Friday, 20/09/2019 - 04:39:36

Porsche cạnh tranh với Tesla, tung ra xe thể thao điện giá $150,900


Một chiếc xe điện Taycan Turbo S của Porsche được tung ra để cạnh tranh với xe Model S của Tesla. (Porsche)

 

Porsche, một công ty cung cấp xe thể thao hạng sang với số lượng lớn các chủ xe trung thành với nhãn hiệu này, tin rằng nhiều chủ xe đã sẵn sàng đón nhận xe Porsche mới chạy hoàn toàn bằng điện.
Công ty đã tiết lộ chiếc xe điện hoàn toàn đầu tiên, chiếc Taycan, tại các hội chợ được tổ chức cùng thời gian ở Đức, Trung Quốc và Niagara Falls, Ontario (Canada) hôm thứ Tư, 4 tháng 9, vừa qua.
“Cá nhân tôi, tôi có thể nói với bạn rằng chiếc xe này quá sức ngon lành. Được lái nó là được nhiều hơn những gì tôi mong cầu,” ông Klaus Zellmer, tổng giám đốc của Porsche Bắc Mỹ cho biết. “Bây giờ hãy xem giới tiêu thụ sẽ nói gì về nó.”

Việc giao xe Taycan sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Một trong những điều đầu tiên người mua sẽ chú ý là giá xe. Taycan Turbo có giá khởi điểm $150,900 USD, trong khi Taycan Turbo S mạnh hơn sẽ gia nhập thị trường ở mức $185,000. Mức giá cao hơn nhiều so với Tesla khi xe điện Model S của hãng này có hai phiên bản gồm Model S Long Range và Model S Performance với giá lần lượt $79,990 và $99,990.
Ông Zellmer cho biết, “Tesla xứng đáng nhận được tôn trọng rất nhiều vì đã tạo được sự chú ý cho thị trường xe điện. Thị trường EV đang bước sang một bước ngoặt,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC. “Nhưng đối với chúng tôi, điều quan trọng hơn là tập trung vào những gì chúng tôi muốn đạt được và biến nó thành một chiếc xe thể thao hiệu suất cao thực sự.”

Trong khi một số người có thể chùn bước với giá cao của Taycan, các giám đốc điều hành của Porsche tin rằng chiếc xe sẽ có nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là sau khi người ta được cơ hội lái thử chiếc xe thể thao hạng xịn này.
Ông Phil LeBeau, một người chuyên viết về xe, nói, “Khi tôi đi thử xe Taycan tại đường đua Porsche ở Atlanta, tôi thấy kiểu dáng, khả năng xử lý và khả năng tăng tốc phù hợp với uy tín của công ty và tiếng tăm trên đường đua về việc chế tạo những chiếc xe thể thao sang trọng.”
Với bình điện lithium-ion 93 kilowatt - giờ cung cấp năng lượng cho động cơ kép, Taycan Turbo S có thể tăng tốc từ 0 đến 60 dặm mỗi giờ chỉ trong 2.6 giây với 750 mã lực. Porsche cho biết chủ xe có thể sạc nhanh pin Taycan lên tới 80% trong 22.5 phút. Trong khi Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường vẫn chưa đưa ra quảng đường chính thức chiếc xe có thể chạy trên một lần sạc đầy, giám đốc điều hành Porsche hy vọng nó sẽ đạt khoảng 250 dặm.

Nhà sản xuất xe hơi Đức cho biết khoảng một nửa số người đã đặt chỗ cho Taycan đã sở hữu một chiếc Porsche. Câu hỏi mà nhiều người trong thế giới xe hơi đang đặt ra là liệu Taycan có đe dọa sự thống trị của Tesla trên thị trường xe điện hay không, đặc biệt là ở cấp cao hơn, nơi Model S của Tesla từ lâu đã là mẫu xe phổ biến nhất.
“Tôi muốn nói rằng Taycan là mối đe dọa lớn đối với Model S,” bà Jessica Caldwell, giám đốc điều hành phân tích công nghiệp tại trang Edmunds chuyên về xe hơi nói. “Model S đã cũ. Đó là một thiết kế tuyệt vời nhưng nó đã trải qua một thời gian mài dũa khá dài vào thời điểm này.”

Bà Caldwell cho biết bà tin rằng thiết kế của Taycan, cùng với danh tiếng về hiệu suất của Porsche, sẽ khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người mua cao cấp sẵn sàng trả hơn $100,000. “Trên thị trường luôn có những người muốn mua xe mới nhất, tốt nhất,” bà nói.
Kể từ năm 2015, gần 600,000 xe điện đã được bán ở Hoa Kỳ, theo ghi nhận của trang Edmunds. Khoảng 64% trong số EV đó là các mẫu Tesla, với một số lượng tốt là những mẫu có giá thấp hơn Model 3. Taycan không nhắm đến người mua Model 3, nhưng Porsche có kế hoạch tung ra nhiều xe điện hơn trong vài năm tới, và một số sẽ bắt đầu với giá dưới $150,000.

Bất kể giá nào, ông giám đốc Zellmer nhận ra Porsche hiện đang trong cuộc đua giành được người mua EV, có nghĩa là so sánh với Tesla. Tuy nhiên, ông tin rằng thử thách lớn hơn là tạo cảm giác lái một chiếc Taycan cũng giống như lái một chiếc Porsche.
“Tôi nghĩ rằng tiêu chuẩn lớn nhất đối với chúng tôi là thực sự lái một chiếc xe rất điện với uy tín, tiêu chuẩn của hãng chúng tôi, và tạo được thành tích trong những môi trường cạnh tranh, như trong trường đua xe chẳng hạn.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements