advertisements
Monday, 03/09/2012 - 11:39:10

Project MotiVATe giúp giới trẻ khỏi sa ngã, học hành tấn tới

Walter Tống/Viễn Đông

GARDEN GROVE, California - Có nhiều gia đình người Việt có mức lợi tức thấp tại Quận Cam, mà cha mẹ phải đi làm nhiều giờ để nuôi cả nhà, khiến cho họ không có nhiều thì giờ dành cho con cái mình. Những chương trình học thêm sau khi tan trường đều thường gây tốn kém, cho nên các em này thường phải tự lo liệu lấy. Không có sẵn những chương trình dạy kèm dễ tham dự được, mà không bị buộc phải đóng tiền, dành cho các thiếu niên người Mỹ gốc Việt gặp phải nguy cơ sa ngã về mặt xã hội và học tập.
Project MotiVATe (PM) là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 1996, nhằm mục đích hướng dẫn và tài bồi miễn phí cho giới trẻ người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại Quận Cam. Những em được kèm cặp dìu dắt tại PM đều nằm trong độ tuổi từ 14 tới 17, và chính yếu là những em sinh sống ở ba thành phố Westminster, Garden Grove và Santa Ana.


Các bạn trẻ trong Project MotiVAte trong một sinh hoạt ngoài trời - nguồn ảnh: Project MotiVAte.

Những năm tháng hình thành tuổi niên thiếu là một khoảng thời gian rất quan trọng đối với việc phát triển nhân cách các em. Như lời nhận định của bà Veronica*, một cựu giám đốc của chương trình, thì các em thiếu niên [ở Mỹ] “nghe được hàng ngàn thông điệp lộn xộn về chuyện mình nên là ai, nên hành xử ra sao, và làm nghề gì”. Project MotiVATe tạo ra một môi trường, trong đó các bạn trẻ được bao quanh bởi những người hiện diện ở đó chỉ là để nhìn thấy được các em đạt thành công, cho phép các em được dìu dắt hiểu biết những công cụ nào là cần thiết để đạt được thành công.
Project MotiVAte sử dụng một chương trình tạo lập quan hệ giữa nhà dắt dìu và người được dìu dắt, để cho những em được hướng dẫn dạy kèm như vậy đều có được một vai trò kiểu mẫu đáng tin cậy, mà các em có thể cậy nhờ vào để nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ. Các nhà dìu dắt chính là những tình nguyện viên, thuộc những thành phần như các chuyên gia trẻ, sinh viên tốt nghiệp đại học, và/hoặc sinh viên đang học đại học.
Họ được phân công phụ trách dắt dìu một hoặc hai em, để thúc đẩy và mở rộng những năng khiếu xã hội và học hành của những người được họ dắt dìu. Những nhà dìu dắt này duy trì liên lạc ít nhất mỗi tuần một lần với những em được giao cho họ phụ trách, ngoài lớp học và các hoạt động hàng tháng theo kế hoạch đã dự trù. Những người dìu dắt và những em được kèm cặp như thế thường phát triển các mối quan hệ cá nhân rất mật thiết, trong những khoảng thời gian mà họ bỏ ra với nhau.
Jackie* trở thành một tình nguyện viên tích cực hoạt động từ năm 2009 và đã nhìn thấy số lượng các em được kèm gia tăng lên gấp đôi, tính từ lần đầu tiên khi cô bắt đầu tham gia vào chương trình PM. Jackie* trở nên rất gần gũi với một trong các em được cô dìu dắt, tên là Allie*, đến độ “Allie đã trở thành cô em gái nhỏ của tôi”, còn Jackie thì cứ cảm thấy như thể là mình “đã có một trách nhiệm lo trông coi cô bé ấy lớn lên trở nên một người tốt, và điều quan trọng hơn cả là cô bé ấy theo đuổi bậc đại học”. Allie bắt đầu tham gia Project MotiVAte khi cô học lớp 8, chuyện này dẫn đến một sự thay đổi mạnh mẽ đáng kể trong lối sống làm thay đổi cách thức suy nghĩ của Allie, khiến cho cô bé đầu tư thì giờ của mình để cải thiện việc học hành, và rồi đến lượt thay đổi tương lai của chính mình. Lúc đầu, khi Allie mới ghi danh, cô Jackie thấy rằng trí thông minh của Allie không được phản ảnh trong các tập quán học tập của em, nhưng thông qua ảnh hưởng tích cực của Jackie và các tình nguyện viên khác, Allie đang hoàn tất lớp 12 của bậc trung học, đạt được mức điểm trung bình GPA là 3.8. Lòng tận tụy của Allie đối với việc học của mình đã làm cho em tránh được chuyện giao du với “đám bạn xấu”, mà trước đó em thường đi lại chơi chung, và các năng khiếu ăn nói giao thiệp của em cũng được cải thiện một cách đáng kể. Vì những nỗ lực dấn thân của mình với dự án PM, Allie đã nhận được giải thưởng “Mentee of the Year” (Người Được Dìu Dắt Của Năm), trong năm 2011.
Ngoài việc giúp nâng cao những năng khiếu học hành và giao thiệp trong xã hội, Project MotiVAte còn làm cho các thành viên tham gia nhiều hơn vào nền văn hóa và cộng đồng của họ, bằng cách lập kế hoạch và chi tiền tài trợ cho những hoạt động hàng tháng, nhằm gia tăng sự tham dự vào sinh hoạt cộng đồng và cung cấp những kinh nghiệm làm cho phong phú thêm nền văn hóa của giới trẻ. Các hoạt động hàng tháng này bao gồm Orange County AIDS Walk, Orange County Food Bank, và những chuyến đi thăm các bảo tàng viện như Getty và Museum of Tolerance.
Là một tổ chức phi lợi nhuận, được điều hành bằng năng lực của nhóm tình nguyện viên của mình, PM không nhận được phúc lợi tài trợ của chính phủ. Vì thế, chương trình này tùy thuộc vào việc gây quỹ để tồn tại và mở rộng hoạt động.


Các bạn trẻ trong Project MotiVAte một dịp dã ngoại - nguồn ảnh: Facebook của Project MotiVAte.

Dạ tiệc gây quỹ hàng năm lần thứ 5 của Project MotiVATe, với chủ đề “Nhiều Trái Tim, Một Viễn Kiến” (Many Hearts, One Vision) sắp diễn ra vào ngày Thứ Sáu 21-9-2012. Buổi tiệc này là một cơ hội tuyệt vời để cho cộng đồng tìm hiểu thêm về các dịch vụ và lợi ích do PM cung cấp cho thành phần giới trẻ gốc Việt Nam dễ gặp rủi ro sa ngã, và cũng là dịp tốt để tỏ bày sự ủng hộ cho lý tưởng của PM. Buổi tiệc bao gồm một bữa ăn 8 món, rút thăm xổ số, bán đồ đấu giá, và các màn văn nghệ giải trí, do nhiều ca nhạc sĩ đảm trách.
Để biết thêm tin tức về dịp này, có thể vào trang mạng: www.projectmotivate.org.

(*) Danh tánh trong bài này đã được thay đổi, để bảo vệ căn cước của những người được phỏng vấn.

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements