Friday, 02/10/2020 - 07:04:36

Pompeo xét lại chuyến thăm Á Châu


Ngoại Trưởng Mike Pompeo (bên trái) và Thủ Tướng Croatia Andrej Plenkovic đang đến dự họp báo tại Dubrovnik ngày 2 tháng 10, 2020. (Stipe Majic/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

ROME - Hôm thứ Sáu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng ông đang cân nhắc lại chuyến thăm Á Châu, sau khi Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania bị dương tính với coronavirus.

Trong chuyến bay từ Rome đến thành phố Dubrovnik ở Croatia, Ngoại Trưởng Pompeo nói ông vẫn chưa có quyết định tối hậu. Ông Pompeo cho biết ông đã nói chuyện với văn phòng phó tổng thống, và cả ông cùng Phó Tổng Thống Mike Pence đều rất quan tâm tới các diễn biến mới.

Ông Pompeo cũng hy vọng tổng thống và đệ nhất phu nhân sẽ sớm bình phục. Ngoại Trưởng Pompeo nói cả ông và vợ đều có kết quả xét nghiệm âm tính trên máy bay, vào 20 phút trước khi hạ cánh tại thành phố Dubrovnik. Lần gần nhất ông Pompeo gặp Tổng Thống Trump là vào ngày 15 tháng 9.

Trước đó, Ngoại Trưởng Pompeo đã định đến thăm Nhật Bản, Nam Hàn, và Mông Cổ vào tuần tới. Nếu không có gì thay đổi, ông Pompeo sẽ rời Âu Châu để đến Tokyo vào Chủ Nhật.

Chuyến thăm Nhật Bản được coi là rất quan trọng, do đây sẽ là lần đầu tiên ông Yoshihide Suga tiếp đón Ngoại Trưởng Pompeo trong tư cách tân thủ tướng. Cuộc gặp của hai người được coi là nhằm tái khẳng định mối quan hệ đối tác giữa Nhật và Hoa Kỳ.

Ngoài ra, một cuộc họp cấp bộ trưởng cũng sẽ diễn ra tại Tokyo vào thứ Ba tới, giữa nhóm Tứ Giác gồm Hoa Kỳ, Nhật, Úc, và Ấn Độ.

Chuyến đi Á Châu của Ngoại Trưởng Pompeo dự kiến kéo dài từ ngày 4 đến 8 tháng 10, nhằm giao hảo với các đồng minh trong khu vực, giữa lúc quan hệ giữa Washington và Trung Quốc vẫn còn căng thẳng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements