Monday, 21/05/2018 - 09:43:51

Phụ nữ bị vi rút cúm tấn công suýt chết, nay bị nợ tiền chữa bệnh


Bác sĩ mời báo chí đến xem bệnh nhân tại Bệnh Viện Chợ Rẫy vào sáng thứ Hai. (Báo Mới)

SÀI GÒN – Sáng thứ Hai, Bệnh Viện (BV) Chợ Rẫy cho biết đã chữa trị và cứu sống bà Lê Thị Quỳnh Dao, 34 tuổi, tạm trú quận Gò Vấp.

Trước đó, vào ngày thứ Năm 17/5, bệnh nhân đi làm bình thường, nhưng sau một đêm ngủ dậy bỗng than mệt, đau ngực, khó thở. Gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện quận 7 cấp cứu trong tình trạng tỉnh táo, sau đó bệnh nhân ngất xỉu và được xác định bị viêm cơ tim. Sau khi hồi sức cho bệnh nhân, bệnh viện quận 7 chuyển bệnh nhân qua một bệnh viện tư nhân. Tuy nhiên, vì không có bảo hiểm y tế, nên bệnh nhân được chuyển tiếp sang Chợ Rẫy.

“Lúc đến BV Chợ Rẫy, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, được bóp bóng giúp thở. Sau khi hội chẩn, bác sĩ xác định phải đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể để tim nghỉ ngơi chờ phục hồi) nhanh để cứu bệnh nhân,” bác sĩ Huỳnh Quang Đại cho biết. Bác sĩ cũng nóit thêm, nếu không đặt ECMO thì trong vòng 1 giờ sẽ không cứu được bệnh nhân.

Bác sĩ Đại cho biết trung bình thời gian đặt ECMO để chạy cho bệnh nhân mất từ 30-45 phút, còn bệnh nhân này chỉ mất 15 phút đặt ECMO. Sau 10-15 phút chạy ECMO thì huyết áp bệnh nhân khá hơn, bệnh nhân đã tỉnh dậy và được rút ống thở.

“Sau ba ngày điều trị, hiện tim bệnh nhân yếu ớt (đạt 20%), tuy nhiên bệnh nhân đã tự thở và nói chuyện được. Dự định hai, ba ngày tới khi trái tim bệnh nhân khỏe, BV sẽ dừng chạy ECMO,” bác sĩ Đại nói.
Theo bác sĩ Đại, mặc dù bệnh nhân không có đủ tiền nhưng BV vẫn tiến hành cấp cứu trước. Cho đến thứ Hai gia đình bệnh nhân mới đóng được 70 triệu đồng ($3,000), trong khi chi phí viện phí đặt ECMO lên đến 300 triệu đồng ($13,000). Gia cảnh bệnh nhân nghèo, vừa nuôi con nhỏ, mẹ già và em nhỏ; công việc uốn tóc chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng này. Với số tiền viện phí $13,000, thì đúng là quá khả năng của gia đình bệnh nhân.

Hiện BV Chợ Rẫy đã thực hiện trên 100 ca ECMO và 70% được cứu sống. Trong 100 ca thì có 70 ca viêm cơ tim. Nếu không chạy ECMO thì bệnh nhân có nguy cơ chết đến 80%.
Cùng với hiệu quả của việc chạy EMO thì chi phí cho kỹ thuật này rất cao, tổng chi phí cho đợt ECMO cứu bệnh nhân lên đến 300 triệu đồng.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp