advertisements
Wednesday, 28/12/2011 - 11:45:59

Phụ nữ Việt can tội ngộ sát chồng, mưu sát con

HACKENSACK, New Jersey - Bà Jenny Trần, 51 tuổi, đã không bị bồi thẩm đoàn kết tội sát nhân, nhưng bị xem là có tội ngộ sát có gia trọng, trong vụ giết người chồng đau yếu của bà gần 3 năm về trước. Bồi thẩm đoàn cũng kết tội bà đã mưu sát con gái hai lần và đe dọa giết con trai của mình, đồng thời bị ba tội làm nguy hại đến trẻ em. Ông Minh Trung Trần, chồng của bà Jenny đã bị tai biến mạch máu não tháng 11-2008, trở nên một gánh nặng tài chánh cho vợ. Ngày 29-3-2009, bà Jenny đã lấy một cái bao nhựa trùm lên đầu ông Minh cho ngộp thở đến chết, rồi tìm cách làm tương tự với con gái của bà. Công tố viên nói với bồi thẩm đoàn là bà cho con cái biết, bà muốn giết họ. Luật sư biện hộ thì lý luận rằng bà Jenny mất trí vào lúc đó và không biết mình đang làm gì. Tổng cộng, bà Jenny có thể bị kêu án lên tới hơn 70 năm tù khi tòa tuyên án vào tháng 2-2012.

Phi thuyền thăm dò sẽ tới mặt trăng ngày Năm Mới
LOS ANGELES, California – Cuộc đếm ngược thời gian cho chuyến thám hiểm mặt trăng đã bắt đầu. Hôm Thứ Tư, Cơ Quan Quản Trị Hàng Không và Không Gian Quốc Gia NASA cho biết cặp phi thuyền thăm dò của họ đang đi đúng hướng, và sẽ lần lượt đến mặt trăng sau cuộc hành trình kéo dài 3 tháng rưỡi. Các phi thuyền thăm dò, có tên gọi là Grail, sẽ không hạ cánh xuống mặt trăng nhưng sẽ bay lọt vào quỹ đạo hành tinh này để nghiên cứu từ trường không đều của nó. Chiếc Grail-A được dự trù sẽ đến nơi vào trước Ngày Đầu Năm Mới và, tiếp theo đó, là chiếc Grail-B, vào đúng Ngày Đầu Năm Mới. Cả hai phi thuyền này đã thực hiện cuộc hành trình dài hơn 2 triệu rưỡi dặm đến mặt trăng kể từ khi được phóng lên từ hồi tháng Chín, mặc dù mặt trăng chỉ nằm cách trái đất có 250.000 dặm. Lý do là, để tiết kiệm chi phí, các phi thuyền đã được phóng đi bằng một hỏa tiễn nhỏ bay theo một lộ trình dài gấp 10 lần hơn.

Đền 17,8 triệu Mỹ kim cho gia đình nạn nhân máy bay rớt
SAN DIEGO, California – Hôm Thứ Tư 28-12, một tòa án liên bang đã ra lệnh cho chính phủ Hoa Kỳ phải trả 17,8 triệu Mỹ kim tiền bồi thường cho một gia đình bị chết 4 người khi một phản lực cơ chiến đấu của Thủy Quân Lục Chiến rớt xuống ngôi nhà của họ ở San Diego hồi năm 2008. Phán quyết của Chánh Thẩm Phán Tòa Án Liên Bang Khu Vực Jeffrey Miller được đưa ra sau một phiên tòa không có bồi thẩm đoàn giữa hai bên nguyên, bị là gia đình các nạn nhân và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Gia đình này đã đòi được bồi thường thiệt hại tới 65 triệu Mỹ kim. Nguyên cáo Don Yoon đã bị mất người vợ Youngmi Lee Yoon, 36 tuổi, bé gái Grace, 15 tháng tuổi, bé gái Rachel, 2 tháng tuổi, cùng với bà mẹ vợ Seokim Kim Lee, 59 tuổi, lúc đó đã từ Nam Hàn đến giúp chăm nom các con nhỏ của vợ chồng Yoon.

Tay nhảy dù thể thao Canada thiệt mạng tại Cali

PERRIS, California – Hôm Thứ Tư 28-12, nhà chức trách cho hay một chuyên viên nhảy dù thể thao người Canada đã thiệt mạng tại một khu nhảy dù trong khi cố biểu diễn một thao tác khó khăn gọi là “bổ nhào” xuống đất nhưng lại bất ngờ đâm chúi xuống mặt đất. Michael Ungar, 32 tuổi, đã chết vào chiều hôm Thứ Ba tại trường nhảy dù thể thao Perris Valley Skydiving nằm cách Los Angeles, California, chừng 70 dặm về hướng Đông Nam. Đây là vụ chết chóc thứ 6 tại khu nhảy dù thể thao này trong vòng 15 tháng qua. Các nhân chứng cho hay chiếc dù của Unger vẫn mở khi chuyên gia này thực hiện động tác “bổ nhào” và bất ngờ rớt xuống một hồ nước cạn. Bạn bè kéo tay nhảy dù này lên khỏi mặt nước thì thấy anh đã chết. Trong thao tác nguy hiểm “bổ nhào”, tốc độ trung bình của chiếc dù là 60 dặm một giờ khi bay theo chiều ngang và 40 dặm một giờ khi bay theo chiều thẳng đứng.

Bảo hiểm Blue Shield trả 2 triệu Mỹ kim dàn xếp vụ kiện
LOS ANGELES, California – Hãng Bảo Hiểm Sức Khỏe Blue Shield of California cho hay họ đã đồng ý chi trả 2 triệu Mỹ kim để dàn xếp một vụ kiện với thành phố Los Angeles, nguyên đơn trong vụ kiện hãng bảo hiểm này đã, vì lầm lẫn, gạch tên khách hàng ra khi họ lâm bệnh và có nhiều hành vi đối xử bất công với khách hàng. Hôm Thứ Tư, phát ngôn viên của Blue Shield, là Steve Shivinsky, nói rằng họ đã dàn xếp vụ kiện được đưa ra vào năm 2008 để tránh chi phí tố tụng kéo dài, mặc dù họ không nhìn nhận đã có hành vi sai trái. Cựu Biện Lý Thành Phố Los Angeles, là Rocky Delgadillo, đã đứng đơn kiện và đòi Blue Shield phải trả các khoản tiền phạt và tiền bồi thường lên tới 1 tỉ Mỹ kim cho những khách hàng bị thiệt hại của công ty bảo hiểm này.

Một người bị đâm chết trên đường Santa Ana River Trail
ANAHEIM, California – Cảnh sát đang mở cuộc điều tra một vụ đâm chết người trên đường Santa Ana River Trail & Parkway ở Anaheim, California. Tờ Orange County Register đưa tin cảnh sát đã được gọi đến vào lúc 6 giờ 15 phút sáng hôm Thứ Tư để điều tra một tử thi nằm trên con đường đi bộ và chạy xe đạp thể thao này ở phía Nam xa lộ tiểu bang SR-91, gần đại lộ Tustin Avenue. Hiện vẫn chưa rõ tử thi này là của đàn ông hay đàn bà. Theo lời Trung Sĩ Bob Dunn của Sở Cảnh Sát Anaheim thì trên thân thể người chết có nhiều vết dao đâm, và rõ ràng là nạn nhân đã chết ngay tại chỗ. Con đường Santa Ana River Trail & Parkway chạy dài 30 dặm dọc theo sông Santa Ana, từ Huntington Beach tới lằn ranh hai Quận Orange và Riverside.

3 thợ mỏ được cứu trong vụ cháy mỏ thiếc Tennessee
NEW MARKET, Tennessee – Hôm Thứ Tư 28-12, nhà chức trách cho hay một trận hỏa hoạn đã bùng lên bên trong một mỏ thiếc ở tiểu bang Tennessee, làm cho 3 thợ mỏ bị mắc kẹt bên dưới mỏ khoảng 3 tiếng đồng hồ trước khi họ được cứu thoát. Hai thợ mỏ khác ở gần đó thì bị thương vì hít phải khói độc. Theo lời của Tim Wilder, thuộc Cơ Quan Đối Phó Khẩn Cấp Quận Jefferson, vì hít phải quá nhiều khói độc, cả 3 thợ mỏ được cứu thoát đã phải dùng máy trợ thở trước khi rời khỏi khu hầm mỏ. Nhưng họ có vẻ không gặp nguy hiểm gì về sức khỏe sau khi được chở tới bệnh viện để được chăm sóc. Viên chức này cho biết, trong suốt thời gian bị kẹt lại dưới hầm, cả 3 người vẫn liên lạc đều đặn với các giới chức bên trên hầm mỏ, nhưng họ không thể thoát ra vì lửa và khói quá dày đặc.

Số cảnh sát chết gia tăng trong năm 2011
WASHINGTON – Con số cảnh sát viên tử nạn vì công vụ trong năm 2011 đã tăng lên 13 phần trăm so với năm trước đó, đánh dấu thêm một năm có số lượng nhân viên công lực thiệt mạng gia tăng trong mấy năm gần đây. Theo các dữ liệu sơ khởi do Quỹ Tưởng Niệm Nhân Viên Công Lực đưa ra, có tất cả 173 nhân viên công lực cấp liên bang, tiểu bang và địa phương đã bị giết trong năm 2011, tức là tăng thêm từ con số 153 người của năm 2010. So với năm 2009, khi chỉ có 122 nhân vên công lực bị thiệt mạng, tỉ số gia tăng này là 42 phần trăm. Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Eric Holder tuyên bố rằng ông và các đồng sự tại bộ này thề quyết chận đứng chiều hướng gia tăng tai hại này trong tương lai.

Dân gốc Latino chống chính sách trục xuất di dân
WASHINGTON – Theo một cuộc nghiên cứu mới đây, đa số người Mỹ gốc Hispanic đã không đồng ý với chính sách gia tăng việc trục xuất các di dân phạm pháp của chính quyền Obama bằng tỉ lệ 2 chống 1, mặc dù họ vẫn ủng hộ đảng Dân Chủ hơn đảng Cộng Hòa. Chính quyền của Tổng Thống Obama đã trục xuất khỏi Hoa Kỳ một con số kỷ lục là 396.000 di dân bất hợp pháp trong năm 2011, tức là đã tăng tới 7 phần trăm so với năm 2008 là năm cuối cùng dưới quyền của Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush. Theo cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Quan Thuế Liên Bang thì hơn phân nửa số người bị trục xuất là những tội phạm bị kêu án. Cuộc nghiên cứu này, được Trung Tâm Pew Hispanic Center, không thuộc đảng phái nào, thực hiện, cho thấy 59 phần trăm những người Latino được thăm dò đã không đồng ý với cách thức đối phó với vấn đề di dân của chính quyền Obama.

Nhật Bản cho Ấn Độ vay tiền để củng cố đồng rupee

NEW DELHI, Ấn Độ - Hôm Thứ Tư 28-12, khi đến thăm Ấn Độ, Thủ Tướng Yoshihiko Noda của Nhật hối thúc phải có thêm quan hệ chặt chẽ với New Delhi. Hai bên đã ký kết một loạt thỏa hiệp tài chính trị giá 15 tỉ Mỹ kim. Ông Noda nói: “Tôi tin chắc là cần phải xiết mạnh thêm quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia chúng ta”. Theo các thỏa hiệp về tiền tệ mới ký kết thì Nhật Bản sẽ cho chính phủ Ấn Độ vay thêm tiền để củng cố đồng rupee yếu ớt. Đây là phần tiếp theo số tiền 3 tỉ Mỹ kim trước đây đã hết hạn mà Nhật cho Ấn Độ vay. Quan hệ giữa hai quốc gia đã trở nên nồng ấm từ vài năm qua. Trước dây Tokyo chỉ là người cho vay tiền, nhưng không có quan hệ đối tác đậm nét trong thương mãi. Nhật Bản có đến 1,2 ngàn tỉ Mỹ kim là quỹ dự trữ cũng đang tích cực củng cố vai trò cường quốc kinh tế trên thế giới của họ. Trong tháng 10 năm nay Nhật cũng đã ký kết một thỏa ước tương tự với Nam Hàn. Trong năm 2011, đồng rupee của Ấn Độ đã mất 15% giá trị so với đồng đô la Hoa Kỳ.

Bùn trôi từ hỏa diệm sơn ở Indonesia giết chết 4 người

TERNATE, Indonesia - Các viên chức Indonesia hôm Thứ Tư loan báo bùn trôi từ một núi lửa ở miền Đông Indonesia đã giết chết 4 người và làm cho khoảng 1.000 người khác phải bỏ chạy lánh nạn. Ngọn núi lửa Gamalama trên đảo Molucca đã rục rịch trở mình trong tháng 12 nhưng vụ phún lửa trở lại đã không gây chết người. Đại diện chính phủ Yusuf Sunnya cho biết nhiều ngày có mưa tầm tã trước đó đã làm tan chảy dung nham, đất đá trào ra thành suối bùn tràn xuống tấn công làng mạc tối hôm qua. Ngoài 4 người chết còn có hàng chục người khác bị thương đang được chăm sóc tại các bệnh viện. Họ bị gãy xương hoặc bị các vết thương trên đầu. Indonesia có nhiều triệu dân cư sống rải rác trên các sườn núi lửa. Các cánh đồng gần hỏa diệm sơn rất phì nhiêu nhưng vào mùa mưa thường có nạn đất chuồi do đất đá từ trên núi tràn xuống rất nguy hiểm.

Đám tang cố lãnh tụ Bắc Hàn dưới mưa tuyết
BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn - Hàng chục ngàn người Bắc Hàn hôm Thứ Tư 28-12 đã khóc tiễn cố lãnh tụ lâu năm Kim Jong-Il giữa một Bình Nhưỡng mờ trắng tuyết rơi. Kim Jong-Un đã đi đầu đám rước suốt 3 giờ, qua 40 km (25 dặm) để tới lăng Kumsusan, nơi xác ướp của Jong-Il được đặt trong một quan tài thủy tinh gần cha mình. Dẫn đầu bởi một xe mang bức chân dung mỉm cười khổng lồ của Kim, một chiếc limousine chở trên mui quan tài phủ cờ đỏ với hoa trắng bao quanh, và Jong-Un, trong y phục đen, không găng tay dù trời lạnh, đi bên cạnh xe tang, kèm theo là ông chú quân sư Jang Song-Thaek và các cột trụ chế độ khác. Vào cuối buổi lễ, 21 phát súng chào đã được bắn trước khi các binh sĩ mang đủ loại cờ diễn hành tiến vào chào tân lãnh tụ. Brian Myers, một chuyên gia về Bắc Hàn thuộc đại học Dongseo ở Seoul, nhận xét: “Để Kim Jong-un đi từng bước bên cạnh quan tài của cha mình trong thời tiết khắc nghiệt đã được nghiên cứu cẩn thận. Đó là một động tác khôn ngoan để lấy lòng dân”. 17 năm cai trị của Kim Jong-Il được đánh dấu bằng một nạn đói năm 1990 làm chết hàng trăm ngàn người, một nền kinh tế quốc doanh lụn bại và một chương trình nguyên tử đang bị quốc tế trừng phạt. Và dù 6 triệu người - 1/4 dân số - vẫn rất cần thực phẩm cứu trợ, một biển người lạnh run vẫn khóc than, vật vã trên mặt đất đóng băng dọc theo đám tang bên ngoài lăng mộ.

Lãnh tụ Áo Đỏ Thái Lan bị bắt lại ngay sau khi được tại ngoại
BANGKOK, Thái Lan - Một lãnh đạo “Áo Đỏ” bị buộc tội khủng bố vì liên quan đến các cuộc biểu tình năm ngoái, hôm Thứ Tư 28-12 đã được tại ngoại, nhưng ngay lập tức bị bắt lại vì tội phỉ báng. Arisman Pongruangrong, đã thoát biệt kích cảnh sát trong gang tấc hồi tháng 4-2010 bằng cách leo qua cửa sổ lầu ba một khách sạn Bangkok, đã ra đầu thú vào đầu tháng 12 sau gần 20 tháng lẩn trốn ở Cambodia, để rồi bị kết tội là có ý định khủng bố lại, và bị cấm ra ngoại quốc. Sau 2 lần bác đơn, tòa kháng án Bangkok rốt cuộc đã đồng ý cho Arisman tại ngoại với tiền thế chân là 6 triệu baht (190.000 Mỹ kim). Nhưng ngay sau khi Arisman được tự do vào tối Thứ Tư, ông lại bị bắt một lần nữa về tội phỉ báng một thành viên đảng đối lập Dân Chủ hiện nay. Ngoài tội tham gia 2 tháng biểu tình năm ngoái với khoảng 100.000 người Áo Đỏ, mà hơn 90 người chết và 1.900 bị thương, Arisman còn bị liên quan đến vụ phe này đột kích một hội nghị thượng đỉnh Á Châu tại Pattaya năm 2009, khiến nó bị hủy bỏ và các nhà lãnh đạo phải di tản. Luật sư của Arisman cho biết sẽ xin tại ngoại nữa vào Thứ Năm.

Trung Cộng qui lỗi trong tai nạn tàu cao tốc cho 54 cán bộ

BẮC KINH, Trung Cộng - Một báo cáo chính phủ được chờ đợi từ lâu cho biết thiết kế sai sót và quản lý cẩu thả là nguyên nhân tai nạn tàu hỏa nhanh hồi tháng 7, đã làm chết 40 người và gây nên phản đối kịch liệt của công chúng về sự nguy hiểm của hệ thống giao thông mới. Thông báo nội các hôm Thứ Tư cho biết cựu Bộ Trưởng Hỏa Xa Liu Zhijun là một trong số 54 quan chức chịu trách nhiệm về tai nạn. Nhiều người đã bị cách chức trong Đảng Cộng Sản, trong đó có cựu bí thư đảng Bộ Hỏa Xa Thượng Hải, nhưng không lời nào đề cập đến các tội trạng hình sự. Thông báo nói rằng “các lỗi thiết kế nghiêm trọng và nguy cơ an toàn lớn” đã góp phần vào một chuỗi sai sót trong việc mua sắm và quản lý thiết bị, đồng thời cũng chỉ trích nỗ lực cấp cứu của Bộ Hỏa Xa. Tuy nhiên, thông báo cũng khẳng định một báo cáo trước đây rằng một cú sét đã làm cho một chuyến tàu ngừng lại, sau đó là một cảm biến hư và các hành động sai lầm tiếp theo từ tài công xe lửa đã khiến một tàu thứ hai đi trên cùng đường rầy đâm vào nó. Hệ thống tàu cao tốc, dựa trên kỹ thuật của Đức và Nhật Bản, đã phát triển nhanh nhất thế giới nhưng cũng chuốc một thất bại đáng xấu hổ không kém.

Nga đả kích các báo cáo nhân quyền của Mỹ
MOSCOW, Nga - Bộ Ngoại Giao Nga đã tấn công hồ sơ nhân quyền Mỹ trong một bài viết về bất công và vi phạm trên toàn cầu. Trong bản phúc trình được xuất bản hôm Thứ Tư 28-12, Moscow đã chỉ trích Tổng Thống Barack Obama là “hợp pháp hóa việc bắt giữ vô thời hạn, vô luật pháp và đưa trở lại tòa án quân sự”. Trong bản phúc trình chưa từng thấy về vi phạm nhân quyền ở ngoại quốc này, Nga đã tập trung vào các nước Liên Âu, Canada và Georgia, nhưng phần dài nhất dành riêng cho việc làm nổi bật các vi phạm tại Mỹ. Moscow than phiền về các hoạt động đang diễn ra tại nhà tù “khét tiếng” ở vịnh Guantanamo, đó là soi mói đời tư công dân và các lỗi lầm pháp luật khác. Bộ Ngoại Giao Nga trong quá khứ đã phản ứng một cách giận dữ trước những tố cáo về vi phạm nhân quyền mà Bộ Ngoại Giao Mỹ đã nhắm vào quốc gia họ trong các bản phúc trình thường niên.

Ung thư buộc Tổng Thống Argentina tạm giao quyền cho người phó
BUENOS AIRES, Argentina - Nữ Tổng Thống Argentina Cristina Fernandez đã không hề đùa cợt khi khẳng định rằng bà sẽ không bao giờ bỏ cuộc sau khi chẩn đoán cho thấy bà mắc bệnh ung thư tuyến giáp trạng. Trong lần xuất hiện đầu tiên từ khi căn bệnh ung thư được công bố, bà đã nói đùa về những khó khăn trong việc ủy thác quyền bính nhưng cũng cảnh cáo các đồng minh đừng phá hoại những thành quả của chính phủ bà trong công bằng xã hội và tăng trưởng kinh tế. Bà cũng yêu cầu được giúp đỡ, nói rằng: "Một người không thể làm mọi việc một mình... cơ thể không chịu nổi". Bà Fernandez sẽ được giải phẫu vào Thứ Tư tới và sau đó giao quyền hành cho Phó Tổng Thống trong 20 ngày, nhưng bà chưa bao giờ cảm thấy yên tâm về việc ủy quyền này. Các bác sĩ hy vọng bà sẽ hồi phục nhanh chóng vì loại ung thư này có rất nhiều hy vọng được chữa lành mà không cần hóa trị.

Trường Hồi giáo bị quăng chất nổ, 7 học sinh bị thương

LAGOS, Nigeria - Nhà chức trách hôm Thứ Tư 28-12 cho biết kẻ tấn công bí ẩn đã ném chất nổ tự chế vào một trường Hồi tại thành phố Thiên Chúa giáo Sapele, tiểu bang Delta, nơi có khoảng 50 trẻ em đang tụ tập trong một lớp học tiếng Ả Rập, làm bị thương 6 học sinh và người giáo viên. Vụ tấn công hiếm hoi ở đồng bằng miền Nam giàu dầu hỏa này xảy ra chỉ vài ngày sau khi các chiến binh Hồi giáo cực đoan Boko Haram thực hiện một loạt vụ nổ trên toàn quốc vào dịp Giáng Sinh, làm ít nhất 39 người chết và hàng chục người bị thương. Tuy còn quá sớm để cho đây là để trả đũa, bạo lực như vậy e rằng đang tăng gia tại Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi nhưng bị chia thành phía Bắc Hồi giáo, phía Nam Kitô giáo, và đầu năm nay, ít nhất 800 người đã thiệt mạng ở miền Bắc sau khi một ứng cử viên Kitô giáo được bầu làm tổng thống. Căng thẳng đặc biệt cao ở “vành đai giữa”, nơi 2 miền tiếp giáp, mà vào đêm Thứ Ba những người chăn gia súc Hồi giáo đã bắn chết một cặp vợ chồng Kitô giáo và đứa con 1 tuổi của họ tại một ngôi làng gần thành phố Jos.

Một tu viện trưởng Hy Lạp bị giam vì trao đổi đất

ATHENS, Hy Lạp - Bề trên tu viện Chính Thống Hy Lạp, một cơ sở cả ngàn năm tuổi, hôm Thứ Tư 28-12 đã bị bắt giam trong khi chờ tòa xử về liên quan trong vụ trao đổi đất đai với chính phủ, từng trở thành một vụ bê bối chính trị lớn. Các điều tra viên cho biết thỏa thuận này đem thuận lợi cho Tu Viện Vatopedi ở Bắc Hy Lạp và người đóng thuế phải chịu mất 100 triệu euro (131 triệu Mỹ kim). Hai bộ trưởng bị mất chức vì vụ trao đổi, mà chính phủ bảo thủ đã phải hủy bỏ và thừa nhận rằng nó đã gây tổn hại tới lợi ích chung. Cha Efraim, 55 tuổi, đã bị đưa đến nhà tù Korydallos, Athens, sau khi bị quản thúc từ Thứ Bảy cách đó 600 km tại tu viện ở Núi Athos, nơi phụ nữ và mọi động vật giống cái bị cấm từ năm 1046. Vào đêm Thứ Ba, hàng trăm tu sĩ, nữ tu và người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa án trung ương để phản đối lệnh bắt. Ông Efraim sẽ ra hầu tòa về tội tham ô, rửa tiền và khai không đúng sự thật. Hội Ái Hữu Chính Thống Giáo Nga đã nhảy vào cuộc hôm Thứ Tư, khi Bộ Ngoại Giao nước này đã lên tiếng chỉ trích quyết định bỏ tù cha Efraim.

Mỹ cảnh cáo Iran nếu đóng đường biển chở dầu Hormuz

TEHRAN, Iran - Hôm Thứ Tư 28-12, Mỹ đã cảnh cáo Iran rằng Washington sẽ không chịu đựng được bất cứ sự gián đoạn nào trên con đường qua eo biển Hormuz, sau khi tư lệnh Hải Quân Iran cho biết Iran có thể đóng tuyến đường dầu hỏa quan trọng nếu Tây phương áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào dầu xuất cảng của Tehran. Eo biển Hormuz là hải lộ duy nhất để vận chuyển dầu từ các quốc gia vùng vịnh Ba Tư ra đại dương. Đô Đốc Habibollah Sayyari của Iran tuyên bố việc đóng cửa eo biển rất dễ dàng đối với lực lượng hải quân nước ông, sau khi vào Thứ Ba, Phó Tổng Thống Mohamed Reza Rahimi cũng đe dọa tương tự, phản ảnh lo lắng rằng lệnh trừng phạt mới có thể chặn 80% nguồn lợi tức của họ. Để đáp lại, Mỹ cho biết: "Hải Quân Hoa Kỳ luôn luôn sẵn sàng chống lại các hành vi hiểm ác để bảo đảm tự do hàng hải". Iran là nước sản xuất dầu hỏa lớn thứ tư thế giới, với khoảng 4 triệu thùng mỗi ngày. Để xoa dịu lo ngại về việc mất đi nguồn cung cấp từ Iran nếu biện pháp trừng phạt được áp đặt, Saudi cho biết các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh đã sẵn sàng để bù đắp bất cứ thâm hụt dầu thô nào từ Iran. Nhờ đó giá dầu thế giới hôm Thứ Tư đã sụt giảm.

Trong bối cảnh đổ máu, Hamas chuẩn bị rời Syria

RAMALLAH, Tây Ngạn - Báo động bởi tình trạng bất ổn đẫm máu ở Syria, các thành viên Hamas cao cấp hôm Thứ Tư cho biết họ đang rút nhiều cấp thừa hành ra khỏi trụ sở chính ở Damascus và thực hiện kế hoạch dự phòng là di chuyển vai trò lãnh đạo tổ chức đến các địa điểm trên khắp Trung Đông. Tuy vẫn đánh giá cao Tổng Thống Syria Bashar Assad và không có ý định ngay lập tức từ bỏ căn cứ của họ tại Damascus, họ khẳng định rằng hàng chục thành viên nòng cốt đã rời Syria vì tình hình an ninh ngày càng bấp bênh. Hamas, một nhóm Palestine được Iran hậu thuẫn, đã bám trụ ở Syria trong hơn một thập niên. Assad đã cho phép Hamas, một nhóm khủng bố dưới mắt Israel và phương Tây, sử dụng lãnh thổ của mình để huấn luyện quân sự, và có được các trụ sở giá trị ngay giữa thế giới Ả Rập. Nhưng cuộc nổi dậy ở Syria đã đẩy Hamas vào một tình thế khó khăn. Nếu Hamas buộc phải hoàn toàn rút đi, họ sẽ phải thay đổi phương pháp hoạt động vì các lãnh đạo sẽ ở tứ tán trong khu vực và các nước chủ nhà mới có thể không cho họ nhiều tự do. Một giải pháp khác là hòa giải với đối thủ Fatah, gia nhập Tổ Chức Giải Phóng Palestine để tìm một chỗ đứng, việc mà tuần trước Hamas đã bắt đầu làm.

Trùm băng ma túy 'Tóc Vàng' (Blondies) bị bắt ở thủ đô Mễ

MEXICO CITY, Mexico - Cảnh sát liên bang Mễ cho biết một trong những kẻ buôn bán ma túy bị Hoa Kỳ truy nã gắt gao nhất đã bị bắt tại phi trường Mexico City. Nhà chức trách Mỹ đã treo đến 5 triệu Mỹ kim giải thưởng đối với Luis Rodriguez Olivera, tức Whitey, và em trai y Esteban vì đã buôn lậu cocaine và methamphetamine vào Châu Âu và Mỹ. Năm 2009 Luis Olivera đã bị tòa liên bang Hoa Kỳ kết án về âm mưu buôn lậu cocaine và các tội liên quan khác. Cảnh sát Mễ tuyên bố nghi can 39 tuổi, tóc đỏ này đã bị bắt hôm Thứ Ba. Băng đảng của y được gọi là “The Blondies” (Những người tóc vàng). Theo nhà chức trách, băng này đã tạm thời trung thành với những băng ma túy lớn hơn ở Mễ như Sinaloa, Zeta và Cartel vùng Vịnh.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements