Wednesday, 09/10/2019 - 07:24:07

Phụ nữ Iran được đến sân xem túc cầu sau 40 năm bị cấm


Các phụ nữ đang đi bộ trong Quảng Trường Sadeqyeh tại thủ đô Tehran ngày 8 tháng 10, 2019. Sau nhiều thập niên bị cấm, phụ nữ Iran sẽ được phép xem đá banh lần đầu tiên vào ngày thứ Năm tuần nay, khi Iran, một quốc gia thuộc đang cao cấp trong môn túc cầu tại Á Châu, sẽ đấu với... Cambodia trong loạt đấu vòng loại World Cup 2022. Không rõ có ai muốn mua vé xem trận đấu chênh lệch rõ rệt này hay không. (Atta Kenare/AFP via Getty Images)


TEHRAN – Các bà các cô thích xem đá banh tại Iran sẽ được xem trực tiếp trận đấu Iran – Cambodia vào ngày 10 tháng 10, đánh dấu lần đầu phụ nữ được tự do tới sân túc cầu sau 40 năm bị cấm đoán. Quyết định này được đưa ra sau khi Liên Đoàn Túc Cầu Thế Giới (FIFA) đe dọa sẽ cấm Iran thi đấu vì chính sách gây tranh cãi khi chỉ cho phép nam giới tới sân vận động. Quốc gia cộng hòa Hồi Giáo này đã cấm phụ nữ tới các chương trình thể thao từ 40 năm qua, cho rằng họ nên tránh xa các khu vực vốn chỉ dành cho nam giới.
FIFA vào tháng trước đã yêu cầu Iran cho phép phụ nữ được tự do tới sân vận động, sau vụ một nữ cổ động viên, được gọi là "Cô gái Màu xanh,” đã tự thiêu sau khi cô bị tuyên án tù vì cải trang thành nam giới để đến sân xem một trận banh. 

Hiện nay phụ nữ Iran đã được cho mua vé xem trận vòng loại World Cup 2022 giữa Iran và Cambodia tại sân Azadi ở Tehran ngày 10 tháng 10. Một viên chức của Bộ Thể Thao Iran cho biết sân Azadi với sức chứa 100,000 người đã sẵn sàng đón tiếp nhiều phụ nữ hơn nữa.
"Tôi vẫn chưa tin điều này sẽ xảy ra bởi sau rất nhiều năm làm việc, tôi chỉ được xem mọi thứ qua TV, giờ tôi đã có thể đến sân xem trực tiếp,” phóng viên thể thao Raha Poorbakhsh, một trong 3,500 phụ nữ có vé xem trận đấu cho biết.

Những phụ nữ may mắn được đến sân Azadi vào thứ Năm sẽ được ngồi cách xa khu vực nam giới, và được 150 nữ cảnh sát bảo vệ an ninh. Lệnh cấm phụ nữ tới sân vận động là luật bất thành văn ở Iran nhưng được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt. Kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, phụ nữ nước này hầu như không được đến các sân thể thao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Ai lấy vợ người Iran (tên cũ là BA TƯ) chắc sẽ được vợ ngoan hiền (?) sau khi đọc truyện của Kim Dung {hy vọng thôi, chứ không chừng rước được hổ cái}
Advertising