Tuesday, 03/04/2018 - 07:28:41

Phụ nữ có bầu bị phát lầm thuốc phá thai thay vì dưỡng thai


Trung Tâm Y Tế huyện Tân Phước

TIỀN GIANG - Trung Tâm Y Tế huyện Tân Phước đã cho ba cán bộ tạm ngưng làm việc vì tội cung cấp lầm thuốc cho bệnh nhân, một chuyện bất cẩn, không chu đáo, và thiếu kiến thức vẫn thường xảy ra tại Việt Nam. Hậu quả của sự phát lầm thuốc phá thai đã khiến 1 trong 3 thai nhi chết trong bụng mẹ

Sáng thứ Ba, 3/4, trung tâm y tế cho biết đầu tháng Ba vừa thì Huỳnh Thị Cúc, 32 tuổi, có thai gần hai tháng nên đến trung tâm y tế để được khám thai. Sau khi chẩn đoán thai yếu, bác sĩ yêu cầu chị Cúc nằm nhà thương để tiện việc theo dõi trong ba ngày. Đến ngày 9/3, chị Cúc xuất viện và được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai về nhà uống.

Tối cùng ngày, sau khi uống hai trong số 20 viên thuốc được kê trong đơn, chị Cúc bị xuất huyết nên được đưa tới trung tâm y tế. Tuy nhiên, vì bác sĩ ở trung tâm lại nói chờ theo dõi nên gia đình quyết định đưa chị lên Bệnh Viện Phụ Sản Tiền Giang.

Tại đây các bác sĩ cho biết thuốc mà chị Cúc uống là thuốc phá thai Misoprostol - 200 mcg. Đây là loại thuốc dùng để chấm dứt thai kỳ (bỏ thai) khi kết hợp phác đồ 2 viên. Thai nhi chết nên chị Cúc phải nằm điều trị tại bệnh viện thêm sáu ngày.

Cũng giống như chị Cúc, chiều ngày 9/3, cô Mai Bích Ngân, 25 tuổi, cũng đến trung tâm y tế khám thai và được cấp thuốc về nhà uống. Sau khi uống hai viên thuốc, Ngân cũng bị ra huyết. Kiểm tra thì không thấy ghi thuốc dưỡng thai nên gia đình cầm thuốc xuống Mỹ Tho nhờ bác sĩ xem thì mới biết là thuốc phá thai. Cũng may là Ngân nhập viện được điều trị kịp thời nên giữ được thai.

Ngoài hai trường hợp trên thì còn một thai phụ khác cũng được cấp thuốc phá thai nhưng may mắn người này chưa uống thì được trung tâm y tế thu hồi.

Theo BS Lê Văn Đức, giám đốc trung tâm y tế huyện Tân Phước, sự việc xảy ra là do nhu liệu điện toán quản lý bệnh viện. Hai tên thuốc gần giống nhau, một loại dưỡng thai và một loại có khả năng sảy thai, nhưng nhu liệu thì không ghi hàm lượng 100 mg và 200 mg.

Liên quan đến phần mềm quản lý bệnh viện do VNPT cài đặt, trước đó, ngày 1/4 bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, cho biết trên báo Tiền Phong, như liệu này được áp dụng cho toàn hệ thống các bệnh viện trong tỉnh. Tuy nhiên, do thông tin từ Bộ Y Tế và bảo hiểm y tế thay đổi liên tục, tên thuốc cũng bổ sung liên tục, do vậy “đôi khi cũng có bất cập.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp