Monday, 01/03/2021 - 08:29:49

Phỏng vấn Dược Sĩ Trần Thu Hằng về việc chích ngừa Covid-19


Dược sĩ Trần Thu Hằng tại Tran Pharmacy 1. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


THANH PHONG thực hiện

SANTA ANA - Dược Sĩ Trần Thu Hằng là chủ nhân hai dược phòng Tran 1 (14291 Euclid St. #D 104, Garden Grove) và Tran 2 (9856 Westminster Ave. #123, Garden Grove). Dược Sĩ Hằng luôn quan tâm đến sức khỏe của người trong cộng đồng. Với kiến thức và khả năng chuyên môn, bà đã nhiều lần trả lời phỏng vấn của nhật báo Viễn Đông cũng như trên các phương tiện truyền thông về những hướng dẫn liên quan đến thuốc men và sức khỏe. Nay, nhân có tin những người từ 16 tuổi đến 64 tuổi sắp được chích ngừa Covid – 19, DS Trần Thu Hằng đã trả lời về tin tức mới này.

Viễn Đông: Tin các người từ 16 tuổi đến 64 tuổi sắp được chích ngừa Covid-19 có đúng không, và nếu có thì vào thời điểm nào?

DS Hằng: Tin đó là đúng và họ dự trù sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng Ba sắp tới. Những người từ 16 tuổi đến 64 tuổi sẽ được ưu tiên chích trước nếu họ ở vào các trường hợp thí dụ như có bệnh về phổi, bệnh về thận, tim mạch, tiểu đường, ung thư, có hệ thống miễn nhiễm thấp, bệnh Down, cao huyết áp, v.v.. Còn những người cũng ở vào tuổi đó nhưng không có các bệnh trên thì sẽ được chích sau.

Viễn Đông: Những người từ 16 tuổi đến 64 tuổi làm sao họ chứng minh là mình có các bệnh như vậy để được ưu tiên chích trước?

DS Hằng: Chứng minh bằng giấy bác sĩ chứng nhận có nguy cơ bị nhiễm Covid-19.

VĐ: Nhiều người sợ chích xong sẽ bị phản ứng, nhất là sau mũi chích thứ hai nên họ uống thuốc Tylenol hay Advil trước để phòng ngừa. Điều đó có nên không?

DS Hằng: Không nên, chỉ nên uống một trong hai loại thuốc trên sau khi chích nếu cảm thấy bị phản ứng như nhức đầu, sốt, ớn lạnh nhưng khi thấy hết các triệu chứng đó thì hãy ngưng uống Tylenol hay Advil.

VĐ: Khi chích mũi thứ nhất xong nếu bị phản ứng dữ dội như nóng sốt, khó thở, ói và đau đầu, cảm thấy nguy hiểm, có khi cần cấp cứu thì có nên chích mũi thứ hai nữa không?

DS Hằng: Nếu sau khi chích mũi thứ nhất mà thật sự bị phản ứng mạnh như vậy và kéo dài nhiều ngày thì tốt nhất không nên chích mũi thứ hai, vì mũi thứ hai có thể gây phản ứng mạnh hơn nhiều và có thể gây nguy hiểm đến tánh mạng.

VĐ: Nếu mũi thứ nhất chích thuốc Pfizer nhưng mũi chích thứ hai người ta chích lầm thuốc Moderna và ngược lại thì có nguy hiểm không?

DS Hằng: Trường hợp này rất khó xẩy ra vì khi chích liều hai thì tất cả các nơi đều xem liều một chích hãng nào vì các thông tin quan trọng như chích hãng nào, ngày nào đều có ghi rõ trên thẻ chích ngừa được cung cấp từ liều một.

VĐ: Chích Pfizer và Moderna đều phải sau 21 ngày mới chích mũi thứ hai, nhưng nếu được hẹn chích trước thời gian 21 ngày thì có nên đi chích không? Và thời hạn để chích mũi thứ hai là bao lâu thì hết hiệu nghiệm?

DS Hằng: Pfizer 17 ngày, Moderna 24 ngày, nếu chích sớm. Có thể chích liều thứ hai sau 42 ngày.

VĐ: Trước và sau khi chích Covid-19 có được chích hay uống thuốc trị các bệnh khác không?

DS Hằng: Vẫn uống các thuốc trị bệnh khác như thường lệ

VĐ: Xin Dược Sĩ Hằng cho biết một số địa điểm chích ngừa Covid-19. Với những người không có email, làm sao để điền các mẫu đơn trước khi chích?

DS Hằng: Hiện nay tại Dysneyland, Anaheim Convention Center, Santa Ana College, Soka University, CVS, Rite –Aid, Walgreens và một số Trung Tâm Y Tế hay một số phòng khám bệnh. Cần có email để việc ghi tên được dễ dàng và tiện theo dõi. Ai chưa có email phải mở email.

Ngoài hai hãng Pfizer và Moderna, tuần này sẽ có thêm thuốc của hãng Johnson-Johnson. Nên kỳ tới những ai chích liều 1 sẽ được chích Johnson Johnson và chỉ phải chích một lần không như hai loại Pfizer và Moderna phải chích mũi thứ 2..

Cần liên lạc với DS Hằng xin gọi ĐT: (714) 539-3900 hay (714) 554-3320.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements