Sunday, 15/07/2018 - 10:20:14

Phỏng vấn Bà Hồng Lan


Bà Lê Thị Hồng Lan, sáng lập Nhóm Nhân Ái Thiện Nguyện, Cố Vấn Ủy Ban Vận Động Xây Đền Quốc Tổ Hải Ngoại. (Thanh Phong/Viễn Đông)

- Sáng Lập Nhóm Nhân Ái Thiện Nguyện
- Cố Vấn Ban Vận Động Xây Dựng Đền Quốc Tổ Hải Ngoại

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Bà Lê Thị Hồng Lan, một vị nữ lưu cao niên có tấm lòng nhân ái và thiết tha mong xây dựng được một Đền Thờ Quốc Tổ, vừa dành cho Viễn Đông cuộc phỏng vấn sau khi bế mạc “Đại Hội Về Nguồn Kỳ 2” thành lập Ban Vận Động Gây Quỹ Xây Dựng Đền Quốc Tổ Hải Ngoại. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của chúng tôi.

Viễn Đông: Xin bà cho độc giả Viễn Đông biết qua một chút về mình và các chức vụ bà đã và đang đảm nhiệm?
Bà Hồng Lan: Tôi sinh quán tại tỉnh Quảng Yên, Bắc Việt, năm nay tôi 79 tuổi và đang định cư tại thành phố Westminster, Nam California. Tôi là người sáng lập và điều hành Hội Nhân Ái Thiện Nguyện từ ngày 23 tháng 10, 2004 đến nay. Tôi cũng được tín nhiệm vào các chức vụ: Trưởng Ban Xã Hội, Hội Cao Niên Á Mỹ (1993 – 2006), Trưởng Ban Văn Hóa Xã Hội Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam Cali từ 2001 -2006), Trưởng Khối Nghi Lễ, Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali (2002 – 2005), Ủy Viên Sáng Lập Hội Hùng Sử Việt, Nam Cali (1992 đến nay; Thành viên Ban Cố Vấn Hội Đền Hùng Hải Ngoại (2005 đến nay); Thành viên Ban Cố Vấn Hội Đồng Hương Thái Bình Nam Cali (2005 đến nay) và Cố Vấn Giao Tế, Ban Quản Trị Trường Văn Hóa VN (1998 đến nay).

VĐ: Trong bức Tâm Thư gửi đi ngày 24 tháng 4, 2018 bà có mời các vị lãnh đạo tôn giáo, các bậc trưởng thượng và quý đồng hương tham dự Đại Hội Về Nguồn Kỳ 2. Xin bà cho biết lý do nào Nhóm Nhân Ái Thiện Nguyện chọn chữ “Về Nguồn” cho Đại Hội kỳ 2?
Bà HL: Sở dĩ chúng tôi chọn chữ “Về Nguồn” cho Đại hội kỳ 2 vì trước đây, cố nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã tổ chức Đại Hội Về Nguồn kỳ 1 vào ngày 6 tháng 6, 1996 để vận động xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương Hải Ngoại; chúng tôi tổ chức Đại Hội Về Nguồn kỳ 2 là để nối tiếp công việc của nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã quá cố.

VĐ: Ngoài việc tiếp nối như bà vừa nói, còn động cơ nào thúc đẩy bà vận động xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại hải ngoại?
Bà HL: Có hai việc mà tôi xin thưa với đồng hương. Thứ nhất là tôi muốn thực hiện lời dặn dò của bố già tôi khi cụ 90 tuổi: “Sang Mỹ con nhớ phải làm một cái gì cho con cháu biết đến Quốc Tổ Việt Nam mình là ai, con nhớ mình là người Việt Nam phải biết Uống nước nhớ nguồn, vì nếu để tuổi trẻ VN mất gốc, bố sợ nước Việt Nam sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới.” Hai là, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn chúng ta, chỉ riêng tại Mỹ đã có đến vài trăm ngàn người, chúng ta hãnh diện có con em thành đạt, đóng góp Tướng, Tá cho quân đội Hoa Kỳ và có mặt trong Quốc Hội cũng như các cơ quan chính quyền Mỹ, chúng ta cũng có tỷ phú, triệu phú, có nhiều doanh nhân thành đạt nhưng xây dựng một Đền Thờ Quốc Tổ cho xứng đáng thì chưa có, nên tôi nghĩ việc đó là việc cần phải làm, phải chung tay, góp sức, đoàn kết để làm, vì vậy mà chúng tôi tổ chức Đại Hội Về Nguồn kỳ 2.

VĐ: Ước mơ, hoài bảo của bà đã được sự ủng hộ của những tổ chức, hội đoàn và cá nhân nào trong cộng đồng?
Bà HL: Người ủng hộ tôi trước tiên là bà Từ Dung, Hội Trưởng Hội Cao Niên Á Mỹ. Bà Từ Dung là người đầu tiên đưa ra ước nguyện xây Đền Thờ Quốc Tổ Hải Ngoại, sau đó là tôi. Các quý tử của bà đã mua hai vé máy bay cho hai chúng tôi bay về VN, lên tận Đền Thờ Tổ ở Phú Thọ để cầu nguyện Đức Quốc Tổ phù hộ cho việc xây dựng Đền Thờ Tổ ở hải ngoại được thành công, và chúng tôi đã được quý vị sau đây hỗ trợ về tinh thần: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT Thích Nguyên Trí, nhà văn Doãn Quốc Sỹ, Giáo Sư TS Phạm Thị Huê, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Giáo Sư TS Nguyễn Lâm Kim Oanh, Kỹ Sư Tạ Trung, Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng, và nhiều đồng hương khác nên chúng tôi quyết tâm cố gắng xây bằng được ngôi Đền Thờ Quốc Tổ Hải Ngoại, vì đó là biểu tượng văn hóa Việt Nam, là dấu ấn cho niềm vui và hạnh phúc của người Việt tha hương, luôn nhớ đến cội nguồn, cho hy vọng vươn lên trong tình gia đình, ngoài xã hội, mọi người biết thương yêu, đoàn kết thì tệ nạn xã hội tự nó sẽ tiêu tan”.

VĐ: Trong Đại Hội Về Nguồn Kỳ 2, những vị nào đã được bầu vào Ban Vận Động Gây Quỹ Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ?
Bà HL: Đại Hội Về Nguồn Kỳ 2 diễn ra tại hội trường Trường Warner Middle School, 14171 Newland Ave, Westminster, CA 92683 từ 01 giờ trưa Chủ Nhật 24.6.2018 do Nghệ sĩ Quốc Thái làm Trưởng Ban Tổ Chức, và Đại hội với trên 1000 đồng hương tham dự, đã bầu một Ban Điều Hành gồm: Trưởng Ban: Nghệ sĩ Quốc Thái. Phó Trưởng Ban Ngoại Vụ: Kỹ Sư Tạ Trung; Phó Trưởng Ban Nội Vụ: Phó Thịnh Trương; Thủ Quỹ & Tài Chánh: Hoa Hậu Hạnh Lê; Tổng Thư Ký: Phạm Minh; Trưởng Ban Thông Tin Báo Chí: Ca sĩ Phi Khanh và Ban Cố Vấn gồm: HT Thích Chơn Thành, HT Thích Nguyên Trí, Thị Trưởng Tạ Đức Trí; Ông/ bà Chánh án Nguyễn Trọng Nho; Ông/Bà Luật sư Norman Feirstein; Bà Lê Hồng Lan; GS Trần Văn Chi; Giáo Sư TS Phạm Thị Huê, GS Dương Ngọc Bầy, Đốc Sự Châu Văn Đễ và nhà báo Nguyên Huy.

VĐ: Bà có thể cho biết chương trình và kế hoạch vận động tài chánh gây quỹ đã tiến hành như thế nào?
Bà HL: Trong những ngày sắp tới Ban Điều Hành sẽ thông báo đến đồng hương hải ngoại chương trình và kế hoạch cụ thể.

VĐ: Bà có thể gửi một lời nhắn đến đồng hương, độc giả báo Viễn Đông chúng tôi?
Bà HL: Xin cám ơn Ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên nhật báo Viễn Đông. Nhân đây tôi xin có lời thưa với qúy đồng hương, đã hơn 43 năm xa quê hương, chúng ta chưa xây dựng được Đền Thờ Quốc Tổ, đó là một thiếu sót lớn, trách nhiệm là trách nhiệm chung, vì tất cả chúng ta đều là con cháu các Vua Hùng, nên chúng tôi tha thiết kêu gọi quý đồng hương góp tay chung nhau xây dựng một Đền Thờ Quốc Tổ tại hải ngoại thật xứng đáng để làm nơi tôn thờ, biết ơn Quốc Tổ và cho con cháu biết về nguồn cội của mình.
Từ khóa tìm kiếm:
Phỏng vấn Bà Hồng Lan
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp