Friday, 05/03/2021 - 08:53:10

Phục chế bích họa 2,000 năm ở Pompeii


Bức tranh thú săn mồi được phục hồi tại Pompeii. (Archaeological Park of Pompeii)

 

Ý – Một bức tranh tường lớn vẽ về các động vật săn mồi từ 2,000 năm trước đã được khôi phục nhờ công nghệ laser hiện đại.

Các chuyên gia tại Công Viên Khảo Cổ Pompeii vừa phục chế một trong những bức bích họa cổ xưa nhất ở thành phố này. Họ sử dụng kỹ thuật laser để làm sạch bức họa tại dinh thự cổ Ceii, rồi cẩn thận sửa lại những chi tiết bị mờ.

Dinh thự Ceii được khai quật vào năm 1913 - 1914, là một trong những dinh thự xây theo kiểu Domus hiếm hoi tồn tại từ thế kỷ 2 trước Công Nguyên tại Pompeii. Ngôi nhà thuộc một thẩm phán địa phương và được trang trí cầu kỳ.

Khi đó, các khoa học gia phát hiện một bức bích họa được vẽ trên tường bao quanh khu vườn của ngôi nhà, để tạo cảm giác không gian rộng hơn. Tác phẩm này đã hư hại sau nhiều thập niên do không được bảo dưỡng hợp lý và phục hồi đúng cách.

Tuy nhiên, các bức bích họa ở Pompeii thực ra được bảo quản tốt hơn nhiều nơi khác. Năm 79 sau Công Nguyên, núi lửa Vesuvius phun trào và nhấn chìm thành phố này trong tro bụi, vô tình bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật này khỏi môi trường bên ngoài trong suốt nhiều thế kỷ.

"Bức bích họa ở dinh thự Ceii rất đặc biệt vì nó vẫn còn hoàn chỉnh, điều hiếm thấy đối với một bức bích họa lớn như vậy tại Pompeii,” ông Massimo Osanna, giám đốc tạm thời của Công Viên Khảo Cổ Pompeii, nói.

Bức bích họa ở trung tâm miêu tả các động vật săn mồi, bao gồm cảnh một con báo đang tấn công đôi cừu đực, một con hươu hoảng sợ trong khi heo rừng đuổi sát phía sau, và sư tử săn một con bò đực.

Tranh vẽ ở tường bên của khu vườn vẽ các thổ dân châu Phi và động vật ở vùng đồng bằng sông Nile. Điều này cho thấy chủ nhà rất quan tâm đến văn hóa Ai Cập.

Thành phố cổ Pompeii được xếp hạng là Di sản thế giới UNESCO. Phần lớn thành phố này vẫn bị bao phủ trong lớp tro bụi từ vụ phun trào núi lửa Vesuvius.

Các chuyên gia tiếp tục khai quật từng địa điểm để thu thập thêm thông tin về cuộc sống của cư dân thành phố trước thảm họa. Tháng 12 năm ngoái, họ phát hiện một cửa hàng đồ ăn nhanh phục vụ thức ăn đường phố cho người qua đường thời La Mã.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements