http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Sunday, 17/11/2019 - 05:29:32

Phụ nữ Alabama bỏ theo IS không được coi là công dân Hoa Kỳ

ALABAMA – Một thẩm phán liên bang vào thứ Năm phán quyết rằng một phụ nữ sinh ra ở Hoa Kỳ, người đã đến Syria để gia nhập Nhà Nước Hồi Giáo (IS) và nay muốn quay về với gia đình ở Alabama, không phải là công dân Mỹ. Thẩm Phán Reggie Walton đã bác bỏ đơn kiện của gia đình của cô Hoda Muthana, vốn yêu cầu rằng chính phủ liên bang phải để cho cô ta đi vào Hoa Kỳ. 

Muthana, 25 tuổi, hiện đang sống cùng con trai 2 tuổi trong một trại tị nạn ở Syria và đã rời khỏi tổ chức IS. Một hồ sơ nộp lên tòa nói rằng Muthana và con trai, chỉ được gọi bằng mật danh John Doe, đã được chuyển khỏi trại tị nạn Roj sau khi bị đe dọa bởi những kẻ ủng hộ IS và mạng sống của họ đang gặp nguy hiểm.
Đơn kiện nói diện công dân của em bé John Doe là hiển nhiên, dựa theo diện công dân của người mẹ là cô Muthana. Tuy nhiên, Thẩm Phán Walton nói rằng, ông Ali Muthana, cha của cô Hoda Muthana, từng là đại diện Yemen tại Liên Hiệp Quốc. Các trẻ em là con cái của nhân viên ngoại giao nước ngoài không được trao quyền công dân Hoa Kỳ, dù sinh ra trên đất Mỹ. Ông Ali Muthana rời chức vụ trước khi cô Hoda ra đời năm 1994 tại Hackensack, New Jersey. Tuy nhiên, chính phủ liên bang nói rằng họ chỉ nhận được thông báo về sự thay đổi chức vụ của ông Ali Muthana vào năm 1995, và chỉ ngừng công nhận ông là nhân viên ngoại giao sau thời điểm này.
Ngoài việc bãi bỏ đơn kiện của gia đình Muthana, Thẩm Phán Walton còn ra lệnh rằng ông Ali Muthana không thể hỗ trợ tài chính cho con gái hoặc cháu ngoại, nếu không muốn bị truy tố tội hỗ trợ tài chính cho khủng bố. Luật sư của gia đình Muthana cho biết nhiều khả năng họ sẽ kháng án.
Vào năm 2014, Hoda Muthana bỏ học và rời gia đình ở Alabama để đến Syria, sau khi bị IS cực đoan hóa qua các thông điệp trên mạng. Cô ta đã tuyên truyền cho IS trên mạng và kêu gọi người Hồi giáo gây ra các vụ tấn công tại Hoa Kỳ, bao gồm cả việc ám sát cựu Tổng Thống Barack Obama. Khi sống tại Syria, Hoda Muthana kết hôn với 1 tay súng IS và có con với người này. Tay súng IS cha của đứa trẻ đã chết trong các trận chiến sau đó.
Hoda Muthana đến nay nói rằng cô ta rất hối hận và muốn được quay về Hoa Kỳ, dù sẽ bị truy tố. Passport của cô ta đã bị hủy vào năm 2016 dưới thời chính phủ Obama. Bộ Ngoại Giao tuyên bố Hoda Muthana không phải công dân Hoa Kỳ, và Tổng Thống Trump đã ra lệnh cho Bộ Ngoại Giao không được cho cô ta nhập cảnh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp