Tuesday, 25/02/2020 - 06:46:37

Phủ tổng thống Indonesia bị ngập lụt


Trẻ em chơi trong một xóm bị ngập lụt tại thủ đô Jakarta, Nam Dương ngày thứ Ba, 25 tháng 2, 2020. (Getty Images)


JAKARTA - Nước lũ tiếp tục đổ về thủ đô Jakarta của Indonesia vào thứ Ba, gây ngập lụt hàng ngàn ngôi nhà, bao gồm cả phủ tổng thống, đồng thời làm tê liệt mạng lưới giao thông. Nhiều con sông xung quanh Jakarta đã tràn bờ từ Chủ Nhật, khiến nhiều vùng tại thủ đô chìm trong dòng nước bùn sâu 1.5 mét.
Nước lũ đã tràn vào một số phần của phủ tổng thống Indonesia vào sáng thứ Ba, nhưng tình hình đã được kiểm soát nhờ dùng máy bơm nước, theo lời ông Bey Machmudin, một viên chức Phủ tổng thống. Trước đó, đợt mưa lớn vào Chủ Nhật đã gây ngập lụt tại bệnh viện Cipto Mangunkusumo, bệnh viện lớn nhất Indonesia, làm hư hại nhiều thiết bị y tế.

Nhà chức trách cho biết trận lũ hôm thứ Ba đã làm ngập hàng chục khu dân cư, khiến hơn 300 người phải rời bỏ nhà cửa, buộc chính quyền phải tạm cắt điện và gây tê liệt giao thông. Binh sĩ và các đội cứu nạn phải dùng thuyền cao su để giải cứu những người dân bị kẹt trên mái nhà vì nước lũ. Trong khi đó, cơ quan khí tượng Indonesia dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài trong 2 tuần tới.
Trận lũ cho thấy cơ sở hạ tầng Jakarta có rất nhiều vấn đề. Thủ đô Jakarta, nơi cư trú của 10 triệu dân, vốn thường xuyên xảy ra động đất, lũ lụt, và hiện đang lún dần do nạn khai thác nước ngầm bừa bãi. Thống Đốc Jakarta vào tháng trước cho rằng nạn phá rừng trên vùng đồi núi phía nam đã làm giảm khả năng giữ nước của đất, khiến tình hình lụt lội ngày càng trầm trọng. Đợt lũ lụt và lở đất vào đầu tháng trước tại Jakarta đã khiến hơn 60 người thiệt mạng, hàng trăm người phải di tản, và một phi trường phải đóng cửa. Tổng Thống Joko Widodo vào tháng 8 năm ngoái đã công bố kế hoạch dời thủ đô về tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp