nói, “Tôi hy vọng rằng xã hội có thể cẩn thận lắng nghe những người can đảm lên tiếng.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp