advertisements
Friday, 18/03/2011 - 07:30:15

Project Motivate dìu dắt thế hệ tương lai

Vincent Thái/Viễn Đông

projmotivWORKSHOPS.jpg

Các thiếu niên tham dự chương trình đang nghe thuyết trình viên trình bày về cách cai nghiện – ảnh do PM cung cấp.Trong độ tuổi học bậc trung học, các em dễ bị lôi kéo, sa ngã, và dự án Project Motivate (PM) là một chương trình đặc biệt dành cho thiếu niên. Chương trình ghép một người dìu dắt (mentor) với một em học sinh (mentee). Những người dìu dắt đóng vai trò làm anh, làm chị hoặc làm một người bạn. Họ là người có kinh nghiệm lớn lên trong một cộng đồng người Việt, và hiểu biết được những vấn đề hôm nay, chẳng hạn như hố ngăn cách các thế hệ hoặc ngăn cách về văn hóa, những vấn đề về học đường và xã hội, cũng như những vấn đề khác đang xuất hiện trong cộng đồng đối với giới trẻ Mỹ gốc Việt.
Julie Võ, cựu điều hợp viên của chương trình này, nói: “Bạn không phải là một người thân trong nhà, thậm chí cũng chẳng phải là một người bạn. Bạn là một người dìu dắt kèm cặp, và bạn dìu dắt các em bằng gương sáng và sự hướng dẫn”.
Nhiều trẻ vị thành niên xuất thân từ những gia đình tan vỡ, không có ai để nhìn lên, học hỏi. Cũng có các bậc cha mẹ thấy con họ “có vấn đề”, nhưng họ lại quá bận rộn đi làm việc, hoặc đơn giản là bối rối, không biết phải làm gì đây. Những lúc gặp tình trạng như vậy, họ có thể nhờ đến PM.
PM gồm những lớp học hàng tuần, để người dạy kèm có thể giúp cho từng em trau giồi năng khiếu học tập. Trong lớp học này, các em học chữ, vừa học vừa vui với các trò chơi sử dụng trí óc, học cách giao tiếp xã hội, và thỉnh thoảng có những khách mời tới nói chuyện, trình bày về những phương diện khác nhau của cuộc sống. Thỉnh thoảng có những buổi nói chuyện về cách xếp đặt cuộc sống, động lực sống tốt, sự thành công. Cũng có những hoạt động thể lý như khiêu vũ hoặc chơi thể thao. Một lãnh vực trọng điểm khác là dạy cho các em về những năng khiếu xã hội, cách thức ứng xử với những người khác. Chẳng hạn, một bài thực tập yêu cầu các em tới gặp người dìu dắt, bắt tay và nhìn vào mắt họ vào đầu mỗi buổi học.
Dự án PM được thiếp lập trong năm 1996, ban đầu là buổi cắm trại dành cho giới trẻ. Lúc đầu chỉ có những sinh viên đại học muốn đem các em gặp nguy cơ sa ngã tới cắm trại. Trong thời gian ấy, PM hướng tới những thành viên băng đảng, vì hồi ấy có nhiều băng đảng lắm. Từ đó đến nay, số lượng băng đảng đã giảm bớt một cách đáng kể, cho nên PM chuyển hướng sang những vấn đề như giao tế xã hội, gia đình, học hành và văn  hóa. Đây là bốn trọng điểm của chương trình, với tư cách là một chương trình phát triển thanh thiếu niên.
Sinh hoạt cắm trại mùa hè vẫn luôn luôn là nền tảng của chương trình, cũng là dịp để ra khỏi Quận Cam và chốn thành thị, để vui chơi với nhau. Hoạt động này cũng tốt để cho những người kèm cặp và những em được dìu dắt có dịp liên kết chặt chẽ với nhau.


projmotivDSC_0499.jpg

Jenny (bên phải) và Annie (quay mặt lại) trong phòng học – ảnh: Vincent Thái/Viễn Đông

PM hoàn toàn được điều hành bởi những người thiện nguyện, đến từ những ban giảng huấn, những người điều hợp viên và những thành phần khác. Năm nay số những em được dìu dắt là 15 em, hy vọng sẽ tăng lên con số 25 em. Số người dìu dắt tương đối ít, vì PM dành cho những em được dìu dắt trong suốt bốn năm trung học. Mỗi người nhận công việc dìu dắt các em cũng rất nhọc công vì phải làm việc với các em và gia đình trong một thời gian dài. Những em được dìu dắt đều được chọn lựa dựa trên thành tích học hành, nguy cơ sa ngã và tình cảnh gia đình.
Mục tiêu dài hạn mà những em được dìu dắt cố đạt cho được là biết cách sống tự túc nhiều hơn, và không lệ thuộc vào những người làm thiện nguyện nữa. Julie Võ nói: “Hy vọng chúng tôi có đủ tài chánh để mướn người làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian để điều hành chương trình này”. Là người từng làm điều hợp viên của chương trình, Julie Võ nói thêm: “Quan điểm của riêng tôi là dành được một nơi để cho giới trẻ đến và giao tiếp xã hội. Một nơi chốn an toàn”. Đa số những người điều hành PM đều có lối nhìn như thế.
Phóng viên Viễn Đông phỏng vấn Jenny, một người làm công việc dìu dắt, 24 tuổi, và Annie, 16 tuổi, người được dìu dắt.
Lúc đầu Annie không mấy quan tâm đến việc tham gia chương trình này, nhưng em bị buộc phải làm, vì đã có những biểu hiệu gây lo lắng cho cha mẹ. Ban đêm, nếu có về nhà thì cô cũng về nhà rất trễ. Cha mẹ không biết con gái mình tính làm gì. Ngày nay, Annie đã tỏ ra cởi mở nhiều hơn với chương trình và lấy làm thích thú.

projmotivGala-2011---Invite.jpg

Các thành viên nhóm Project Motivate đang sinh hoạt – ảnh do PM cung cấp.

Jenny cũng bị bè bạn đẩy vào làm việc này, cho dù cô biết rằng mình rất thích ý tưởng ấy. Mặc dù trước đây cô không có kinh nghiệm, nhưng cô có lòng yêu mến trẻ em, và cảm thấy rằng mình có thể giúp cho một em nào đó ở độ tuổi học bậc trung học, khi em ấy cần đến sự dẫn dắt. Cô muốn trở về trường để học khoa điều trị, có lẽ là khoa tâm lý. Cô hiểu được tầm quan trọng của chuyện có được sự hướng dẫn dành cho các em trạc tuổi trung học.
Còn về mặt quan hệ, họ liên lạc với nhau cứ hai ngày một lần, và tại phòng học vào những ngày Thứ Tư trong tuần. Yêu cầu của PM là phải có tối thiểu một sinh hoạt mỗi tháng. Tuy nhiên, nhiều người trong số những người dìu dắt và được dắt dìu không chỉ gặp nhau một lần, mà còn nhiều hơn thế nữa. Chẳng hạn như Jenny và Annie trong tháng này đã gặp nhau bốn lần. Hai người thường ăn uống, đi mua sắm, nói chuyện với nhau và kể cho nhau nghe về những việc mình làm. Jenny thường giúp cho Annie động não và tìm hiểu thêm về cô.
Annie coi mối quan hệ này nhiều hơn một tình bạn nữa. Cô coi Jenny như là một người chị, chứ không phải chỉ là một người dìu dắt trong chương trình. Sau khi Annie tốt nghiệp trung học, thiếu nữ này dứt khoát có ý định giữa liên lạc với Jenny, và thậm chí còn dự định đền đáp lại cho chương trình, bằng cách chính mình trở thành một người dìu dắt! Còn Jenny thì ngay từ ngày đầu tham gia, cô không có một chút ân hận nào cả.

Mỗi năm PM tổ chức một buổi dạ tiệc Gala, như là một cách thức để mời cộng đồng giúp cho chương trình này phát triển. Hiện nay họ cần có sự hỗ trợ tài chánh, vì PM đã tách ra khỏi tổ chức bảo trợ trong năm ngoái và phải “tự lực cánh sinh”. Tham dự Gala là một dịp cho cộng đồng tìm hiểu về những dịch vụ mà PM sẵn sàng cung cấp cho giới trẻ người Mỹ gốc Việt đang gặp nguy cơ sa ngã, để giúp đỡ những nỗ lực của họ để mai sau đạt được thành công. Theo cô Julie Võ cho biết hôm qua 21-3, vé Gala năm 2011 đã bán hết, nhưng tổ chức vẫn tiếp tục nhận sự ủng hộ tài lực của các quý vị hảo tâm.
Dạ tiệc Gala kéo dài suốt chiều tối, gồm có một bữa ăn 8 món, rút thăm trúng quà, đấu giá và văn nghệ giải trí, năm nay với các ca sĩ Don Hồ, Thanh Hà và Phi Phi. Dạ tiệc sẽ diễn ra vào ngày 25-3-2011 tại nhà hàng Mon Cheri ở Anaheim. Muốn biết thêm tin tức và tìm hiểu về Project Motivate, xin vào trang nhà www.projectmotivate.org.

© ViễnĐôngDailynews

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements