Friday, 22/11/2019 - 07:36:27

Phức tạp trong việc thưởng và phạt


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Kỷ luật là sức mạnh của quân đội; sức mạnh đó khiến người quân nhân tuyệt đối tuân lệnh cấp trên, dù mệnh lệnh đó đưa họ vào những cảnh hiểm nghèo, sống chết. Tinh thần kỷ luật được duy trì bằng một hệ thống thưởng và phạt công minh, mà mỗi cán bộ chỉ huy trong quân đội đều ý thức được tầm quan trọng.
Tuy nhiên, nhiều vị chỉ huy cao cấp trong quân đội - như tổng thống, hoặc bộ trưởng quốc phòng- lại không phải là quân nhân, do đó họ không thấu hiểu được tầm quan trọng của quân kỷ.
Hôm thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019, Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh ân xá ba quân nhân phạm pháp: Thiếu Tá Mathew Golsteyn, Người Nhái Edward Gallagher, và Trung Úy Clint Lorance, cả ba người này cùng phạm tội giết người.

Thiếu Tá Mathew Golsteyn -đơn vị trưởng một đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt- phạm tội giết một tên khủng bố người Iraq; ông Golsteyn khai với CIA là, “Đơn vị tôi bắt được anh này; tội của anh ta là chế tạo ra hàng trăm quả mìn IED để giết lính Mỹ; đơn vị tôi đã tổn thất hai chiến sĩ vì mìn; tôi coi anh ta là một kháng chiến quân A Phú Hãn, tôi giết anh ta ngoài mặt trận.”
IED là ba chữ tắt của tên quả mìn improvised explosive device, quân khủng bố Hồi Giáo, chỉ cần gắn ngòi nổ vào những đầu đạn pháo kích rơi xuống không nổ vì lún trong cát sa mạc, rồi đem sử dụng như những quả mìn chôn bên đường, gây tổn thất khá nặng cho quân đội Mỹ.


Thiếu Tá Mathew Golsteyn (Army Times)
 

Trump ân xá cho Golsteyn hôm 15 tháng 11, 2019, cùng với hai anh Gallagher và Lorance, bất chấp thái độ phản đối của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper và Tổng Trưởng Lục Quân Ryan McCarthy. 

Tờ The New York Times đăng tin ân xá với cái tựa bốn chữ Trump Betrays the Military
(Trump phản bội quân đội), vì ba quân nhân này không giết địch trong lúc giao tranh, mà lại giết sau khi đã bắt sống họ.
Tờ báo đầu tiên loan tin ân xá là tờ The Washington Post, đài truyền hình thân chính Fox News đề cập đến tin 'ân xá' trong chương trình 'Fox & Friends”; anh Pete Hegseth nói anh đã hỏi tổng thống , và được ông ta cho biết là ông muốn “trung thành với những người cầm súng chiến đấu.”
Trump bảo anh Hegseth, “Chúng ta huấn luyện cho quân nhân Mỹ giết người, rồi khi họ giết người, chúng ta lại truy tố họ, bỏ tù họ.”
Trump khoan hồng cho hai sĩ quan -một đang bị truy tố, và một đang thi hành bản án, và phục hồi cấp bực hạ sĩ quan cho anh Người Nhái Gallagher; Trung Úy Lorance đã được phóng thích ra khỏi quân lao Fort Leavenworth, tiểu bang Kansas, và Thiếu Tá Golsteyn không phải ra tòa nữa.
Ký giả Benjamin Haas viết, “Có thể ông Trump tưởng khoan hồng miễn tố, hủy án, trả lại cấp bực cũ cho những quân nhân phạm pháp là thái độ 'thân lính (pro-military); nhưng ông lầm. Thái độ của ông làm suy yếu giá trị của quân đội, có thể gây nguy hiểm cho quân nhân Mỹ và không tôn trọng danh dự của đại đa số cựu chiến binh.

Haas là một cựu quân nhân, đã 2 lần sang A Phú Hãn tác chiến.
Qua lịch sử, quân đội Mỹ luôn luôn nỗ lực tôn trọng luật pháp -những đạo luật viết về chiến tranh- để giới hạn những quá đáng quân nhân Mỹ có thể vi phạm, trong lúc tham dự cuộc tàn sát - loài người giết nhau bằng mọi thứ vũ khí tàn độc nhất. Trong những cấm đoán đó, có luật bảo vệ tù binh -không giết, không ngược đãi tù binh.
Người lính Mỹ được huấn luyện và nhắc nhở là trong lúc chiến đấu họ vẫn bị giới hạn vào việc chỉ được làm những điều hợp pháp, hợp luân lý, và tôn trọng nhân phẩm của mọi người, kể cả địch quân.
Đi ngược lại với cấm điều quan trọng nhất của quân đội, ân xá những quân nhân phạm tội giết tù binh, ông Trump không những không gây được cảm tình của tập thể rất đông những người lính đang tại ngũ, mà còn tạo phẫn nộ cho tập thể vài chục triệu cựu quân nhân nữa.
Niềm hãnh diện của cựu quân nhân là thành tích của họ suốt đời tôn trọng luật pháp, ngay cả trong những lúc họ cầm súng tham chiến.

Một trong những hậu quả của thái độ giết người bừa bãi là địch và thường dân trong vùng chiến tranh sẽ có phản ứng tương tự gây tổn thất nhiều hơn cho quân Mỹ. Chưa bao giờ cầm súng, có thể ông Trump không biết những hậu quả đó, nên mới tưởng là ân xá quân phạm là làm thân, là mua được thiện cảm của những cử tri quân nhân và cựu quân nhân.
Haas chỉ trích việc Trump ân xá ba quân phạm làm mất thế thượng võ của quân đội Mỹ đang được cả thế giới tôn trọng không dám ngược đãi tù binh Mỹ; anh viết, “Ông Trump không ý thức được là việc quân đội truy tố, và phạt tù các quân nhân phạm pháp đã làm lợi cho chính người lính Mỹ. Là tổng tư lệnh quân đội Mỹ, mà Trump lại hạ giá quân nhân Mỹ, và biện minh cho những cư xử tàn độc của địch đối với quân nhân Mỹ và tù binh Mỹ mà họ bắt sống trong giao tranh.”


Và những quả mìn IED (Wikipedia)

 

Hai yếu tố có thể được nại ra để biện hộ việc Trump ân xá quân phạm là mức độ phức tạp quá đáng của chiến tranh và nguy cơ thất cử của ông do cuộc điều trần luận tội để truất phế ông.
Trump chỉ còn không đầy một năm nữa là đã phải đối diện với cử tri, mà ngay lúc này ông lại đang phải đối đầu với cuộc điều tra truất phế vô cùng tàn độc đang chỉ trích ông.
Một vị tổng thống Cộng Hòa tiền nhiệm -ông Richard Nixon- cũng đã phải đối phó với những khó khăn gần giống khó khăn hôm nay của ông Trump. Nixon cũng bênh vực anh Trung Úy William Calley trong hành động tàn sát thường dân Việt Nam tại Mỹ Lai.
Điểm đặc biệt của quân đội Mỹ là năm nay -48 năm sau ngày Tòa Án Mặt Trận (court-martial ) sử khổ sai chung thân Trung Úy Calley, tờ báo quân đội Stars & Stripes đăng lại bài báo về phiên tòa nửa thế kỷ trước trong số báo đặc biệt phát hành Ngày Cựu Chiến Binh.

Bài báo Stars & Stripes năm nay nhắc lại lá thư của Đại Úy Công Tố Viên Aubrey Daniel viết gửi Tổng Thống Nixon năm đó, trong thư có câu: “Việc tổng thống can thiệp tạo ảnh hưởng bất lợi cho hệ thống quân pháp. Tôi trộm nghĩ vai trò của tổng thống là phải nêu gương sáng cho toàn dân, toàn quân bằng cách cực lực hậu thuẫn luật pháp của đất nước về nội vụ đang xét xử - một tội ác quá rõ rệt, không thể tha thứ."
Sau nhiều năm phụ trách về báo chí quân đội VNCH, tôi vẫn còn thèm việc làm của tờ báo quân đội Mỹ Stars & Stripes -nhắc lại thành tích của một quân nhân thuộc ngành quân pháp, để cảnh cáo một sai lầm vị tổng tư lệnh quân đội hiện tại đang làm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Hồ Nguyễn đã nói: Bài viết phê phán Trump rất hay. chứng tỏ Ông Nguyễn Đạt Thịnh là một quân nhân QLVNCH. Tôi không biết Ông có trùng tên với một Đại úy VNCH vào thăm Ông Hồ Hữu Tường lúc Ông bị Ngô Đình Diệm kết án tử hình tại Côn Đảo. Ông Tường được ân xá sau nầy nhắc lại chính Ông Nguyễn Đạt Thịnh đã cứu tiểu thuyết " Thuốc Trường Sanh của Ông. Lời cám ơn được đăng trong Tuần Báo Hòa Đồng khoảng năm 1965(?) nếu đúng như vậy thì cấp bậc Ông Nguyễn Đạt Thịnh ít nhất là Trung Tá.