http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Monday, 15/07/2019 - 04:05:07

Phượt thủ xin lỗi về việc nói xạo vụ chinh phục đỉnh Denali ở Alaska


Hoàng Lê Giang có đến Alaska nhưng chưa lên đỉnh núi Denali cao nhất Bắc Mỹ như anh từng khoe. (Facebook)


Cuối tuần qua các báo mạng “lá cải” trong nước đã bàn tán chuyện một anh phượt phủ (chỉ giới đi giang hồ, du lịch đó đây) đã lên tiếng xin lỗi mọi người về việc anh đã nói dối, và cũng qua chuyện này người ta nghe thêm từ người bị anh gạt tiền.

Trong cộng đồng du lịch Việt nói chung và giới phượt thủ nói riêng, cái tên Hoàng Lê Giang, 31 tuổi, đã không xa lạ. Anh này sanh ở Sài Gòn, có thành tích du lịch gồm 8 lần leo núi Hy Mã Lạp Sơn, từng đặt chân đến 36 quốc gia, đồng thời cũng là người Việt (được báo chí trong nước khoe ầm lên) đầu tiên chinh phục Bắc Cực, là một trong những travel blogger nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay.

Cách đây không lâu, Giang gây chú ý khi chia sẻ thông tin về việc chinh phục thành công đỉnh Denali trong chuyến leo núi ở Alaska vào tháng 6, 2019 mới đây. Tuy nhiên ngay sau đó, nhà leo núi này bị tố cáo tội nói dối.
Trước cơn bão dư luận mỗi lúc một lớn hơn, sáng Chủ Nhật 14/7, Hoàng Lê Giang đã lên tiếng xin lỗi vì đã... nói xạo. Trên Facebook, Giang đã đăng một bài viết khá dài để tường thuật lại đúng sự thật và nhận lỗi với hy vọng nhận được sự thông cảm của mọi người:

"Tôi là Hoàng Lê Giang, một người yêu leo núi, trước hết xin gửi lời xin lỗi đến những người yêu quý, ủng hộ tôi; tới cộng đồng yêu leo núi.
“Trong thời gian vừa qua, tôi có thông tin đến những người theo dõi trang Facebook cá nhân trong album hình ảnh Hành trình leo núi ở Alaska về chuyến đi vào tháng 6/2019. Trong các thông tin đó, có một thông tin sai, đó là việc tôi đã lên đỉnh Denali. Sự thật là, tôi đã đăng ký khoá huấn luyện và khoá leo đỉnh Denali, tuy nhiên, tôi đã chỉ hoàn thành khoá huấn luyện, mà chưa leo đỉnh Denali.

“Áp lực về thời gian đăng kí phải sớm, một ngân sách quá khủng của 1 hành trình mạo hiểm đến vùng Bắc Mỹ đầy nguy hiểm. Quan trọng nhất là đến cách 2 tháng thì chỉ còn 1 bên tổ chức và bắt buộc phải qua huấn luyện mới được đi vì tôi chưa đủ kinh nghiệm. Nếu mọi việc tốt tôi sẽ đi tiếp và leo thực tế ngay sau đó trong 1 chuyến riêng vì tập huấn giống đường leo thực tế và tôi đã thích nghi độ cao; nhưng thời gian quá lâu trên núi không cho phép cơ thể hồi phục và cũng đã bị chấn thương khó có thể tiếp tục.

“Tôi thành thật cúi đầu xin lỗi vì đã chia sẻ thông tin không chính xác, hành trình luyện tập này mình đã summit , nhưng không summit đúng nơi mà tôi công bố. Nỗi lo sợ vào khoảnh khắc cận kề cái chết khi mình bị chấn thương trong hành trình leo vừa qua, đã làm tôi có một hành động khờ dại và không đúng đắn. Tôi cảm thấy rất có lỗi với mọi người; gia đình tôi và có lỗi với cả bản thân mình.
“Xin mọi người hãy tha thứ và cho tôi cơ hội để tiếp tục thực hiện những thử thách gian nan trước mắt, tôi cam kết sẽ không bao giờ lặp lại hành động non dại này. Một bài học đáng giá của cả cuộc đời.

“[...] Hiện tôi đang ở Ladakh Ấn Độ nên mấy ngày qua khó liên lạc và sắp tới cũng sẽ không có sóng để liên lạc. Mong sự thông cảm.”
Trước khi Hoàng Lê Giang lên tiếng xin lỗi, một nhà leo núi khá nổi tiếng đã iên lạc với công ty Alaska Mountaineering School (AMS) - công ty tổ chức chuyến leo núi Denali, Alaska. Đại diện của công ty này cũng xác nhận rằng Giang có tham gia khóa huấn luyện leo Denali của họ. Tuy nhiên, anh ấy vẫn chưa chinh phục Denali.
Tuy anh “phượt phủ” này đã xin lỗi, một số người tỏ ra nghi ngờ với những thông tin mà trước đây anh chàng từng chia sẻ. Phương Nguyễn: "Vậy ngoài Denali, thì còn chuyến nào là "thông tin không đúng sự thật" nữa không?"
Trong lúc sự việc này chưa lắng xuống, không ít người vẫn nhắc lại câu chuyện tai tiếng cách đây hai năm. Lúc đó một du khách đã từng đòi lại tiền tour xem tuần lộc (hươu nai) ở Na Uy do Hoàng Lê Giang hướng dẫn đoàn du khách. Những người này nói rằng họ bị Giang lừa.
Cụ thể, một cô gái có tài khoản HayleyLe trên là Hà đã chia sẻ trên một diễn đàn phượt về chuyến đi này với dòng caption: "Trải nghiệm phượt tồi tệ với Hoàng Lê Giang". Trước đó, cô biết đến chuyến đi xem tuần lộc khi theo dõi trang cá nhân của Giang.

Sau khi ghi danh và trao đổi online, HayleyLe đã chuyển tiền tour trị giá $4,900 Mỹ kim qua Paypal cho Giang. Tuy nhiên khi đến nơi, cô mới biết rằng tuần lộc hoàn thành việc di cư sớm hơn mọi năm nên nhóm không đi theo được. Nữ du khách vô cùng bực bội khi Giang là người dẫn đoàn mà không hề thông báo hay đề cập đến vấn đề này với cho các thành viên trong đoàn. Nữ du khách này muốn đòi lại tiền số tiền đã bỏ ra.
Khi sự việc này xảy ra, Hoàng Lê Giang đã gửi lời xin lỗi tới cô Hà vì những kinh nghiệm không vui trong chuyến đi. Tuy nhiên, anh không hoàn lại tiền theo yêu cầu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp