advertisements
Tuesday, 24/03/2015 - 10:15:54

Phỏng vấn người phụ nữ VN đầu tiên mang cấp bậc Trung Tá quân lực Hoa Kỳ

Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Trong buổi Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã tử thương trên Liên Tỉnh Lộ 7 B, tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt – Mỹ ở Westminster hôm thứ Sáu tuần qua (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra ngày thứ Hai, 23 tháng Ba, 2015), có một vị khách đặc biệt từ nơi xa về tham dự. Qua sự giới thiệu của nhà văn Phạm Tín An Ninh từ Na Uy, chúng tôi đã tiếp xúc với một người phụ nữ Việt Nam đầu tiên mang cấp bậc Trung Tá trong Quân Lực Hoa Kỳ, và sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Cựu Trung Tá Phạm Phan Lang của quân đội Mỹ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Viễn Đông: Trước hết, xin bà vui lòng cho độc giả Viễn Đông biết, trước khi sang định cư tại Hoa Kỳ bà ở đâu tại Việt Nam, và có tham gia trong Quân Lực VNCH không?
Bà Phạm Phan Lang:
Tôi ở Saigon và qua Mỹ năm 1975, trước đó tôi không ở trong quân đội VNCH hay làm việc trong các cơ quan chính phủ. Nhưng thân phụ tôi là Hải Quân Thiếu Tá Phan Văn Diên Khóa 14 HQ (đã quá cố).

Viễn Đông: Bà gia nhập quân lực Hoa Kỳ trong trường hợp nào và tại sao bà tham gia vào quân đội?
Bà Phạm Phan Lang:
Thưa anh, có thể tôi không phải là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên tham gia vào Quân Lực Hoa Kỳ, nhưng tôi là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên lên cấp bậc Trung Tá trong Quân Lực Mỹ. Lúc qua Hoa Kỳ tôi mất hết bằng cấp tại Saigon thành thử tôi phải đi học lại. Khi tôi ra trường tôi cần một cái bằng bác sĩ nội khoa và trong quân đội Mỹ lúc bấy giờ họ cần người có cái bằng đó. Điều kiện cũng hơi khó khăn nhưng tôi may mắn được lọt vào. Tôi nghĩ mình chỉ ở trong quân đội ba năm nhưng không ngờ tôi ở tới 22 năm

VĐ: Lý do nào bà ở trong Quân Lực Mỹ tới 22 năm?
PPL:
Sau khi phục vụ trong Quân Lực Hoa Kỳ ở ngành Quân Y Lục Quân, tôi thấy đây là một môi trường rất tốt để huấn luyện bản thân về nhiều phương diện, nhưng quan trọng hơn cả, tôi nghĩ mình có bổn phận đóng góp công sức, khả năng của mình cho đất nước đã cưu mang mình và đồng bào mình khi phải bỏ nước ra đi tìm tự do.

VĐ: Là người phụ nữ, lại là phụ nữ Việt Nam với vóc dáng nhỏ con và vẫn được cho là “chân yếu tay mềm,”bà tham gia QL Hoa Kỳ, lúc đầu bà có cảm thấy khó khăn, trở ngại không?
PPL:
Khó khăn thì cũng có nhưng thứ nhứt là vấn đề người ta luôn cho rằng phái nữ thua kém phái nam, nên tôi phải chứng tỏ mình có khả năng về lãnh đạo và nghề nghiệp, ngay cả phần hành tôi làm chief cũng vậy, và ngày cả những vị Tướng, Tá mà tôi làm việc chung với họ, tôi luôn luôn phải chứng tỏ mình là người phụ nữ Việt Nam có bản lĩnh, có khả năng. Chính điều này khiến tôi được họ nể trọng.


VĐ: Bà giải ngũ năm nào và lý do giải ngũ?
PPL:
Tôi giải ngũ năm 2002 lý do là mình phục vụ trong quân đội cũng với thời gian khá lâu, nay đã đến lúc mình cần dành thời giờ cho gia đình và tôi xin giải ngũ. (Theo lời nhà văn Phạm Tín An Ninh tiết lộ, nữ Trung Tá Phạm Phan Lang đã có quyết định thăng cấp Đại Tá, nhưng bà từ chối vì nếu nhận cấp bậc này, bà sẽ phải phục vụ thêm 10 năm nữa)

VĐ: Sau khi giải ngũ, bà về cư ngụ tại đâu và làm việc gì?
PPL:
Sau khi giải ngũ, tôi không làm gì nữa và hiện nay chúng tôi đang sống tại Hawaii, chỉ giúp được con cháu về vấn đề học hỏi, nghiên cứu.

VĐ: Trước khi kết thúc, xin bà cho các bạn trẻ VN đang sống tại hải ngoại một lời khuyên.
PPL:
Theo tôi, quân đội Hoa Kỳ nói riêng và quân đội nói chung đã huấn luyện cho con người trở nên mạnh mẽ, can trường và đối với riêng tôi, quân đội đã làm cho tôi phát triển không những về lãnh vực nghề nghiệp mà còn về lãnh vực cá nhân nữa, thành thử ban đầu tôi nghĩ tôi không thể ở lâu trong quân đội như thế nhưng sau đó tôi nghĩ, nếu mình muốn thì mình có thể làm được, và tôi nghĩ các em trẻ sau này nếu gia nhập quân đội Mỹ, Theo tôi, ngoài việc đền ơn quốc gia đã giúp mình, quân đội còn giúp mình có cơ hội trở thành người tốt trong xã hội và phát huy sáng kiến, khả năng của mình sau này.

VĐ: Xin cám ơn những lời chia sẻ của bà.
PPL:
Xin cho tôi gửi lời thăm hỏi và cám ơn đến Ban Giám Đốc và tất cả các anh chị trong tòa soạn nhật báo Viễn Đông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements