Friday, 17/08/2018 - 08:12:27

PHỎNG VẤN: Chị Tuệ Phương & em Vivian, Thiện Nguyện Viên Hội Education For The Poor

 


Một lớp học tiếng Anh do Education For the Poor phụ trách tại Việt Nam. (Ảnh cung cấp)

THANH PHONG thực hiện

LITTLE SAIGON - Hội Education For The Poor là một hội thiện nguyện do cố Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương thành lập tại Orange County cách nay hơn 10 năm, mục đích giúp các học sinh, sinh viên nghèo tại Việt Nam học tiếng Anh để có thể tìm được việc làm, cải thiện cuộc sống khó nghèo cho gia đình, và nâng cao kiến thức. Hiện nay người điều hành Hội là chị Tuệ Phương, hàng năm chị cùng với một số thiện nguyện viên về Việt Nam thực hiện ước nguyện của vị sáng lập Hội.

Chị Tuệ Phương (bên trái) và thiện nguyện viên Vivian Thảo Vy Nguyễn đang trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngày Thứ Tư, 15 tháng 8, 2018 Viễn Đông đã có cuộc tiếp xúc, phỏng vấn chị Tuệ Phương và một thiện nguyện viên là em Vivian Thảo Vy Nguyễn, sinh viên ngành Sinh Hóa và là một cô giáo đang dạy Việt ngữ tại nam California. Trả lời một số câu hỏi của Viễn Đông, chị Tuệ Phương cho biết, “Năm nay Hội Education For the Poor có hai chương trình, một ở Vinh và một ở Huế. Ở Vinh có 6 thiện nguyện viên còn ở Huế có 4 thiện nguyện viên. Cả hai chương trình đều diễn tiến hết sức tốt đẹp, nhất là các thiện nguyện viên đa số là các sinh viên đại học và họ sinh đẻ tại Hoa Kỳ, các em rất vui khi về Việt Nam dạy tiếng Anh cho các em học sinh nghèo. Sở dĩ năm nay chúng tôi chọn Vinh, vì Vinh là một tỉnh nghèo nhất ở Việt Nam nhưng lại có nhiều em hiếu học nhất. Nhìn lại 13 năm qua, sinh viên thành công nhiều nhất vẫn là ở Vinh và người dân Vinh họ rất đoàn kết, che chở, bảo bọc lẫn nhau nên có nhiều em đã được du học tại Hoa Kỳ vì gia đình các em chỉ phải lo tiền mua vé máy bay và làm thủ tục cho các em đi du học, còn khi sang tới Mỹ rồi thì các đồng hương gốc Vinh họ liên lạc giúp đỡ các em tìm việc làm để tự trang trải tiền ăn học cho nên đi du học đối với người nghèo ở Vinh không còn là gánh nặng nữa.”


Tất cả học sinh được học tiếng Anh tại Vinh do Hội Education For the Poor trong năm 2018, chụp ảnh kỷ niệm với các thầy, cô giáo từ Mỹ về trước thánh đường Cầu Rầm, Vinh (Ảnh cung cấp)

Làm sao chị kiếm được các thiện nguyện viên, và lấy tiền đâu để đài thọ cho các em về dạy tiếng Anh tại Việt Nam?

Chị Tuệ Phương nói, “Hàng năm Hội Education For the Poor đến các Club của các trường Đại Học Mỹ tuyển thiện nguyện viên, thí dụ như Circle K. International. Hội này chú trọng đến các công tác xã hội. Năm nay chúng tôi tìm đến các nhà thờ và có một đồng hương giới thiệu với các linh mục linh hướng Thiếu Nhi Thánh Thể, và quý linh mục này đã kêu gọi được một số em tình nguyện về Việt Nam. Vị này cũng giới thiệu và kêu gọi các sinh viên học sinh ở giáo xứ Saint Columban, một số em đã tình nguyện về các kỳ trước giới thiệu với bạn bè, và chính tôi cũng đến một số nhà thờ Mỹ xin cha xứ kêu gọi giúp nên đã được 10 thiện nguyện viên. Tuy nhiên khi dạy được 2 tuần thì một em bị bệnh nên đã về lại Hoa Kỳ, chỉ còn 9 em.”

Còn lấy đâu ra tài chánh để làm công việc này, chị Tuệ Phương nói, “Hội chúng tôi được một số cơ sở thương mại bảo trợ và hàng năm chúng tôi tổ chức buổi tiệc gây quỹ nên vấn đề tài chánh không phải lo lắng lắm. Năm nay, tiệc gây quỹ sẽ tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood 2 (góc Chapman và đường Brookhurst, Garden Grove) vào chiều ngày 7 tháng 10. 2018.”

Ngồi bên cạnh chị Tuệ Phương là em Nguyễn Thảo Vy Vivian, em cho biết năm nay là năm đầu em học tại Đại Học Hawaiii Pacific University về ngành Sinh Hóa, và cũng là cô giáo dạy Việt ngữ và dạy giáo lý tại nhà thờ chính tòa Quận Cam.

Trả lời các câu hỏi của Viễn Đông, Thảo Vy Vivian cho biết, “Cháu coi trên Facebook thấy chương trình của Hội Education For the Poor hay quá, rồi mẹ cháu cũng coi và khuyến khích cháu. Hơn nữa mỗi tuần cháu có 5, 6 tiếng dạy Việt ngữ và giáo lý cho các em nhỏ nên cháu rất yêu thích các em, vả lại cháu cũng muốn về Việt Nam xem quê hương gốc của mình như thế nào nên cháu đã liên lạc với cô Tuệ Phương. Dạy học ở Việt Nam khó hơn dạy ở Mỹ vì các em nhỏ quậy lắm, chưa biết lễ phép, mà lại đông học sinh, tới 140 em một lớp (từ 10 tuổi trở xuống) cho nên bảo ngồi xuống cũng phải nói nhiều lần nó mới nghe nhưng mà các em, nhất là mấy em ở Huế dạy tiếng Anh rất là nhanh, nói một từ ba lần là các em biết luôn, nhưng giữa cách phát âm và viết thì viết đối với các em là khó nhất. Thí dụ cháu kêu mấy em kiếm một từ chỉ về cái gì đó thì các em kiếm được ngay nhưng bảo viết lên bảng thì không viết được nên các thiện nguyện viên chúng cháu phải dạy cách viết và phát âm cho đúng.”

Khi hỏi Vivian lần đầu về VN dạy học cháu có run không? Vivian hồn nhiên trả lời, “Dạ, run lắm tại vì cháu sợ nói tiếng Việt sai chúng nó cười.”

Vivian cũng kể, “Tình nguyện về VN dạy tiếng Anh, cháu chỉ bỏ tiền mua vé máy bay và ở Saigòn chơi một tuần, còn ra Huế 5 tuần thì cô Tuệ Phương và chương trình lo cho hết từ ăn uống chỗ ngủ, nghỉ v.v. mà ăn rất là ngon. Cái cảm động nhất của cháu là sau thời gian dạy các em, lúc sắp từ giã trở về Mỹ, các em dù còn nhỏ tuổi cũng xúm lại xin cháu chữ ký, xin số điện thoại, Facebook, xin cháu vẽ cho một hình gì đó để kỷ niệm và nhiều em nắm chặt tay như muốn giữ cháu ở lại thêm, có em nói mấy câu tiếng Anh dù chưa chuẩn lắm nhưng cháu hiểu được và thật xúc động!”

Vivian cũng cho biết, “Hè năm tới cháu cũng muốn về Việt Nam giúp các em lần nữa, và có thể là người anh và người em của cháu cũng sẽ đi. Cháu mong các bạn trẻ như cháu cố tham gia vào chương trình hữu ích này và nếu muốn xin liên lạc với cô Tuệ Phương.”

Kết thúc cuộc phỏng vấn, chị Tuệ Phương xin gửi lời cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông đã luôn hỗ trợ các công tác bác ái xã hội. “Xin kính gửi lới thăm qúy anh chị trong tòa soạn, chính một phần nhờ sự thông tin của nhật báo Viễn Đông mà Hội Education For the Poor được nhiều đồng hương biết ủng hộ, và có thêm các thiện nguyện viên cho chương trình, cũng xin có lời cảm ơn qúy ân nhân, quý đồng hương không phân biệt tôn giáo đã hỗ trợ cho Hội Eduaction For the Poor để giúp các em thuộc gia đình khó nghèo được học tiếng Anh để có thể cải thiện cuộc sống. Qua 13 năm hoạt động, giờ đây nhờ chương trình này, nhiều em đã nhận được việc làm rất tốt tại các hãng, xưởng ngoại quốc ở Việt Nam, nhiều em đã đủ trình độ du học. Xin qúy đồng hương vui lòng tham dự buổi tiệc gây quỹ tại Diamond Seafood 2 vào tối ngày 7 tháng 10, 2018 sắp tới.”
Xin liên lạc: Tuệ Phương (714) 472-3838; Email: vanvaness@aol.com.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp